Thuốc Avodart là thuốc gì?

Avodart là một phương pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt. Phụ nữ, đặc biệt là những người đang hoặc có thể mang thai, không nên dùng viên nang Avodart.

Tổng quan về Avodart

 • Avodart thuốc là một loại thuốc kê đơn được sử dụng một mình hoặc với một loại thuốc khác, tamsulosin (Flomax), để điều trị phì đại tuyến tiền liệt, được gọi là tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH).
 • Avodart thuộc về một nhóm thuốc được gọi là chất ức chế 5-alpha reductase. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn việc sản xuất một chất tự nhiên gây phì đại tuyến tiền liệt.
 • Thuốc này có dạng viên nang gelatin mềm và thường được dùng mỗi ngày một lần, cùng với thức ăn hoặc không. Avodart nên được nuốt toàn bộ.
 • Các tác dụng phụ của Avodart bao gồm giảm ham muốn tình dục (ham muốn tình dục), khó có hoặc duy trì sự cương cứng (bất lực) hoặc các vấn đề về xuất tinh. Bạn không nên hiến máu khi đang dùng Avodart hoặc 6 tháng sau khi bạn ngừng dùng Avodart.

Công dụng của Avodart

Avodart là một phương pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt
Avodart là một phương pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Avodart là một loại thuốc kê đơn được sử dụng để điều trị phì đại tuyến tiền liệt hoặc tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH).

Các triệu chứng của rầy nâu bao gồm:

 • Đi tiểu thường xuyên (đặc biệt là vào ban đêm)
 • Không có khả năng làm trống bàng quang của bạn hoàn toàn
 • Dừng lại và bắt đầu trong dòng nước tiểu

Thuốc này có thể được kê đơn cho các mục đích sử dụng khác. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Xem thêm bài viết liên quan: Avodart 0,5Mg

Lưu ý trước khi dùng Avodart

Trước khi dùng Avodart, hãy cho bác sĩ biết về tất cả các tình trạng bệnh của bạn. Đặc biệt nói với bác sĩ của bạn nếu bạn:

 • Bị dị ứng với avodart, finasteride (propecia, proscar), bất kỳ loại thuốc nào khác hoặc bất kỳ thành phần nào trong viên nang avodart.
 • Đã hoặc đã từng mắc bệnh gan hoặc ung thư tuyến tiền liệt.

Nói với bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc bạn dùng bao gồm thuốc theo toa và không theo toa, vitamin và thảo dược bổ sung.

Sử dụng Avodart

Avodart có dạng viên nang để uống mỗi ngày một lần. Nuốt toàn bộ viên nang Avodart. Không nghiền nát, nhai hoặc mở viên nang Avodart vì thành phần trong viên nang có thể gây kích ứng môi, miệng hoặc cổ họng của bạn. Bạn có thể dùng Avodart có hoặc không có thức ăn. Nếu bạn bỏ lỡ một liều, bạn có thể dùng nó vào cuối ngày hôm đó. Không tạo ra liều đã quên bằng cách uống 2 liều vào ngày hôm sau.

Liều lượng Avodart

Hãy dùng Avodart chính xác như bác sĩ của bạn đã kê đơn. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn.

Liều khuyến cáo của Avodart là 1 viên nang (0,5 mg) uống một lần mỗi ngày.

Quá liều Avodart

 • Nếu bạn dùng quá nhiều Avodart, hãy gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn hoặc Trung tâm Kiểm soát Chất độc tại địa phương, hoặc tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp ngay lập tức.
 • Nếu Avodart được quản lý bởi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong một cơ sở y tế, không có khả năng xảy ra quá liều. Tuy nhiên, nếu nghi ngờ quá liều, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Xem thêm bài viết liên quan: Thuốc Avodart 0.5mg điều trị tăng sản lành tính tuyến tiền liệt

Tác dụng phụ của Avodart

Avodart có thể gây ra các phản ứng dị ứng hiếm gặp và nghiêm trọng bao gồm:

 • Sưng mặt, lưỡi hoặc cổ họng của bạn
 • Phản ứng da nghiêm trọng, chẳng hạn như lột da
Avodart có thể gây ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng như lột da
Avodart có thể gây ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng như lột da

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của Avodart bao gồm:

 • Khó có hoặc duy trì sự cương cứng (bất lực)
 • Giảm ham muốn tình dục (ham muốn tình dục)
 • Vấn đề xuất tinh
 • Vú to hoặc đau. Nếu bạn nhận thấy các cục u ở vú hoặc tiết dịch ở núm vú, bạn nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình.
 • Dùng avodart có thể làm tăng nguy cơ phát triển một loại ung thư lây lan và phát triển nhanh hơn các loại ung thư tuyến tiền liệt khác. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những rủi ro khi dùng avodart.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ của Avodart. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Tương tác với Avodart

Cho bác sĩ và dược sĩ của bạn biết những loại thuốc kê đơn và không kê đơn, vitamin, chất bổ sung dinh dưỡng và các sản phẩm thảo dược bạn đang dùng hoặc dự định dùng. Hãy chắc chắn đề cập đến bất kỳ điều nào sau đây:

 • Thuốc chống nấm như ketoconazole (nizoral)
 • Cimetidine (tagamet)
 • Ciprofloxacin (cipro)
 • Diltiazem (cardizem, dilacor, tiazac )
 • Ritonavir, (norvir)
 • Troleandomycin (tao)
 • Verapamil (calan, covera, isoptin, verelan)

Bác sĩ có thể cần thay đổi liều lượng thuốc của bạn hoặc theo dõi bạn cẩn thận về các tác dụng phụ.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tương tác với Avodart. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Biện pháp phòng ngừa trên Avodart

Bạn không nên hiến máu khi đang dùng Avodart hoặc trong 6 tháng sau khi bạn ngừng Avodart. Điều này rất quan trọng để ngăn phụ nữ mang thai nhận Avodart qua truyền máu.

Đừng dùng Avodart nếu bạn:

 • Có thai hoặc có thể mang thai. Avodart có thể gây hại cho thai nhi của bạn. Phụ nữ mang thai không nên cầm viên nang avodart vì chạm vào thành phần của viên nang có thể gây hại cho thai nhi. Khu vực tiếp xúc phải được rửa ngay lập tức bằng xà phòng và nước. Gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức.
 • Một đứa trẻ hoặc một thiếu niên.
 • Dị ứng với avodart hoặc bất kỳ thành phần nào trong avodart.
 • Dị ứng với 5 chất ức chế alpha-reductase khác, ví dụ, viên nén proscar (finasteride).

Xem thêm bài viết liên quan: Avodart 0 5mg – Thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến

Avodart và Mang thai

 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai.
 • FDA phân loại thuốc dựa trên mức độ an toàn khi sử dụng trong thai kỳ. Năm loại – A, B, C, D và X, được sử dụng để phân loại các rủi ro có thể xảy ra đối với thai nhi khi dùng thuốc trong thai kỳ.
 • Thuốc này thuộc loại X. Avodart chỉ được sử dụng cho nam giới. Avodart không nên được sử dụng trong thời kỳ mang thai.

Avodart và cho con bú

Avodart chỉ dành cho nam giới. Avodart không nên được sử dụng khi đang cho con bú.

Những yêu cầu khác

Bảo quản viên nang Avodart ở nhiệt độ phòng (59 ° F đến 86 ° F hoặc 15 ° C đến 30 ° C). Viên nang Avodart có thể bị biến dạng và / hoặc đổi màu nếu để ở nhiệt độ cao. Không sử dụng Avodart nếu viên nang của bạn bị biến dạng, đổi màu hoặc rò rỉ. Vứt bỏ một cách an toàn thuốc không còn cần thiết.

Câu hỏi thường gặp

Làm thế nào tôi có thể thu nhỏ tuyến tiền liệt phì đại của mình mà không cần phẫu thuật?

Bạn có thể dùng thuốc chẹn alpha như terazosin (Hytrin) hoặc tamsulosin (Flomax) để giúp thư giãn tuyến tiền liệt và cơ bàng quang. Bạn cũng có thể dùng dutasteride (Avodart) hoặc Finasteride (Proscar), một loại thuốc khác để giảm các triệu chứng BPH. Chúng ngăn chặn các hormone khiến tuyến tiền liệt phát triển.

Đi bộ có tốt cho phì đại tuyến tiền liệt không?

Các nhà nghiên cứu tìm thấy mối quan hệ nghịch đảo giữa hoạt động thể chất và các triệu chứng BPH; nói một cách đơn giản, những người đàn ông hoạt động thể chất nhiều hơn sẽ ít bị BPH hơn. Ngay cả hoạt động thể chất cường độ thấp đến trung bình , chẳng hạn như đi bộ thường xuyên với tốc độ vừa phải, cũng mang lại lợi ích.

Một tuyến tiền liệt phì đại có thể được chữa khỏi?

Đối với hầu hết bệnh nhân, BPH (phì đại tuyến tiền liệt) có thể chữa được . Một số người thấy giảm đáng kể các triệu chứng chỉ với thuốc. Nếu thuốc không có tác dụng hoặc tuyến tiền liệt của bạn quá lớn, phẫu thuật thường sẽ loại bỏ đủ tuyến tiền liệt để giúp bạn giảm bớt.

Avodart ảnh hưởng đến PSA như thế nào?

Nhưng một nghiên cứu mới cho thấy xét nghiệm này đáng tin cậy hơn ở nam giới dùng dutasteride (Avodart), một loại thuốc được kê đơn rộng rãi để thu nhỏ tuyến tiền liệt phì đại . Dutasteride làm giảm mức PSA khoảng một nửa trong vòng sáu tháng.

Điều gì xảy ra nếu tôi ngừng dùng dutasteride?

Nếu bạn ngừng dùng thuốc hoặc không dùng thuốc: Nếu bạn không dùng hoặc ngừng dùng dutasteride, bạn có thể có các triệu chứng gia tăng như khó bắt đầu đi tiểu , căng thẳng khi cố gắng đi tiểu, dòng nước tiểu yếu, thường xuyên. thúc giục đi tiểu, hoặc thường xuyên phải thức dậy trong đêm để đi tiểu.

Dutasteride có ảnh hưởng đến huyết áp không?

Thuốc này có thể làm giảm huyết áp đột ngột , có thể dẫn đến chóng mặt hoặc ngất xỉu. Nguy cơ này cao hơn khi bạn lần đầu tiên bắt đầu dùng thuốc này hoặc nếu bạn bắt đầu lại điều trị sau khi ngừng dùng thuốc. Trong những lúc này, bạn hãy tránh những trường hợp có thể bị thương nếu ngất xỉu.

Có thể dùng Avodart và Flomax cùng nhau không?

FDA đã phê duyệt Avodart của GlaxoSmithKline kết hợp với tamsulosin để điều trị phì đại tuyến tiền liệt. Dữ liệu lâm sàng cho thấy hai loại thuốc cùng nhau điều trị các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt hiệu quả hơn một loại thuốc đơn lẻ, theo GSK.

Những loại thuốc nào dùng để điều trị phì đại tuyến tiền liệt?

 • Thuốc chẹn alpha, chẳng hạn như tamsulosin (Flomax) hoặc terazosin (Hytrin), giúp thư giãn mô cơ.
 • Thuốc ức chế 5-alpha reductase, chẳng hạn như dutasteride (Avodart) và Finasteride (Proscar), có tác dụng thu nhỏ tuyến tiền liệt.

Tác dụng phụ của Avodart có biến mất không?

Một số tác dụng phụ của dutasteride có thể xảy ra mà thường không cần chăm sóc y tế. Những tác dụng phụ này có thể biến mất trong quá trình điều trị khi cơ thể bạn thích nghi với thuốc. Ngoài ra, chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn có thể cho bạn biết về các cách để ngăn ngừa hoặc giảm một số tác dụng phụ này.

Tuyến tiền liệt nằm ở bên nào?

Tuyến tiền liệt nằm ngay dưới bàng quang và phía trước trực tràng . Nó có kích thước bằng một quả óc chó và bao quanh niệu đạo (ống thải nước tiểu từ bàng quang).

Tác giả: BS Võ Lan Phương

Bài viết thuốc Avodart 0 5mg chữa phì đại tiền liệt tuyến với mục đích chia sẻ kiến thức, mang tính tham khảo, không mua bán kinh doanh thuốc. Bệnh nhân không được tự ý mua và sử dụng thuốc mà không có chỉ định bác sĩ. Nhà thuốc An Tâm không chịu trách nhiệm, miễn trừ trách nhiệm. Bệnh nhân phải tuân theo chỉ định bác sĩ có chuyên môn.

Nguồn tham khảo:

Avodart 0 5mg ngày truy cập 11/01/2022: Healthy ung thư

Avodart 0 5mg ngày truy cập 11/01/2022: medicines.org.uk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *