Thuốc Avodart là gì? Sử dụng, cảnh báo và tương tác

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thuốc điều trị và phòng ngừa phì đại tuyến tiền liệt. Tuy nhiên với mỗi bệnh nhân khác nhau thì lại phù hợp với từng thuốc khác nhau. Nhiều bệnh nhân liên hệ tới Nhà thuốc An Tâm thắc mắc: Thuốc Avodart 0,5mg sử dụng như thế nào? Thuốc Avodart 0,5mg mua ở đâu, giá bao nhiêu? Có tác dụng phụ gì không?…Bài viết này, Nhà thuốc An Tâm xin giới thiệu tới các bạn những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng Thuốc Avodart 0,5mg.

Tên của sản phẩm thuốc

Avodart 0,5mg viên nang mềm.

Thành phần định tính và định lượng

Mỗi viên nang chứa 0,5 mg dutasteride.

Tá dược với tác dụng đã biết :

Mỗi viên nang chứa lecithin (có thể chứa dầu đậu nành).

Dạng dược phẩm

Viên nang, mềm.

Các viên nang có màu trắng đục, màu vàng, viên nang gelatin mềm, thuôn dài, in chìm GX CE2.

Chỉ dẫn điều trị

 • Điều trị các triệu chứng từ trung bình đến nặng của tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH).
 • Giảm nguy cơ bí tiểu cấp tính (AUR) và phẫu thuật ở những bệnh nhân có các triệu chứng BPH mức độ trung bình đến nặng.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin thuốc: Avodart 0 5mg – Thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến

Avodart 0,5 mg - Thuốc điều trị và phòng ngừa phì đại tuyến tiền liệt
Avodart 0,5 mg – Thuốc điều trị và phòng ngừa phì đại tuyến tiền liệt

Chống chỉ định

Avodart được chống chỉ định trong:

 • Phụ nữ và trẻ em và thanh thiếu niên.
 • Bệnh nhân quá mẫn với dutasteride, các chất ức chế 5-alpha reductase khác, đậu nành, đậu phộng hoặc bất kỳ tá dược nào khác của thuốc.
 • Bệnh nhân suy gan nặng.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Avodart 0,5mg là gì?

 • Cần rửa sạch sẽ khi lỡ tiếp xúc với thành phần có trong viên nang Avodart.
 • Thận trọng khi dùng Avodart cho bệnh nhân bị bệnh về gan, bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt.
 • Không được hiến máu với những đối tượng đang dùng hay mới dùng Avodart trong 6 tháng gần đây.
 • Trước khi sử dụng nhớ kiểm tra hạn dùng, khi uống phải nuốt nguyên viên thuốc.
 • Người lái xe, vận hành máy móc có thể sử dụng thuốc Avodart do không có sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình làm việc.

Liều lượng (Vị trí) và phương pháp quản lý

Avodart có thể được dùng một mình hoặc kết hợp với tamsulosin chẹn alpha (0,4mg).

Người lớn (kể cả người cao tuổi):

Liều khuyến cáo của Avodart là một viên nang (0,5 mg) uống một lần một ngày. Viên nang phải được nuốt toàn bộ và không được nhai hoặc mở ra vì khi tiếp xúc với thành phần của viên nang có thể gây kích ứng niêm mạc hầu họng. Các viên nang có thể được thực hiện cùng hoặc không với thức ăn. Mặc dù có thể quan sát thấy sự cải thiện ở giai đoạn đầu, nhưng có thể mất đến 6 tháng trước khi có thể đạt được đáp ứng với phương pháp điều trị. Không cần điều chỉnh liều ở người cao tuổi.

Suy thận

Ảnh hưởng của suy thận đối với dược động học của dutasteride chưa được nghiên cứu . Không có sự điều chỉnh liều lượng được dự đoán cho bệnh nhân suy thận.

Suy gan

Ảnh hưởng của suy gan về dược động học của dutasteride chưa được nghiên cứu vì vậy cần thận trọng khi dùng cho bệnh nhân suy gan nhẹ đến trung bình. Ở những bệnh nhân suy gan nặng, việc sử dụng dutasteride được chống chỉ định.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin thuốc: Ketosteril đạm thận: Công dụng, liều dùng và cách dùng

Tác dụng phụ gặp phải khi dùng thuốc Avodart 0,5mg là gì?

Một số tác dụng phụ có thể gặp trong quá trình dùng Avodart ảnh hưởng đến nhịp sống của người bệnh:

 • Các hiện tượng di ứng như ngứa, nổi đỏ, phát ban, sưng,…
 • Giảm ham muốn tình dục, rối loạn phóng tinh, số lượng tinh trùng giảm,…
 • Gây ra hội chứng vú to ở nam giới.

Ngoài ra, bạn có thể gặp thêm một số tác dụng phụ khác nữa. Bạn cần báo cho bác sỹ biết khi có những dấu hiệu khác thường trong quá trình dùng Avodart để được xem xét chỉnh liều hay thay đổi thuốc điều trị khác phù hợp.

Tương tác thuốc của Avodart 0,5mg

Khi sử dụng đồng thời Avodart với các thuốc khác thường xảy ra các tương tác làm ảnh hưởng đến tác dụng của cả 2 thuốc, đồng thời làm gia tăng thêm các tác dụng phụ. Do đó cần thật sự cẩn thận khi sử dụng kết hợp. Tốt hơn hết bạn nên trình bày cho bác sỹ các thuốc bạn đang dùng xem có thể dùng cùng hay không, hay phải có phương pháp thay thế phù hợp.

Một số tương tác có thể gặp khi dùng cùng với Avodart là:

 • Phối hợp Avodart với các thuốc ức chế alpha làm tăng khả năng dung nạp của Avodart.
 • Khi kết hợp Avodart với các chất ức chế enzym CYP3A4 làm tăng nồng độ Dutasteride trong huyết tương, giảm khả năng thải trừ của Dutasteride.
 • Avodart còn có thể tương tác với một số thuốc khác như Izoniazid, thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị HIV-AIDS,…

Khả năng sinh sản, mang thai và cho con bú

Avodart được chống chỉ định cho phụ nữ sử dụng.

Avodart được chống chỉ định cho phụ nữ sử dụng
Avodart được chống chỉ định cho phụ nữ sử dụng

Thai kỳ

 • Cũng như các chất ức chế 5 alpha reductase khác, dutasteride ức chế sự chuyển đổi testosterone thành dihydrotestosterone và nếu dùng cho phụ nữ mang thai nam, có thể ức chế sự phát triển của cơ quan sinh dục ngoài của thai nhi. Một lượng nhỏ dutasteride đã được thu hồi từ tinh dịch ở những đối tượng dùng Avodart 0,5 mg mỗi ngày. Người ta không biết liệu thai nhi nam có bị ảnh hưởng xấu hay không nếu mẹ tiếp xúc với tinh dịch của bệnh nhân đang điều trị bằng dutasteride (nguy cơ cao nhất trong 16 tuần đầu của thai kỳ).
 • Như với tất cả 5 chất ức chế alpha reductase, khi bạn tình của bệnh nhân đang hoặc có thể có khả năng mang thai, bệnh nhân nên tránh để bạn tình tiếp xúc với tinh dịch bằng cách sử dụng bao cao su.

Cho con bú

Người ta không biết liệu dutasteride có bài tiết qua sữa mẹ hay không.

Khả năng sinh sản

Dutasteride đã được báo cáo là ảnh hưởng đến các đặc tính của tinh dịch (giảm số lượng tinh trùng, khối lượng tinh dịch và khả năng di chuyển của tinh trùng) ở nam giới khỏe mạnh. Không thể loại trừ khả năng giảm khả năng sinh sản của nam giới.

Xem thêm thông tin thuốc khác: Thông tin thuốc

Ảnh hưởng đến khả năng lái xe và sử dụng máy móc

Dựa trên các đặc tính dược lực học của dutasteride, việc điều trị bằng dutasteride sẽ không ảnh hưởng đến khả năng lái xe hoặc vận hành máy móc.

Câu hỏi thường gặp

Tác dụng phụ của thuốc Avodart là gì?

Các tác dụng phụ thường gặp của Avodart bao gồm:

 • Các vấn đề tình dục (chẳng hạn như giảm hứng thú / khả năng tình dục, giảm số lượng tinh dịch / tinh trùng được giải phóng khi quan hệ tình dục),
 • Bất lực (khó có được hoặc giữ được sự cương cứng),
 • Đau hoặc sưng tinh hoàn,
 • Tăng kích thước vú, hoặc.
 • Căng tức vú.

Avodart có làm thu nhỏ tuyến tiền liệt vĩnh viễn không?

Khối lượng tuyến tiền liệt bắt đầu giảm từ 1 tháng sau khi bắt đầu dùng dutasteride; hiệu quả tối đa đối với các triệu chứng và kích thước tuyến tiền liệt có thể mất đến 6-12 tháng. Mức độ kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt (PSA) trong huyết thanh giảm tới 50% sau 6-12 tháng điều trị bằng dutasteride, ngay cả khi bị ung thư tuyến tiền liệt.

Avodart dùng bao lâu để thu nhỏ tuyến tiền liệt?

Những loại thuốc này thu nhỏ tuyến tiền liệt của bạn bằng cách ngăn chặn những thay đổi nội tiết tố gây ra sự phát triển của tuyến tiền liệt. Những loại thuốc này – bao gồm Finasteride (Proscar) và dutasteride (Avodart) – có thể mất đến sáu tháng để có hiệu quả.

Avodart có gì tốt?

Thuốc này được sử dụng ở nam giới để điều trị các triệu chứng của tuyến tiền liệt phì đại (tăng sản lành tính tuyến tiền liệt-BPH) . Nó hoạt động bằng cách giảm kích thước của tuyến tiền liệt mở rộng.

Tôi nên dùng Avodart vào buổi sáng hay buổi tối?

Avodart (dutasteride) có thể được dùng bất kỳ lúc nào trong ngày nhưng nó hoạt động tốt nhất khi được dùng vào cùng một thời điểm mỗi ngày . Nếu bạn cũng đang dùng các loại thuốc khác cho tuyến tiền liệt của mình như Flomax (tamsulosin), bạn nên dùng chúng cùng nhau.

Bạn nên dùng Avodart trong bao lâu?

Dùng nó trong bao lâu. Điều quan trọng là phải tiếp tục dùng Avodart miễn là bác sĩ kê đơn , ngay cả khi bạn không cảm thấy bất kỳ lợi ích tức thời nào. Một số nam giới nhận thấy sự cải thiện sớm các triệu chứng của họ, tuy nhiên những người khác có thể cần tiếp tục trong 3-6 tháng để xem liệu Avodart có giúp ích cho họ hay không.

Bạn nên tránh những thực phẩm nào nếu bị phì đại tuyến tiền liệt?

4 loại thực phẩm nên tránh cho sức khỏe tuyến tiền liệt

 • Thịt đỏ và đã qua chế biến.
 • Sản phẩm bơ sữa.
 • Rượu.
 • Chất béo bão hòa.

Avodart có thể gây ra các vấn đề về tim không?

Kết quả đầy đủ của một nghiên cứu lớn thử nghiệm một loại thuốc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt cho thấy nguy cơ suy tim cao hơn, một phát hiện bất ngờ có thể làm giảm nhiệt tình mở rộng sử dụng thuốc.

Điều tốt nhất để uống cho tuyến tiền liệt của bạn là gì?

Uống trà . Cả trà xanh và trà dâm bụt đều nằm trong số những thức uống hàng đầu cho sức khỏe tuyến tiền liệt. Cả hai loại trà đều chứa chất chống oxy hóa mạnh. Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể giúp ngăn ngừa hình thành ung thư tuyến tiền liệt và cũng có thể làm chậm sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân chính gây ra u xơ tuyến tiền liệt là gì?

Nguyên nhân của u xơ tuyến tiền liệt vẫn chưa được biết rõ, nhưng nó được cho là có liên quan đến sự thay đổi nội tiết tố khi đàn ông già đi . Sự cân bằng của các hormone trong cơ thể thay đổi khi bạn già đi và điều này có thể khiến tuyến tiền liệt của bạn phát triển.

Tác giả: BS Võ Lan Phương

Bài viết thuốc Avodart 0 5mg chữa phì đại tiền liệt tuyến với mục đích chia sẻ kiến thức, mang tính tham khảo, không mua bán kinh doanh thuốc. Bệnh nhân không được tự ý mua và sử dụng thuốc mà không có chỉ định bác sĩ. Nhà thuốc An Tâm không chịu trách nhiệm, miễn trừ trách nhiệm. Bệnh nhân phải tuân theo chỉ định bác sĩ có chuyên môn.

Nguồn tham khảo:

Avodart 0 5mg ngày truy cập 11/01/2022: Healthy ung thư

Avodart 0 5mg ngày truy cập 11/01/2022: medicinenet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *