Thuốc bổ vitamin và khoáng chất

Hiển thị 1–12 của 62 kết quả

Vitamin và khoáng chất là những chất thiết yếu của cơ thể, tham gia vào cấu tạo tế bào, chuyển hóa cung cấp năng lượng cũng như tất cả các hoạt động sống của cơ thể. Vitamin và khoáng chất cho người trưởng thành, trẻ em hay người già đều rất quan trọng.

Vai trò của vitamin là gì?

Vitamin là những hợp chất hữu cơ mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, phần lớn phải lấy từ ngoài vào qua các loại thực phẩm sử dụng hằng ngày. Vitamin tồn tại trong cơ thể với một lượng nhỏ nhưng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống cũng như các hoạt động sống của cơ thể.

Chức năng của vitamin trong cơ thể:

 • Là một trong những thành phần thiết yếu cấu tạo nên tế bào, cần thiết cho sự phát triển và duy trì sự sống của các tế bào.
 • Tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất.
 • Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
 • Tham gia điều hòa hoạt động của tim với hệ thần kinh.
 • Vitamin trong cơ thể như một chất xúc tác giúp đồng hóa và biến đổi thức ăn, tạo năng lượng cung cấp cho các hoạt động của cơ thể.
 • Vitamin có khả năng bảo vệ tế bào khỏi các tấn công của các tác nhân nhiễm trùng nhờ đặc tính chống lại quá trình oxy hóa, khử độc và sửa chữa các cấu trúc bị tổn thương.
 • Tham gia hỗ trợ điều trị các bệnh lý của cơ thể, làm cường sức khỏe cho cơ thể.

Vitamin có rất nhiều loại khác nhau, ngoài những chức năng chung của vitamin, mỗi loại lại đóng vai trò riêng đối với cơ thể:

 • Vitamin B: kích thích ăn uống, giúp da tóc bóng mượt, đặc biệt góp phần vào sự phát triển của hệ thần kinh.
 • Vitamin A: Giúp làm sáng mắt, chống lại quá trình lão hóa của cơ thể.
 • Vitamin C: Làm chậm sự oxy hóa, ứng dụng nhiều trong da liễu, có khả năng làm tăng sức bền của thành mạch, ứng dụng trong điều trị các bệnh lý xuất huyết.
 • Vitamin D: Cùng với canxi giúp kích thích sự phát triển của hệ xương. Thiếu vitamin D sẽ gây nên các tình trạng bệnh lý về xương khớp như còi xương, xương sống cong, chậm mọc răng…
 • Vitamin E: Liên quan đến các bệnh lý về da và tế bào máu.
 • Vitamin K: Là một trong những yếu tố quan trọng liên quan đến sự đông máu. Thiếu vitamin K khiến máu bị khó đông, các vết thương sẽ bị chảy máu liên tục.

Vai trò của khoáng chất là gì?

Khoáng chất có vai trò quan trọng trong sự phát triển của con người, tương tự như vitamin. Khoáng chất cũng tham gia vào cấu tạo tế bào, tham gia các hoạt động sống và đặc biệt quan trọng trong việc cân bằng các chất lỏng, duy trì sự phát triển của răng xương, cơ cũng như hỗ trợ cho chức năng của hệ thần kinh.

Có hai loại khoáng chất:

 • Khoáng chất đại lượng bao gồm canxi , phốt pho, magiê, natri , kali , clorua và lưu huỳnh.
 • Các khoáng chất vi lượng bao gồm sắt , mangan, đồng, iốt, kẽm, coban, florua và selen.

Cơ thể không thể tự sản sinh ra các loại khoáng chất cần thiết, mà phải bổ sung thông qua đường ăn uống để đảm bảo lượng khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Mỗi loại khoáng chất sẽ có những công dụng chức năng riêng.

Hầu hết mọi người nhận được lượng khoáng chất cần thiết bằng cách ăn nhiều loại thực phẩm. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị bổ sung khoáng chất. Với những bệnh nhân gặp các vấn đề về sức khỏe hoặc dùng một số loại thuốc có thể cần bổ sung ít hơn một trong các loại khoáng chất. Ví dụ, những người bị bệnh thận mãn tính cần hạn chế thực phẩm chứa nhiều kali.

Các nguồn bổ sung vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất là những chất quan trọng của cơ thể, tham gia vào mọi chức năng hoạt động của cơ thể. Việc bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, duy trì năng lượng tích cực mỗi ngày. Bạn có thể bổ sung vitamin và khoáng chất từ các nguồn sau đây:

Thực phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất

Duy trì thực đơn phong phú đa dạng với nhiều loại thực phẩm tươi xanh sẽ giúp bạn bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết. Một số các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất bạn có thể bổ sung bao gồm:

Tên dưỡng chất

Nguồn thực phẩm

Canxi

Sữa không béo và ít béo, các sản phẩm thay thế từ sữa, bông cải xanh, rau lá xanh đậm và cá mòi

 

Kali

Chuối, dưa đỏ, nho khô, quả hạch, cá, rau bina và các loại rau xanh đậm khác

Chất xơ

Các loại đậu (đậu khô và đậu Hà Lan), thực phẩm và áo ngũ cốc nguyên hạt, hạt, táo, dâu tây, cà rốt, quả mâm xôi, trái cây và rau quả nhiều màu sắc.

 

Magie

Rau bina, đậu đen, đậu Hà Lan và hạnh nhân.

Vitamin A

Trứng, sữa, cà rốt, khoai lang và dưa đỏ

Vitamin C

Cam, dâu tây, cà chua, kiwi, bông cải xanh, ớt chuông xanh và đỏ

Vitamin E

Bơ, quả hạch, hạt, thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, rau bina và các loại rau lá xanh đậm khác.

 

Thực phẩm chức năng bổ sung vitamin và khoáng chất

Đối với những người bận rộn hoặc không đủ thời gian để bổ sung dinh dưỡng từ bữa ăn, bạn có thể sử dụng kèm viên uống bổ sung vitamin và khoáng chất. Việc bổ sung thêm viên thực phẩm chức năng giúp cân bằng vi chất dinh dưỡng mỗi ngày là hoàn toàn cần thiết.

Top 10 viên uống vitamin tổng hợp và khoáng chất tốt nhất được ưa chuộng tại Nhà thuốc An Tâm

 1. Centrum Kids Chewable Multivitamin Tablets
 2. Puritan’s Pride One Daily Women’s Multivitamin
 3. Puritan’s Pride ABC Plus Senior Multivitamin
 4. Nature Made Prenatal Multi + DHA Softgel
 5. Swiss Energy Vitamins
 6. DHC Viên Uống Vitamin Tổng Hợp
 7. MuscleTech Platinum Multivitamin
 8. Nature’s Way Alive! Men’s Energy Multi-Vitamin and Mineral
 9. JAPAN ALGAE Viên Uống Tảo Xoắn Spirulina
 10. Kirkland Daily Multi Vitamins & Minerals

Ngay trong nhịp sống bận rộn thường ngày, mọi người thường lãng quên đi sức khỏe của mình nhưng “có sức khỏe là có tất cả”, nhất là trong thời kì dịch bệnh hoành hành như hiện nay. Do đó, hi vọng rằng qua bài viết lần này, bạn có thể lựa chọn những sản phẩm vitamin tổng hợp – khoáng chất phù hợp để chăm sóc tốt cho sức khỏe của mình và người thân.