Cytarabine Kabi 100mg – Thuốc điều trị bệnh bạch cầu, ung thư

(đánh giá) 0 đã bán

Bệnh bạch cầu là một loại ung thư chủ yếu ảnh hưởng đến các tế bào bạch cầu được tạo ra từ các tế bào tạo máu, là các tế bào bạch cầu được sản xuất chủ yếu trong tủy xương. Trong đó, Cytarabine Kabi 100mg là loại thuốc điều trị phổ biến. Vậy điều trị bệnh bạch cầu và ung thư bằng Cytarabine Kabi 100mg có hiệu quả không? Hãy cùng tìm hiểu với Nhà thuốc An Tâm qua bài viết sau đây.

cytarabine kabi 100mg

I. Thuốc Cytarabine Kabi 100mg là gì?

Thuốc Cytarabine hoạt chất Cytarabine dạng bột pha tiêm được nghiên cứu và sản xuất bởi hãng Belmab. Đây là một hãng Dược Phẩm lớn trên thế giới, chuyên cung cấp các thuốc biệt dược điều trị ung thư hiệu quả cao.

Thuốc biệt dược Cytarabine là một loại thuốc kê được được sử dụng để điều trị một số loại ung thư ảnh hưởng đến tủy sống và não.

cytarabine kabi 100mg

II. Thành phần chính của thuốc điều trị bệnh bạch cầu và ung thư

Thành phần chính của thuốc Cytarabine Kabi 100mg:

– Cytarabine 100mg.

– Tá dược vừa đủ.

III. Công dụng và chỉ định của thuốc Cytarabine

cytarabine kabi 100mg

1. Công dụng của thuốc Cytarabine

Cytarabine có thể sử dụng đơn trị liệu hoặc kết hợp với các thuốc chống ung thư khác như thioguanine và doxorubicin hay daunorubicin để điều trị hoặc duy trì trong các trường hợp sau:

– Bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính.

– Bệnh bạch cầu không phải nguyên bào lympho, cấp tính.

– Bệnh bạch cầu lymphocytic cấp tính.

– U màng não và bệnh bạch cầu màng não. 

– Các đợt bùng phát của bệnh bạch cầu dòng tủy mãn tính, u lympho bào lan tỏa.

2. Chỉ định của thuốc Cytarabine

Cytarabine được chỉ định để:

– Điều trị khởi phát ban đầu hoặc duy trì sự thuyên giảm bệnh bạch cầu cấp tính ở trẻ em và người lớn.

– Điều trị bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tínhrối loạn tăng sinh hồng cầu.

– Hiệu quả điều trị tốt nhất khi phối hợp, đơn độc hoặc phối hợp với các thuốc chống ung thư khác như thioguanin, doxorubicin, vincristin, daunorubicin.

– Trẻ em với bệnh u lympho không Hodgkin được điều trị hiệu quả với phác đồ điều trị kết hợp thuốc (LSA2L2) trong đó bao gồm cả cytarabine.

– Để điều trị cho bệnh nhi được chẩn đoán sớm bệnh bạch cầu nguyên bào lympho cấp tính và điều trị bệnh bạch cầu màng não mô cầu, thuốc này được tiêm vào tủy sống.

– Cytarabin liều cao cũng được bác sĩ chỉ định để điều trị một số bệnh đặc biệt như bệnh bạch cầu kháng thuốc với các loại thuốc thông thường. Thuốc này có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với các loại thuốc chống ung thư khác.

IV. Liều dùng của thuốc điều trị bệnh bạch cầu và ung thư Cytarabine Kabi 100mg

cytarabine kabi 100mg

– Cách dùng: Thuốc được dùng theo đường tiêm tĩnh mạch, tiêm tĩnh mạch liên tục hoặc ngắt quãng hoặc tiêm dưới da, tiêm vào tủy sống.

– Liều dùng:

 • Điều trị bệnh bạch cầu cấp tính dòng tủy ở người lớn:
 • Điều trị cảm ứng để thuyên giảm: Các đợt điều trị cách nhau 2 tuần, truyền liên tục 6mg/kg/ngày hoặc 200mg/m2/ngày trong 5 ngày. Khi điều trị có thể kết hợp với các thuốc khác, truyền liên tục 2-6mg/kg/ngày (100-200mg/m2/ngày) hoặc chia thành 2 đến 3 liều bằng cách tiêm hoặc truyền tĩnh mạch. Và có thể điều trị cứ sau 5-10 lần/ngày cho đến khi bệnh có dấu hiệu thuyên giảm. Sau đó cần điều chỉnh liều lượng dựa trên đáp ứng huyết học, có sự chỉ định của bác sĩ điều trị.
 • Điều trị duy trì: Liều duy trì tuy có sự khác nhau, nhưng thường được tiêm dưới da với liều 1 đến 1,5 mg/kg cách nhau 1 đến 4 tuần. Ngoài ra, thuốc này có thể được truyền 1-6 mg / kg hoặc 70-200 mg /m2 /ngày dưới dạng truyền tĩnh mạch hàng tháng hoặc liên tục trong 2-5 ngày.
 • Điều trị khởi phát ban đầu bệnh và duy trì bệnh bạch cầu cấp cầu dòng tủy ở trẻ em:
 • Điều trị tương tự như đối với phác đồ điều trị của người lớn. Liều dùng dựa trên các yếu tố như tuổi, cân nặng diện tích bề mặt cơ thể.
 • Trẻ sơ sinh: Độ an toàn cho trẻ sơ sinh chưa được nghiên cứu nào xác định.
 • Bệnh ung thư hạch không Hodgkin ở trẻ em: Cytarabine được sử dụng như một phần của liệu pháp kết hợp với thuốc (LSA2L2) để điều trị bệnh u lympho không Hodgkin ở trẻ em.
 • Điều trị với liều lượng cao cho bệnh bạch cầu kháng thuốc (sử dụng thuốc thận trọng): Phác đồ điều trị hay dùng là truyền tĩnh mạch 2-3g/m2 trong 1-3 giờ, cứ cách 12 giờ truyền thuốc một lần liên tục trong 2-3 ngày (Tức là, 4 -12 liều); Có thể được sử dụng dưới dạng đơn trị liệu hoặc có thể kết hợp với các loại thuốc chống ung thư khác.
 • Điều trị viêm màng não và ung thư não mô cầu: Thuốc được tiêm vào tủy sống với liều thông thường 30 mg/m2/giờ cách nhau 4 ngày cho đến khi dịch não tủy trở lại bình thường, sau đó dùng một liều duy nhất. Các chiến lược điều trị luôn được điều chỉnh cho phù hợp với loại và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng thần kinh trung ương và phản ứng của chúng với các phương pháp điều trị trước đó.
 • Bệnh nhân cao tuổi: Không cần điều chỉnh liều lượng, nhưng cần thận trọng khi dùng và lưu ý các dấu hiệu giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, thiếu máu do thuốc.
 • Bệnh nhân rối loạn chức năng gan và thận: Việc điều chỉnh liều chưa được nghiên cứu nào chứng minh.

1. Làm gì khi dùng quá liều?

Khi sử dụng quá liều cần báo ngay cho bác sĩ điều trị và nhanh chóng đưa bệnh nhân tới bệnh viện để được điều trị kịp thời.

2. Làm gì khi quên 1 liều?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Không nên dùng liều thứ hai để bù cho liều mà bạn quên trước đó. Bạn chỉ cần tiếp tục với liều thuốc tiếp theo. Tuy nhiên bạn nên uống đúng ngày và đúng liều lượng để được hiệu quả cao nhất.

V. Lưu ý của Thuốc Cytarabine Kabi 100mg

cytarabine kabi 100mg

1. Chống chỉ định

Khi nào thì không được dùng thuốc cytarabine? 

– Cytarabine không nên dùng cho bệnh nhân nhạy cảm với thuốc.

– Bệnh nhân bị dị ứng với bất kỳ hoạt chất nào hoặc các thành phần khác của thuốc thì không nên sử dụng cytarabine.

– Không sử dụng thuốc này cho những bệnh nhân bị ức chế tủy xương do thuốc, rối loạn chức năng gan hoặc bị thận nặng, bệnh loét dạ dày, loét ruột hoặc phẫu thuật gần đây. Đặc biệt là phụ nữ đang mang thai và đang trong thời kỳ cho con bú. Những người trên 60 tuổi cũng không nên sử dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

2. Thận trọng khi sử dụng

Thận trọng khi sử dụng thuốc Cytarabine Kabi 100mg:

– Nếu cần dùng cytarabine, bệnh nhân cần được theo dõi cẩn thận về các tác dụng phụ bất thường hoặc nghiêm trọng.

– Xuất hiện những phản ứng quá mẫn có thể xảy ra ở những người nhạy cảm.

Đồng thời với việc theo dõi chặt chẽ, hàng ngày phải kiểm tra số lượng bạch cầu và tiểu cầu đang điều trị, theo dõi acid uric máu, giảm liều cho bệnh nhân rối loạn chức năng gan.

Tham khảo ý kiến của bác sĩ của bạn về các bệnh như chảy máu dạ dày, thần kinh và đườnghấp. 

Các thí nghiệm thuốc trên động vật cho thấy độc tính đối với hệ sinh sản, kể cả dị tật, vì vậy cần thận trọng đối với phụ nữ thai và cho con bú.

– Không tham gia tiêm chủng hoặc sử dụng các loại thuốc khác, đặc biệt là truyền bạch cầu hạt khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ.

3. Phụ nữ đang có thai hoặc đang cho con bú có được sử dụng thuốc Cytarabine Kabi 100mg

3.1 Trong thai kỳ

Trong một số nghiên cứu cho thấy, Cytarabine gây quái thai ở một số loài động vật. Vì vậy, phụ nữ có thai ( đặc biệt trong 3 tháng đầu) hoặc những người có thể mang thai, trừ khi lợi ích mà thuốc có thể mang lại cao hơn nguy cơ tiềm ẩn. Phụ nữ đang hoặc có thể mang thai trong thời gian điều trị bằng cytarabine nên được thông báo về những rủi ro có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, nam giới và phụ nữ phải sử dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả trong và đến 6 tháng sau khi điều trị.

3.2 Nuôi con bằng sữa mẹ

Không nên dùng cytarabine khi đang cho con bú bởi chưa có nghiên cứu nào chứng minh nó an toàn hay chất chuyển hóa của nó đi vào sữa mẹ hay không.

4. Ảnh hưởng của thuốc Cytarabine Kabi 100mg lên khả năng lái xe và vận hành máy móc

Không có tài liệu nào chứng minh cytarabine có gây ảnh hưởng đến khả năng lái xe hay điều khiển máy móc.

Tuy nhiên, các bệnh nhân đang hóa trị có thể bị suy giảm khả năng nhận thức khi lái xe hoặc vận hành máy móc và cần được khuyến cáo để tránh hậu quả khôn lường.

5. Tương tác thuốc

– Trong điều trị ung thư và bạch cầu, Thuốc Cytarabine có tương tác với các thuốc độc tế bào, xạ trị, La-asparaginase, Flucytosine gây suy tủy mạnh.

– Dùng cytarabine đồng thời với cyclophosphamide liều cao để chuẩn bị ghép tủy đã gây tăng bệnh cơ tim dẫn đến tử vong.

Cytarabine tương tác với gentamicin và fluorocytosine, làm giảm hiệu lựchiệu quả của  thuốc.

VI. Bảo quản

– Không nên để thuốc trong tủ lạnh hoặc đông lạnh.

– Không bảo quản thuốc trên 25 độ C. Để thuốc trong hộp và đựng ở trong thùng carton, để tránh ánh sáng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thuốc điều trị bệnh bạch cầu và ung thư – Cytarabine Kabi 100mg. Nhà thuốc An Tâm hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn loại thuốc điều trị này cũng như có thể giúp bạn điều trị căn bệnh bạch cầu có hiệu quả tốt nhất.

Rate this product

Đánh giá Cytarabine Kabi 100mg – Thuốc điều trị bệnh bạch cầu, ung thư
Chưa có
đánh giá nào
5 0% | 0 đánh giá
4 0% | 0 đánh giá
3 0% | 0 đánh giá
2 0% | 0 đánh giá
1 0% | 0 đánh giá
Đánh giá Cytarabine Kabi 100mg – Thuốc điều trị bệnh bạch cầu, ung thư
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
  +

  Chưa có đánh giá nào.

  Hỏi đáp

  Không có bình luận nào