Tìm danh mục thuốc

Tất cả

Thuốc điều trị ung thư

Sản phẩm nổi bật

Thuốc điều trị ung thư ngày càng nhiều và hiệu quả. Hiện nay có các loại thuốc điều trị ung thư nào? Trong bài viết này là 4 nhóm sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hãy cùng Nhà thuốc An Tâm tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Thuốc điều trị ung thư là gì?

Thuốc điều trị ung thư đó là những loại thuốc có tác dụng làm chết hoặc ngăn chặn sự xâm lấn và tác động của các tế bào ung thư. Các nhà nghiên cứu đã phân tích và biết được một phần quá trình sống và lan tỏa của tế bào ung thư ở cấp độ tế bào và từ đó sáng chế ra các loại thuốc điều trị ung thư mới.

4 nhóm thuốc điều trị ung thư phổ biến nhất hiện nay tại Nhà thuốc An Tâm

Càng ngày, các loại thuốc điều trị ung thư càng nhiều. Với tốc độ ứng dụng lâm sàng càng nhanh. Cơ chế chủ yếu là tác động cấp độ gen, tính chính xác cao. Hiện nay có vô vàn loại thuốc khác nhau nhưng có thể chia chúng thành 4 nhóm chính:

Các loại thuốc điều trị ung thư trong hóa trị liệu

Thuốc hóa trị hay Chemotherapeutic drug có tác động ở cấp độ tế bào. Có tác dụng ngăn chặn sự tăng sinh bất thường của tế bào ung thư. Do vậy, các thuốc hóa trị còn được gọi là thuốc gây độc tế bào.

Thuốc hóa trị có thể chia theo những nhóm chính như:

 • Các thuốc alkyl hoá: Platinum, Cyclophosphamide, Ifosfamide….
 • Các thuốc Platinum: Cisplatin, Carboplatin, Oxaliplatin,…
 • Các kháng sinh chống u: Doxorubicin, Epirubicin, Liposomal Doxorubicin, Bleomycin…
 • Các chất chống chuyển hoá: 5 FU, Capecitabine, Methotrexat, Pemetrexed, Gemcitabine…
 • Các Alkaloide: Vincristin, Vinorelbine, Etoposide,…
 • Các Taxane: Paclitaxel, Docetaxel,…
 • Các Camptothecin: Topotecan, Irinotecan,…

Để ngăn chặn và kìm hãm các tế bào ung thư phát triển. Các loại thuốc điều trị ung thư trong hóa trị liệu này đều tác động vào quá trình nguyên phân (nhân đôi tế bào). Từ đó, các tế bào không thể sản sinh hoặc có sinh sản cũng tạo 2 tế bào bất thường rồi tự chết.

Các loại thuốc điều trị ung thư trong điều trị nội tiết

Điều trị nội tiết áp dụng trên những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư liên quan đến các nội tiết tố (hormone) của cơ thể. Điển hình của loại ung thư này chính là ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Các thuốc ung thư điều trị nội tiết sẽ mang chức năng ức chế sản xuất hoặc bất hoạt các nội tiết tố này. Từ đó giúp kìm hãm khối u phát triển.

Dựa theo cơ chế hoạt động, các loại thuốc điều trị ung thư trong điều trị nội tiết chia thành hai nhóm chính:

 • Nhóm ức chế sản xuất.
 • Nhóm thuốc ức chế hoạt động của hormone.

Điển hình nhất là trên bệnh nhân ung thư vú do nội tiết tốt nữ estrogen. Vì vậy, bác sĩ thường dùng các thuốc như:

 • Thuốc ngăn chặn tổng hợp estrogen như: Aromatase inhibitors,  anastrozole, letrozole , exemestane,…
 • Thuốc ngăn chặn sự tác động của estrogen là tamoxifen, fulvestrant…

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân ung thư vú không có thụ thể estrogen cần áp dụng phương thức điều trị khác phù hợp hơn.

Các loại thuốc điều trị ung thư trong điều trị đích

Y học hiện đại đã phát hiện để tế bào ung thư phát triển, chúng cần hoạt động theo hệ thống. Bao gồm một chuỗi phản ứng gồm nhiều phân tử dây chuyền.

Chính vì vậy, điều trị đích ra đời nhằm ngăn chặn các phân tử đặc hiệu có khả năng thúc đẩy phân chia, phát triển và di căn ung thư trong chuỗi dẫn truyền này.

Các loại thuốc điều trị ung thư trong điều trị đích sẽ ức chế các phân tử đặc hiệu khối u. Hai nhóm thuốc điều trị đích chính là:

 • Kháng thể đơn dòng.
 • Các thuốc phân tử nhỏ.

Trong đó, kháng thể đơn dòng nhắm vào các đích đặc hiệu bên ngoài tế bào như EGFR, HER2/neu, VEGF, VEGFR… Các thuốc phân tử nhỏ lại có nhiệm vụ nhắm vào các đích bên trong tế bào.

Các loại thuốc điều trị ung thư trong liệu pháp miễn dịch

Tế bào ung thư cũng là những tế bào của cơ thể. Tuy nhiên chúng đã bị biến đổi gen trở nên bất thường.

Khác với các mô thức điều trị ung thư trước đây tập trung tiêu diệt khối u. Liệu pháp miễn dịch lại tăng cường khả năng miễn dịch để hệ miễn dịch tự nhận biết và tiêu diệt tế bào ung thư.

Phương thức điều trị miễn dịch đẩy mạnh hệ miễn dịch nhận diện, đáp ứng miễn dịch. Và ngăn chặn sự tăng sinh bất thường của tế bào ung thư trong cơ thể.

Các loại thuốc điều trị ung thư trong liệu pháp miễn dịch gồm:

 • Các kháng thể đơn dòng.
 • Các cytonkin.
 • Liệu pháp tăng cường các tế bào miễn dịch…

Trong đó, các kháng thể đơn dòng có thể tấn công trực tiếp tế bào ung thư, chuyên chở hóa – xạ trị. Đánh dấu tế bào ung thư để hệ miễn dịch nhận biết hay ức chế các điểm checkpoint kìm hãm hoạt động miễn dịch.

Các cytokin là chất trung gian thông tin và hoạt hóa tế bào. Chúng được bổ sung vào cơ thể nhằm tăng hoạt động miễn dịch. Hiện nay, có 2 loại cytokin được FDA chấp nhận trong điều trị ung thư là IL-2 và IFN.

Các loại thuốc điều trị ung thư vẫn luôn được y học nghiên cứu và đổi mới không ngừng. Từ đó mở ra hy vọng chữa bệnh ung thư hiệu quả hơn, giúp cải thiện tỉ lệ đáp ứng, kéo dài thời gian sống và chất lượng cuộc sống, cứu chữa cho hàng ngàn bệnh nhân ung thư.