0937542233
7:00-22:00
Xem nhà thuốc
7:00

Thuốc Brodicef 250 điều trị các bệnh nhiễm khuẩn nhẹ

(đánh giá) 0 đã bán

Thành phần

Cefprozil

Hàm lượng 

250mg

Dạng bào chế

Viên nén bao phim

Cách đóng gói

Hộp 2 vỉ x 15 viên

Công dụng

Điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, hô hấp dưới, nhiễm trùng da và mô mềm

Thương hiệu

Công ty cpdp Hà Tây

Xuất xứ

Việt Nam

NHÀ THUỐC AN TÂM

Đổi trả trong 30 ngày

kể từ ngày mua hàng

Miễn phí 100%

đổi thuốc

Miễn phí vận chuyển

theo chính sách giao hàng

Gọi tư vấn (8:00-22:00)

Brodicef 250mg được dùng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn nhẹ đến vừa do các vi khuẩn nhạy cảm gây ra lên da, mô mềm, nhiễm trùng đường hô hấp trên và đường hô hấp dưới. Vậy cách sử dụng, liều lượng và bảo quản thuốc như thế nào? Hãy cùng Nhà thuốc An Tâm tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây.

1. Khái niệm về thuốc Brodicef 250 là gì?

Brodicef 250 là một loại thuốc kháng sinh bán tổng hợp ở thế hệ thứ 2 với thành phần chính là Cefprozil có tác dụng diệt các vi khuẩn đang phát triển và phân chia chúng bằng cách ức chế thành tế bào vi khuẩn. Thuốc được chỉ định để điều trị các bệnh nhiễm trùng về da, mô mềm và đường hô hấp từ nhẹ đến trung bình do các chủng vi khuẩn nhạy cảm gây ra.

>> Sản phẩm liên quan: Thuốc điều trị nhiễm trùng

2. Thành phần cấu tạo nên Brodicef 250

Một viên Brodicef nén bao phim chứa các thành phần:

 • Hàm lượng chính: Cefprozil 250 mg 
 • Tá dược: Microcrystallin Cellulose, Magnesi Stearat, Natri Starch Glycolat và Opadry màu trắng đục.

3. Công dụng mà thuốc Brodicef 250 mang lại là gì?

3.1. Chỉ định

Brodicef 250 mg được chỉ định dùng trong việc điều trị các bệnh nhiễm trùng từ nhẹ tới vừa do các chủng vi khuẩn nhạy cảm gây ra bao gồm:

Đường hô hấp trên:

 • Viêm họng và viêm amidan do vi khuẩn St.pyogenes.
 • Viêm tai giữa do St.pneumoniae, H. influenzae và Moraxella catarrhalis gồm cả các chủng sinh ra β-lactamase.
 • Viêm xoang cấp do St.pneumoniae, H. influenzae và Moraxella catarrhalis bao gồm các chủng sinh ra β -lactamase.

Đường hô hấp dưới: Nhiễm trùng thứ cấp do St.pneumoniae, H. influenza và Moraxella catarrhalis bao gồm các chủng sinh ra β -lactamase đối với trường hợp viêm phế quản cấp tính hoặc đợt cấp của viêm phế quản mạn.

thuoc brodicef

Da và cấu trúc: Nhiễm trùng da và cấu trúc không gây biến chứng do St.aureus bao gồm các chủng sinh penicillinase và St.pyogenes, bạn cần phải tiến hành phẫu thuật khi bị áp xe.

3.2. Dược lực học

Vi khuẩn học: Cefprozil là một kháng sinh phổ rộng có tác dụng chống lại vi khuẩn gram dương và gram âm do có sự ức chế tổng hợp thành tế bào vi khuẩn và thuốc có hoạt tính với hầu hết chủng vi khuẩn sau:

 • Vi khuẩn gram dương hiếu khí:
  • Staphylococcus aureus gồm cả các chủng sinh β-lactamase.
  • Streptococcus pyogenes.
  • Streptococcus pneumoniae.
 • Vi khuẩn gram âm hiếu khí:
  • Moraxella catarrhalis, Haemophylus influenzae kể cả các chủng sinh β -lactamase.
  • Các kết quả trên in vitro sau: Tác dụng lâm sàng vẫn chưa được biết rõ, cefprozil ức chế với nồng độ tối thiểu MICs < 8mcg/ml trên 90% các chủng vi khuẩn sau đây:
   • Vi khuẩn hiếu khí Gram dương: Enterococcus durans, Listeria monocytogenes, Enterococcus faecalis, Staphylococcus epidermidis, Staphylococcus saprophyticus, Streptococcus agalactiae, Staphylococcus warneri Streptococci thuộc nhóm C, D, F và G, Streptococcus viridans.
   • Vi khuẩn hiếu khí Gram âm: Citrobacter diversus, Klebsiella pneumoniae,  Escherichia coli, Shigella spp., Salmonella spp., Vibrio spp., Neisseria gonorrhoeae kể cả các chủng sinh β-lactamase và Proteus mirabilis.

thuoc brodicef

 • Vi khuẩn kỵ khí: Prevotella melaninogenicus, Clostridium perfringens, Clostridium difficile, Peptostreptococcus spp., Fusobacterium spp. và Propionibacterium acnes.
 • Các chủng vi khuẩn đề kháng với cefprozil gồm có: Staphylococci kháng methicillin, Enterococcus faecium, hầu hết các chủng Bacteroides fragilis và Serratia, Acinetobacter, Enterobacter, Pseudomonas, Proteus vulgaris, Providencia, Morganella morganii.

3.3. Dược động học

Kể cả lúc no hay đói, Brodicef đều được hấp thụ tốt khả dụng tuyệt đối khi uống Brodicef là 90%. Nồng độ đỉnh trung bình sau khi dùng Cefprozil trong huyết tương cho người bệnh lúc đói được trình bày chi tiết ở bảng bên dưới và khoảng 65% liều lượng thuốc dùng được bài tiết sẽ không thay đổi trong nước tiểu.

Liều lượng

Nồng độ đỉnh trung bình của Cefprozil trong huyết tương (µg/ml)

Bài tiết trong 8 giờ qua nước tiểu 

Mức đỉnh 90 phút

4 giờ

8 giờ

250mg

6,1

1,7

0,2

60%

500mg

10,5

3,2 

0,4

62%

1000mg

18,3

8,4

1,0

54%

Trong 4 giờ đầu tiên sau khi uống thuốc, nồng độ trung bình trong nước tiểu lần lượt với liều 250 mg, 500 mg và 1000 mg là khoảng 700 µg/ml, 1000 µg/ml và 2900 µg/ml.

Sự liên kết với protein trong huyết tương là khoảng 36%, không phụ thuộc vào nồng độ thuốc từ 2 µg/ml đến 20 µg/ml và nửa đời phân hủy trung bình ở người bình thường là 1,3 giờ.

thuoc brodicef

Đối với bệnh nhân mất hoàn toàn các chức năng thận, nửa đời phân hủy trong huyết tương của Brodicef tăng đến 5,9 giờ, trong quá trình thẩm tách máu nửa đời phân hủy sẽ giảm xuống còn 2,1 giờ.

AUC – diện tích dưới đường cong trung bình ở người cao tuổi (> 65 tuổi) cao hơn khoảng 35%-60% so với bệnh nhân trẻ tuổi và AUC trung bình ở phụ nữ cao hơn nam giới khoảng 15%-20%. Về dược động học của Brodicef, sự khác biệt về tuổi và giới tính sẽ không tương quan đáng kể so với việc điều chỉnh liều lượng.

Không quan sát thấy được sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa các thông số dược động ở bệnh nhân suy gan học so với những đối tượng kiểm soát bình thường.

Bệnh nhân mới cắt bỏ amidan, sau khi dùng liều 7,5mg/kg hoặc 20mg/kg, nồng độ thuốc trong mô amidan từ 1 – 4 giờ dao động khoảng 0,4 – 4ug/g và nồng độ này cao hơn ít nhất 25 lần so với nồng độ ức chế tối thiểu MIC của S.pyogenes. 

4. Liều lượng dùng Brodicef 250 thích hợp 

4.1. Cách sử dụng

Liều lượng dùng được điều chỉnh tùy theo nhu cầu điều trị của từng bệnh nhân và thuốc này chỉ được sử dụng theo đúng đơn kê của bác sĩ chuyên môn.

Dùng viên nén uống với một cốc nước lọc.

thuoc brodicef

4.2. Liều lượng sử dụng

Đối với người lớn và trẻ em 13 tuổi trở lên: 

 • Viêm họng hoặc Ammidan: Liều dùng 500mg ngày 1 lần và điều trị trong vòng 10 ngày.
 • Viêm xoang cấp từ mức độ trung bình đến nặng phải dùng liều cao hơn: Liều dùng 250mg hoặc 500mg ngày 2 lần và điều trị trong 10 ngày.
 • Nhiễm trùng thứ cấp đối với trường hợp bị viêm phế quản cấp hoặc đợt cấp của viêm phế quản mãn: Liều dùng 500mg ngày 2 lần và điều trị trong 10 ngày.
 • Viêm cấu trúc da chưa biến chứng: Liều dùng 250mg ngày 2 lần hoặc 500mg ngày dùng 1 hoặc 2 lần và điều trị trong 10 ngày.
 • Bệnh nhân suy gan: Không cần phải điều chỉnh liều lượng dùng.
 • Bệnh nhân suy thận: Brodicef chỉ định với phác đồ liều dùng sau:
  • Thanh thải creatinin dao động từ 30ml – 120ml/ phút, liều dùng và thời gian điều trị không đổi.
  • Thanh thải creatinin 0ml – 29ml/ phút: Liều dùng 50% liều tiêu chuẩn bình thường.
  • Có thể cho bệnh nhân uống Brodicef 250 sau khi chạy thận nhân tạo.

Lưu ý: Liều dùng này chỉ mang tính chất tham khảo còn tùy thuộc vào thể trạng và mức độ của bệnh mà bác sĩ chuyên môn sẽ có liều dùng phù hợp cho bạn.

4.3. Khi dùng thuốc quá liều cần phải làm gì?

Liều uống đơn 5000mg/kg sẽ không gây chết hoặc có dấu hiệu ngộ độc ở chuột cống và chuột nhắt.

thuoc brodicef

Liều đơn 3000mg/kg gây ra bệnh tiêu chảy và biếng ăn nhưng không gây chết ở khỉ.

Cefprozil được thải trừ chủ yếu qua thận và trong một số trường hợp ngộ độc nặng, đặc biệt là những người bị thận có thể dùng phương pháp lọc máu để loại bỏ cefprozil ra khỏi cơ thể.

4.4. Cần phải làm gì khi quên uống 1 liều?

Bổ sung thêm liều ngay khi bạn nhớ ra nhưng nếu thời gian giữa các liều tiếp theo quá ngắn, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và cứ tiếp tục theo lịch dùng thuốc mà không nên dùng gấp đôi để bù cho liều bị bỏ lỡ.

5. Các tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng Brodicef 250 

Gặp thường xuyên, chỉ số ADR > 1/100:

 • Đường tiêu hóa: Tiêu chảy, buồn nôn và đau bụng.
 • Gan mật: Tăng AST, ALT, Bilirubin và Phosphatase kiềm, có một số trường hợp bị vàng da.
 • Quá mẫn: Phát ban và nổi mề đay (Thường gặp ở trẻ em sau vài ngày dùng thuốc).
 • Thần kinh: Chóng mặt, đau đầu, tăng động, mất ngủ và bị lẫn (Tất cả trường hợp này sẽ tự khỏi).
 • Máu: Giảm bạch cầu ưa eosin.
 • Thận: Tăng BUN và creatinin trong huyết tương.
 • Khác: Bội nhiễm gây ngứa bộ phận sinh dục và viêm âm đạo.

Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100: Hiện tại vẫn chưa có thông tin.

thuoc brodicef

Hiếm gặp, 1/10000 < ADR < 1/1000: Sốt, shock phản vệ, phù mạch, viêm ruột kết kể cả viêm ruột kết màng giả, ban đỏ da dạng, phản ứng giống với bệnh huyết thanh, hội chứng Stevens-Johnson và giảm tiểu cầu.

Hướng dẫn cách xử trí ADR: Khi gặp các tác dụng phụ của thuốc cần ngưng sử dụng và thông báo ngay cho bác sĩ hoặc đến trung tâm y tế gần nhất để được tiến hành điều trị hỗ trợ kịp thời như: giữ thoáng khí, thở oxygen và dùng kháng sinh Epinephrin, Histamin, Corticoid….

6. Những điều nên lưu ý về thuốc Brodicef 250

Trước khi dùng thuốc, bạn phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và có thể tham khảo thông tin dưới đây.

6.1. Chống chỉ định

Brodicef 250mg chống chỉ định đối với những trường hợp sau:

 • Bị mẫn cảm với các bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Dị ứng với thuốc kháng sinh nhóm Cephalosporin.

6.2. Thật cẩn trọng khi sử dụng Brodicef 250

Nên kiểm tra xem tiền sử của bệnh nhân có bị dị ứng với cefprozil, cephalosporins và penicillin hay các thuốc khác không trước khi chỉ định điều trị để không xảy ra dị ứng chéo của thuốc. 

Điều trị bằng kháng sinh sẽ thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột và làm tăng số lượng clostridia. Các nghiên cứu cho thấy độc tính do C.difficile sinh ra là nguyên nhân chính gây ra viêm đại tràng liên quan đến kháng sinh.

thuoc brodicef

Với những bệnh nhân bị suy thận cần được theo dõi lâm sàng và tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng trước và sau khi điều trị, trường hợp này phải giảm tổng liều Cefprozil hàng ngày. Cần thận trọng khi kê đơn cephalosporins kể cả cefprozil cho bệnh nhân đang dùng thuốc lợi tiểu vì chúng có  ảnh hưởng đến chức năng thận.

Khi chỉ định cefprozil cho những bệnh nhân có tiền sử bệnh về đường ruột đặc biệt là viêm đại tràng phải thận trọng. Một phản ứng dương tính với xét nghiệm Coombs trực tiếp đã được báo cáo khi sử dụng kháng sinh cephalosporin.

6.3. Cẩn thận khi lái xe hoặc vận hành máy móc

Người bệnh có thể bị chóng mặt sau khi dùng thuốc này, do đó điều quan trọng là phải cảnh báo với bệnh nhân về các tác dụng phụ khi điều trị bằng cefprozil để họ lái xe hoặc vận hành máy móc một cách cẩn thận.

6.4. Trong thời kỳ mang thai

Thử nghiệm độc tính đối với bào thai trên chuột và thỏ, cefprozil được dùng với liều bằng 0,8:8,5 và gấp 18,5 lần liều tối đa ở người không ghi nhận bất kỳ tác hại đến bào thai. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng trên người nên thuốc chỉ nên sử dụng trong thời kỳ mang thai nếu thực sự cần thiết.

thuoc brodicef

6.5. Thời kỳ cho con bú

Nồng độ thuốc trung bình trong 24 giờ dao động từ 0,25-3,3 g/ml. Cần thận trọng khi sử dụng thuốc cho phụ nữ mang thai vì ảnh hưởng của thuốc đối với trẻ sơ sinh chưa rõ tác dụng.

6.6. Tương tác thuốc

Độc tính ảnh hưởng đến thận đã được báo cáo khi sử dụng đồng thời kháng sinh nhóm aminoglycosid với cephalosporin và Probenecid làm tăng AUC gấp đôi của cefprozil.

Sinh khả dụng của cefprozil không bị ảnh hưởng khi uống 5 phút sau khi dùng  thuốc antacid. Cefprozil không gây ảnh hưởng đến việc định lượng creatinin trong nước tiểu hoặc máu bằng phương pháp Picrat kiềm.

Kháng sinh cephalosporin gây ra kết quả dương tính giả khi thử nghiệm đường trong nước tiểu bằng thuốc thử Benediet hoặc Fehling, nhưng chúng ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm enzym như sử dụng Clinistix. Ngoài ra, thử nghiệm ferricyanide để kiểm soát lượng đường huyết trong máu có thể xảy ra phản ứng âm tính giả.

7. Bảo quản

Bảo quản thuốc trong bao bì kín, đặt ở nơi khô mát và nhiệt độ phòng không quá 30°C.

8. Nên mua brodicef 250 ở đâu uy tín và với giá bao nhiêu?

Nhà Thuốc An Tâm chính là lựa chọn hoàn hảo với hệ thống nhà thuốc online và offline uy tín tại TP.HCM hỗ trợ chăm sóc cho bệnh nhân tận tình nên bạn có thể yên tâm đặt hàng và thanh toán với giá vô cùng phải chăng trên cổng dịch vụ của nhà thuốc, sau đó sẽ được giao hàng ngay lập tức mà không phải mất nhiều thời gian.

nhà thuốc An Tâm

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Nhà thuốc An Tâm về công dụng và liều lượng dùng thuốc kháng sinh Brodicef 250. Hy vọng, bạn có thể tham khảo cũng như áp dụng vào trong quá trình điều trị của mình và để tránh được các tác dụng phụ người bệnh phải dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.


Đánh giá Thuốc Brodicef 250 điều trị các bệnh nhiễm khuẩn nhẹ
Chưa có
đánh giá nào
5 0% | 0 đánh giá
4 0% | 0 đánh giá
3 0% | 0 đánh giá
2 0% | 0 đánh giá
1 0% | 0 đánh giá
Đánh giá Thuốc Brodicef 250 điều trị các bệnh nhiễm khuẩn nhẹ
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
  +

  Chưa có đánh giá nào.

  Hỏi đáp

  Không có bình luận nào

  Rate this product

  TƯ VẤN MUA HÀNG

  KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

  © 2018. Hệ thống chuỗi Nhà Thuốc An Tâm.

  Địa chỉ 1: 05 Quang Trung, Phường Hiệp Phú, Tp Thủ Đức (Quận 9), TP.Hồ Chí Minh.

  Địa chỉ 2: 42 Nguyễn Huy Lượng, Phường 14, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh.

  Điện thoại: 0937542233.

  Email: lienhe@nhathuocantam.org

  Lưu ý: Nội dung trên Nhà Thuốc An Tâm chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ không tự ý sử dụng thuốc khi không có chỉ định của bác sỹ.