0937542233
7:00-22:00
Xem nhà thuốc
7:00

Rituximab: Công dụng, cách dùng và liều dùng

(đánh giá) 0 đã bán

THÔNG TIN SẢN PHẨM

Tên thường gọi

Rituximab

Tên gọi khác

Rituximab-abbs

NHÀ THUỐC AN TÂM

Đổi trả trong 30 ngày

kể từ ngày mua hàng

Miễn phí 100%

đổi thuốc

Miễn phí vận chuyển

theo chính sách giao hàng

Gọi tư vấn (8:00-22:00)
Sản phẩm liên quan

Rituximab hay Rituximab-abbs là loại thuốc được biết đến với tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư. Vậy cụ thể cách dùng loại thuốc này như thế nào? Có những chú ý nào cần quan tâm đến trong quá trình sử dụng không? Cùng Nhà Thuốc An Tâm tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

I. Rituximab là thuốc gì?

Thuốc Rituximab là loại thuốc thuộc nhóm thuốc gây tác động lên hệ thống miễn dịch và chống ung thư. Các tên biệt dược hay được sử dụng của nó là: Mabthera, Rituxan. Thuốc có thể được điều chế ở các dạng:

 • Thuốc để tiêm
 • Dung dịch cô đặc rồi pha thành dung dịch để truyền

Quy cách đóng gói của Rituximab bao gồm 1 lọ có dung tích 10ml hoặc 50ml với nồng độ 10mg/ml.

II. Thành phần trong thuốc Rituximab

rituxan 3

Thuốc Rituximab có thành phần chính là Rituximab 500mg.

III. Chỉ định của thuốc Rituximab

Rituximab được chỉ định dùng điều trị trong những trường hợp sau đây:

IV. Liều dùng và cách dùng khi sử dụng thuốc Rituximab

1. Liều dùng của Rituximab

Liệu pháp miễn dịch đối với bệnh u nang lympho không Hodgkin (follicular non-Hodgkin lymphoma) hoặc u tái phát, đề kháng thuốc mức độ thấp:

 • Liều khuyến cáo là 375 mg/m2, truyền tĩnh mạch 1 lần/tuần trong vòng 4 hoặc 8 tuần.
 • Có thể thêm một đợt 4 tuần đối với người bệnh có phản ứng với thuốc nhưng khối u vẫn tiến triển.

Sử dụng xạ trị đối với bệnh u nang lympho không Hodgkin hay u lympho không Hodgkin tái phát hoặc kháng thuốc ở mức thấp:

 • Nếu sử dụng kết hợp với ibritumomab trong phác đồ trị liệu miễn dịch – xạ trị, rituximab liều 250 mg/m2 truyền 4 giờ trước khi dùng indium In-111 ibritumomab tiuxetan và 4 giờ trước khi dùng yttrium 90Y ibritumomab tiuxetan.
 • Rituximab liều indium In-111 ibritumomab tiuxetan để chụp hình phải được dùng từ 7 đến 9 ngày trước khi truyền rituximab và liều điều trị của yttrium 90Y ibritumomab tiuxetan.
 • Liều rituximab trong cách điều trị này phải thấp hơn liều rituximab dùng đơn độc.

Bệnh u nang lympho không Hodgkin chưa được điều trị (điều trị bước 1):

 • Liều được khuyến cáo là 375 mg/m2 truyền vào ngày 1 của mỗi chu kỳ hóa trị liệu bằng cyclophosphamid, vincristin, prednisolone, dùng 8 liều.

Bệnh u lympho không Hodgkin độ ác tính thấp, không có tiến triển:

 • Phác đồ điều trị hàng đầu 6 đến 8 chu kỳ hóa trị liệu gồm cyclophosphamid, vincristin, prednisolon, liều rituximab được khuyến cáo là 375 mg/m2 truyền tĩnh mạch mỗi tuần 1 lần, 4 liều/6 tháng, có thể tới tổng số là 16 liều.

Bệnh u lympho không Hodgkin có tế bào B lớn lan tỏa, chưa được điều trị:

 • Liều được khuyến cáo là 375 mg/m2, truyền tĩnh mạch vào ngày 1 của mỗi chu kỳ hóa trị liệu (như phác đồ cyclophosphamid, doxorubicin, vincristine, prednisolone) tổng là 8 liều.

Người bệnh sử dụng rituximab kết hợp với fludarabin và cyclophosphamid. Để đề phòng viêm phổi do Pneumocystis jiroveci và herpes, nên dùng rituximab trong suốt quá trình trị liệu và có thể kéo dài tới 12 tháng sau khi trị liệu đã ngừng.

Bệnh bạch cầu mạn dòng lympho chưa được điều trị (điều trị bước 1):

 • Rituximab được khuyên dùng 375 mg/m2 truyền tĩnh mạch vào ngày 0 của chu kỳ đầu tiên hóa trị liệu với fludarabin và cyclophosphamid (fludarabin và cyclophosphamid sử dụng vào các ngày 1 đến ngày 3 của mỗi chu kỳ dài 28 ngày), sau đó truyền 500 mg/m2 vào ngày 1 của những chu kỳ tiếp theo. Dùng tới 6 liều.

Bệnh bạch cầu mạn dòng lympho đã được điều trị:

 • Rituximab được khuyến cáo dùng 375 mg/m2 truyền tĩnh mạch vào ngày 0 của chu kỳ đầu tiên hóa trị liệu với fludarabin và cyclophosphamid (fludarabin và cyclophosphamid sử dụng vào các ngày 1 đến ngày 3 của mỗi chu kỳ dài 28 ngày), sau đó truyền 500 mg/m2 vào ngày 1 của những chu kỳ tiếp theo. Dùng tới 6 liều.
 • Mỗi chu kỳ điều trị bao gồm 2 liều 1 g cách nhau 2 tuần, vào ngày 1 và ngày 15 (tổng cộng 2 liều). Có thể lặp lại sau mỗi 24 tuần dựa trên đáp ứng lâm sàng, tuy nhiên không được lặp lại trước 16 tuần.

2. Cách dùng thuốc Rituximab

Rituximab được dùng theo đường truyền tĩnh mạch sau khi đã được pha loãng. Không được tiêm thuốc khi chưa pha loãng, không tiêm tĩnh mạch nhanh.

Cách pha thuốc: Rút một lượng rituximab cần thiết rồi pha loãng bằng cách tiêm dung dịch natri clorid 0,9% hoặc glucose 5% để thu được dung dịch có nồng độ 1 – 4 mg/ml. Đổ nhẹ nhàng dung dịch này vào túi để trộn; không được lắc túi. Khi pha phải đảm bảo môi trường vô khuẩn. Trước khi truyền phải kiểm tra bằng mắt xem có kết tủa hay màu bất thường không; nếu có thì phải bỏ ngay, không được dùng. Thuốc thừa trong lọ phải bỏ đi.

Liều đầu tiên được truyền với tốc độ 50 mg/giờ. Nếu không có hiện tượng phản ứng do truyền thì có thể cứ 30 phút tăng tốc độ truyền một lần cho tới tốc độ tối đa là 400 mg/giờ. ới người bệnh không có hiện tượng phản ứng do truyền ngay từ lần đầu thì tốc độ truyền cho những lần sau bắt đầu từ 100 mg/giờ rồi tăng dần lên từng nấc mỗi 30 phút cho đến khi đạt tốc độ tối đa là 400 mg/giờ.

Để giảm nguy cơ bị phản ứng do truyền thuốc rituximab, nên sử dụng acetaminophen và một thuốc kháng histamin trước mỗi lần truyền. Vì bệnh nhân có thể bị hạ huyết áp thoáng qua trong lúc truyền thuốc, không nên dùng thuốc hạ huyết áp trong vòng 12 giờ trước khi truyền rituximab.

Hiện nay chưa có một tài liệu nào chứng minh về mức độ an toàn của thuốc Rituximab dành cho trẻ em vì thế không nên tự ý sử dụng thuốc cho trẻ .

V. Những chống chỉ định của thuốc Rituximab

Thuốc Rituximab chống chỉ định cho những trường hợp sau đây:

 • Người quá mẫn với Rituximab, với bất cứ thành phần nào có trong thuốc hoặc protein chuột.
 • Bệnh nhân có hệ miễn dịch suy giảm nặng.
 • Người bị suy tim nặng (độ IV theo Hiệp hội tim mạch New York) hoặc mắc bệnh tim nặng không thể kiểm soát.
 • Người đang bị nhiễm khuẩn, nhiễm virus hoặc nhiễm nấm nặng.

VI. Một số tác dụng phụ khi dùng thuốc Rituximab

rituxan 1

Đầu tiên bạn cần lưu ý phải gọi cấp cứu ngay nếu bạn gặp bất cứ dấu hiệu dị ứng nào sau đây: phát ban; khó thở; mặt, môi, lưỡi hoặc họng bị sưng; lú lẫn, khó tập trung, khó khăn trong việc nói hoặc đi đứng, gặp vấn đề về thị lực hoặc yếu ở một bên cơ thể.

Một vài người khi tiêm rituximab đã có phản ứng với việc truyền dịch (trong vòng 24 giờ sau khi tiêm thuốc vào tĩnh mạch). Hãy báo bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có dấu hiệu chóng mặt, mê sảng, khó thở, đau tức ngực, thở khò khè, ho, tim đập mạnh hoặc rung trong lồng ngực của bạn. Rituximab còn có khả năng làm tăng nguy cơ nhiễm virus nghiêm trọng ở não dẫn đến thương tật hoặc thậm chí tử vong. 

Ngoài ra, bạn có thể gặp các phản ứng phụ nghiêm trọng khác, ngay cả khi chúng xảy ra vài tháng sau khi tiêm rituximab hoặc sau khi điều trị kết thúc như:

 • Sốt, ớn lạnh, nhức mỏi cơ thể, có các triệu chứng giống cúm, cảm thấy yếu ớt hoặc mệt mỏi.
 • Có triệu chứng cảm lạnh liên tục như nghẹt mũi, hắt hơi hay đau họng.
 • Nhức đầu, đau tai, lở loét miệng, loét da, nóng hoặc sưng tấy trên da.
 • Đau hoặc nóng buốt khi đi tiểu, tiểu ít hơn bình thường.
 • Phát ban ngoài da nặng kèm theo phồng rộp, ngứa, bong tróc, tạo mủ.
 • Xung yếu, ngất xỉu, tăng phản xạ hoạt động quá mức.
 • Yếu và đau thắt cơ.
 • Đau phía dưới lưng, tiểu ra máu, tê hoặc ngứa ran xung quanh vùng miệng.

Những tác dụng phụ khác của thuốc Rituximab mà bạn có thể gặp:

 • Đau dạ dày mức nhẹ, buồn nôn hoặc tiêu chảy.
 • Đau cơ hoặc đau khớp.
 • Đau lưng.
 • Đổ mồ hôi đêm.

Không hẳn bệnh nhân nào khi dùng thuốc RItuximab cũng gặp những tác dụng phụ như trên. Tuy nhiên bạn nên theo dõi và báo ngay với bác sĩ nếu phát hiện bất cứ triệu chứng lạ nào.

VII. Một số lưu ý khi dùng Rituximab và cách bảo quản

1. Những lưu ý và thận trọng

Khi quyết định dùng một loại thuốc nào đó, bạn và bác sĩ cần phải trao đổi để cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích khi dùng thuốc. Đối với thuốc Rituximab, bạn cần xem xét những điều sau đây:

 • Dị ứng

Nếu bạn từng gặp phản ứng bất thường hoặc bị dị ứng với thuốc Rituximab hoặc một loại thuốc khác thì phải báo ngay cho bác sĩ của bạn. Ngoài ra nếu bạn mắc bệnh dị ứng khác như dị ứng những loại thực phẩm, chất bảo quản, thuốc nhuộm, động vật,.. thì cũng cần cho bác sĩ biết. Cần đọc nhãn ghi trên sản phẩm hoặc thành phần trong thuốc ghi trên bao bì thật cẩn thận đối với những sản phẩm không được kê toa. 

 • Dùng thuốc ở trẻ em

Chưa có nghiên cứu chính thức nào được thực hiện về các mối quan hệ của Rituximab đối với trẻ dưới 18 tuổi. Hiện chưa có nghiên cứu nào đảm bảo sự an toàn và hiệu quả khi dùng thuốc cho trẻ.

 • Người cao tuổi

rituxan 4

Các nghiên cứu cụ thể về tác động của thuốc rituximab với người cao tuổi chưa được đưa ra, cũng như chưa có vấn đề lão khoa cụ thể được ghi nhận cho đến nay. Tuy nhiên, người cao tuổi dễ có khả năng mắc các vấn đề về thận, gan, tim liên quan đến tuổi già, vậy nên cần thận trọng và điều chỉnh liều lượng cho bệnh nhân cao tuổi dùng rituximab.

2. Những chú ý khi sử dụng thuốc cho phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú

Dựa trên Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), thuốc rituximab thuộc nhóm thuốc C đối với thai kỳ. Bạn có thể tham khảo bảng phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai theo như dưới đây:

 • A = Không nguy cơ.
 • B = Không có nguy cơ ở một số nghiên cứu.
 • C = Có thể có nguy cơ.
 • D = Có bằng chứng về nguy cơ.
 • X = Chống chỉ định.
 • N = Vẫn chưa biết.

3. Bảo quản thuốc Rituximab đúng cách

Nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh nắng. Không bảo quản rituximab trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn cần nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có những phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn bảo quản in trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc cách xa tầm tay của trẻ em và thú cưng.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi được yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn sử dụng hoặc không thể sử dụng được nữa. Tốt hơn hết bạn nên tham khảo ý kiến của dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải ở địa phương để biết cách tiêu hủy thuốc an toàn.

VIII. Giá thuốc Rituximab là bao nhiêu?

Thuốc Rituximab có thể có giá chênh lệnh trong mỗi hiệu thuốc trên thị trường. Vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ về giá cả trước khi mua thuốc. Bạn có thể liên hệ với Nhà Thuốc An Tâm để được tư vấn cụ thể nhất về giá thuốc Rituximab qua hotline: 0937 54 22 33.

IX. Mua Rituximab ở đâu thì an toàn và và uy tín?

Nếu chưa biết mua Rituximab ở đâu vì còn lo sợ hàng giả, hàng kém chất lượng thì Nhà Thuốc An Tâm là một lựa chọn hợp lý dành cho bạn. An Tâm Pharmacity với ứng dụng công nghệ vào quản lý bán thuốc trực tuyến cùng đội ngũ y bác sĩ, dược sĩ tư vấn online tận tâm để mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Hãy liên hệ với Nhà Thuốc An Tâm qua hotline: 0937 54 22 33 hoặc website của nhà thuốc: https://nhathuocantam.org/ để nhận được tư vấn cụ thể nhất về các loại thuốc mà bạn đang cần. An Tâm Pharmacity cam đoan phục vụ bạn với tiêu chí 5 tốt: Thuốc Tốt, Giá Tốt, Phục Vụ Tốt, Tư Vấn Tốt, Chăm sóc Tốt. 

Trên đây là tất cả những chia sẻ về thuốc Rituximab mà bạn cần biết, bao gồm cách dùng, những lưu ý cũng như cách bảo quản thuốc đúng cách. Hy vọng qua bài viết của Nhà Thuốc An Tâm, bạn sẽ biết cách sử dụng Rituximab để cải thiện sức khỏe của bạn mỗi ngày.


Đánh giá Rituximab: Công dụng, cách dùng và liều dùng
Chưa có
đánh giá nào
5 0% | 0 đánh giá
4 0% | 0 đánh giá
3 0% | 0 đánh giá
2 0% | 0 đánh giá
1 0% | 0 đánh giá
Đánh giá Rituximab: Công dụng, cách dùng và liều dùng
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
  +

  Chưa có đánh giá nào.

  Hỏi đáp

  Không có bình luận nào

  Rate this product

  TƯ VẤN MUA HÀNG

  KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

  © 2018. Hệ thống chuỗi Nhà Thuốc An Tâm.

  Địa chỉ 1: 05 Quang Trung, Phường Hiệp Phú, Tp Thủ Đức (Quận 9), TP.Hồ Chí Minh.

  Địa chỉ 2: 42 Nguyễn Huy Lượng, Phường 14, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh.

  Điện thoại: 0937542233.

  Email: lienhe@nhathuocantam.org

  Lưu ý: Nội dung trên Nhà Thuốc An Tâm chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ không tự ý sử dụng thuốc khi không có chỉ định của bác sỹ.