Dầu xoa và cao xoa

Hiển thị tất cả 2 kết quả

Các loại dầu như dầu gió, dầu tràm… hay các loại cao như cao khỉ, cao trăn… thường được nhiều người dùng hàng ngày để trị một số bệnh thường gặp như đau đầu, cảm gió, đau xương khớp…Nhưng không phải cứ bị bệnh là dùng các loại dầu, cao một cách vô tội vạ, nó cũng có những nguyên tắc dùng để không bị những tác dụng phụ và có hiệu quả tốt hơn.

Dầu xoa, cao xoa là gì?

 • Dầu xoa, cao xoa là dạng thuốc để dùng ngoài, có tác dụng giảm đau, giảm viêm tấy, khu phong, trừ thấp nhờ tính chất nồng, nóng, thấm sâu và gây tê tại chỗ. Thành phần của dầu và cao xoa gồm các loại tinh dầu như khuynh diệp, hồi, quế, long não… Đặc biệt, hầu hết các chế phẩm dầu xoa và cao xoa đều có metyl salicylat (dầu nóng) và menthol (chiết từ tinh dầu bạc hà). Hai chất này giúp các loại dầu cao nổi trội về tính cay, nóng.
 • Menthol bốc hơi rất nhanh, gây tê tại chỗ và cảm giác mát lạnh (do kích thích bài tiết mồ hôi, làm hạ thân nhiệt) khi xoa vào da. Vì vậy, nó được dùng trong một số trường hợp đau dây thần kinh, trị ngứa, trị bệnh ngoài da. Tuy nhiên, nó có thể gây kích ứng cho trẻ nhỏ.
 • Metyl salicylat là một chất lỏng có mùi mạnh và bền, tan trong dung môi dầu, chất béo, vaselin… Nó dễ thấm qua da, giúp giảm đau tại chỗ, chống tê thấp, đau cơ bắp… Nhưng nếu dùng nhiều, Metyl salicylat sẽ làm rộp da, khi gặp nước càng nóng ran mạnh (có thể gây rối loạn thân nhiệt khi xoa ở diện rộng, toàn thân).

Dầu xoa, cao xoa được chỉ định dùng trong trường hợp nào?

Dầu xoa, cao xoa được chỉ định dùng trong những trường hợp sau:

 • Cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi.
 • Đau khớp, đau gân, đau cơ bắp, tụ máu, thâm tím.
 • Đau bụng, đầy hơi, chậm tiêu, khó tiêu.
 • Chống lạnh đường hô hấp, tức ngực, ngạt mũi, ho.
 • Say tàu xe…

Cách dùng dầu xoa, cao xoa

Dùng đầu ngón tay trỏ lấy một lượng thích hợp dầu hoặc cao xoa, bôi lên chỗ đau nhức hay vết cắn đốt. Nếu đau bụng, khó tiêu, bôi vào vùng quanh rốn; nếu nhức đầu thì bôi vào thái dương. Sau đó miết mạnh, day tròn, ấn mạnh bằng ngón tay trỏ.

Chú ý khi dùng dầu xoa, cao xoa

 • Tuyệt đối không dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi, trẻ sơ sinh.
 • Chỉ dùng ngoài da, không được uống (sẽ hủy hoại niêm mạc đường tiêu hóa).
 • Không bôi quá 3-4 lần/ngày.
 • Không bôi lên niêm mạc, vùng mắt, vết thương hở…
 • Không dùng cho người có tiền sử dị ứng với salicylat, menthol.
 • Không bôi trên diện rộng, toàn thân; chỉ bôi ở điểm đau, vùng đau.
 • Để xa tầm tay của trẻ nhỏ.

Tiêu chí lựa chọn sản phẩm chất lượng

Để lựa chọn được dầu xoa và cao xoa phù hợp với tình trạng của bản thân bạn có thể dựa vào một số tiêu chí sau:

Công dụng

Việc bạn cần quan tâm nhất khi mua dầu xoa bóp chính là khả năng điều trị như thế nào, có hỗ trợ được nhiều triệu chứng hay không để thuận tiện hơn trong việc sử dụng hàng ngày.

Tác dụng phụ

Mặc dù các sản phẩm dầu xoa hầu hết đều sử dụng các thành phần từ thiên nhiên tuy nhiên không phải sản phẩm nào cũng an toàn do một số loại sẽ có thêm một số thành phần phụ khiến người bệnh bị dị ứng hoặc mẫn cảm.

Thương hiệu

Có rất nhiều thương hiệu trong lĩnh vực này tuy nhiên bạn cần tìm nhãn hàng được tin dùng và phổ biến trên thị trường để biết được hiệu quả trước khi mua. Những sản phẩm uy tín sẽ có địa chỉ và thành phần rõ ràng để người sử dụng tìm hiểu kỹ trước khi dùng.

Top 8 thương hiệu cao xoa bóp giảm đau chất lượng, hiệu quả nhất hiện nay tại Nhà thuốc An Tâm

 1. Cao xoa bóp Bạch hổ hoạt lạc cao
 2. Cao Xoa Bách Xà Nam Dược
 3. Cao Xoa Bóp Nóng GELIGA – INDONESIA
 4. Cao xoa bóp đau vai gáy Tiger Balm
 5. Cao Ayofa Relax
 6. Cao Xoa Bóp Counterpain Cool
 7. Gel xoa bóp Thiên Thọ Sơn
 8. Cao xoa bóp giảm đau hiệu con hổ Tiger Balm

Trên đây là những thương hiệu dầu xoa, cao xoa tốt được đánh giá cao tại thị trường hiện nay. Hãy tham khảo và lựa chọn sản phẩm thích hợp cho sức khỏe của mình và những người thân nhé.