Tìm danh mục thuốc

Tất cả

Probiotic

Sản phẩm nổi bật

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

Probioticss là các loại men vi sinh rất thường hay thấy trên kệ trong hiệu thuốc. Tuy nhiên, vai trò thực sự của chúng đối với sức khỏe hệ tiêu hóa, cách sử dụng men vi sinh phù hợp với mỗi người như thế nào thì không phải ai cũng hiểu rõ.

Probioticss là gì?

Probiotics là những chế phẩm sinh học chứa những nấm men tự nhiên và/ hoặc vi khuẩn có ích cho sức khoẻ và hệ tiêu hoá. Khi cơ thể bị nhiễm trùng và mất cân bằng đường ruột, gia tăng nhiều hại khuẩn thì việc bổ sung Probiotics chính là cách tăng cường lợi khuẩn cho cơ thể. Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa, Probiotics là các loại vi sinh vật sống được sử dụng với số lượng vừa đủ để mang đến những lợi ích cho sức khỏe mỗi người.  

Có những loại Probioticss nào?

Trong thực tế thì có rất nhiều loại Probiotics khác nhau. Phổ biến nhất là 2 nhóm sau đây:

 • Vi khuẩn có lợi Lactobacillus, Bifidobacterium. Đây là nhóm vi khuẩn xuất hiện nhiều nhất trong sữa chua, các chế phẩm từ sữa hoặc các loại thực phẩm lên men. Với những người có hội chứng ruột kích thích (IBS), tiêu chảy, dị ứng với lactose, … có thể được khắc phục khi bổ sung nhóm này.
 • Nấm men Saccharomyces boulardii – loại nấm men Probiotics duy nhất cũng được tìm thấy trong nhiều chế phẩm sinh học, giúp chống tiêu chảy do sử dụng thuốc kháng sinh, tiêu chảy du lịch và các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, ngăn chặn sự tái phát của C. difficile, mụn trứng cá…

Cơ chế hoạt động của Probioticss trong hệ tiêu hóa như thế nào?

Táo bón kéo dài ở trẻ

Probioticss có thể điều trị triệu chứng táo bón và đầy hơi trong ổ bụng

Probiotics hoạt động trong hệ tiêu hóa chủ yếu bằng cách tăng cường sức khỏe của hệ thống miễn dịch và đường ruột của cơ thể, trấn áp các vi khuẩn có hại có thể gây bệnh cũng như nuôi cấy lại môi trường lợi khuẩn an toàn.

Các lợi ích trên hệ tiêu hóa cụ thể do men vi sinh đem lại được liệt kê sau đây:

 • Giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian của một số loại bệnh tiêu chảy lây nhiễm thông thường như tiêu chảy ở khách du lịch hay tiêu chảy do dùng kháng sinh dài ngày
 • Điều trị triệu chứng táo bón và đầy hơi trong ổ bụng
 • Cải thiện các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích
 • Ngăn ngừa và điều trị viêm đại tràng mãn tính, viêm túi thừa
 • Tăng sức đề kháng, cải thiện triệu chứng đau bụng ở trẻ bú mẹ hoàn toàn
 • Ngăn chặn các vi khuẩn gây hại phát triển và tăng sinh lên trong đường ruột, bám vào niêm mạc ruột và gây bệnh
 • Ngăn chặn sự hấp thu độc tố của các vi khuẩn gây bệnh bằng cách cải thiện sức khỏe của hàng rào niêm mạc ruột để chống lại nhiễm trùng
 • Tăng cường khả năng của hệ thống miễn dịch trong đường ruột và trong toàn cơ thể nói chung, sẵn sàng chống lại bất kỳ sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Những lợi ích sức khoẻ khác của Probioticss

 • Viêm: Probiotics đã được chứng minh là làm giảm viêm ở mức hệ thống, điều gây ra nhiều bệnh tật.
 • Trầm cảm và lo lắng: Các chủng Probiotics Lactobacillus helveticus và Bifidobacterium longum đã được chứng minh là làm giảm triệu chứng lo lắng và trầm cảm ở những người bị trầm cảm lâm sàng.
 • Cholesterol trong máu: Một số Probiotics đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol toàn phần và cholesterol LDL (50, 51).
 • Huyết áp: Probiotics cũng chứng minh là làm giảm huyết áp ở mức khiêm tốn.
 • Chức năng miễn dịch: Một số chủng Probiotics có thể tăng cường chức năng miễn dịch và dẫn đến giảm nguy cơ nhiễm trùng, bao gồm cảm lạnh thông thường.
 • Sức khoẻ của da: Có một số bằng chứng cho thấy Probiotics có thể có ích trong điều trị mụn, rosacea (bệnh đỏ mặt) và eczema (bệnh chàm bội nhiễm), cũng như các chứng rối loạn về da khác.

Cách sử dụng Probioticss trong điều trị bệnh lý tiêu hóa?

Hội chứng ruột kích thích IBS

Ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy các chế phẩm có chứa men vi sinh có thể giúp giảm triệu chứng hội chứng ruột kích thích

Bệnh tiêu chảy

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng Probioticss có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị tiêu chảy liên quan đến phác đồ kháng sinh lâu dài. Hơn nữa, Probiotics cũng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian mắc bệnh tiêu chảy truyền nhiễm cấp tính ở trẻ em và người lớn cũng như có thể giúp ngăn ngừa bệnh lý này.

Táo bón

Bằng cách uống bổ sung men vi sinh hoặc ăn thực phẩm có chứa nhiều men vi sinh có thể giúp điều trị các triệu chứng táo bón ở người lớn bằng cách giúp làm mềm phân và dễ dàng đi qua đại tràng. Probiotics có thể giúp kiểm soát thời gian vận chuyển các chất rắn trong đường ruột và làm tăng tần suất đi tiêu.

Hội chứng ruột kích thích

Ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy các chế phẩm có chứa men vi sinh có thể giúp giảm triệu chứng hội chứng ruột kích thích như khó chịu ở bụng, đầy hơi và chướng bụng. Tác dụng này đạt được trong điều trị hội chứng ruột kích thích ở người lớn và cả trẻ em.

Bệnh viêm ruột

Có nhiều bằng chứng cho thấy một số chế phẩm sinh học có thể mang lại lợi ích cho những người bị viêm loét đại tràng bên cạnh các liệu pháp quy chuẩn. Tuy nhiên, việc sử dụng men vi sinh đơn thuần trong điều trị bệnh lý này thì không được khuyến cáo.

Thật vậy, các vi sinh vật tốt sẽ giúp ngăn chặn sự tấn công ban đầu của các yếu tố gây viêm và ngăn ngừa sự tái phát sau khi đã thuyên giảm bằng phác đồ kháng sinh. Probiotics cũng có thể được khuyến nghị để điều trị các triệu chứng viêm ruột nhẹ hay là một liệu pháp duy trì cho những người đã thuyên giảm.

Probiotics có gây ra tác dụng phụ nào không?

 • Probiotics nhìn chung rất dễ hấp thu và được xem là an toàn đối với hầu hết mọi người.
 • Tuy nhiên, trong vài ngày đầu tiên, bạn có thể gặp các phản ứng phụ liên quan đến tiêu hóa, bao gồm đầy bụng và khó chịu nhẹ ở bụng.
 • Sau khi giai đoạn thích ứng ban đầu này kết thúc, việc tiêu hóa của bạn sẽ tốt hơn trước.
 • Probiotics có thể nguy hiểm và thậm chí dẫn đến nhiễm trùng ở những người có hệ miễn dịch đã bị tổn thương. Số này bao gồm những người nhiễm HIV, AIDS và một số tình trạng sức khoẻ khác.
 • Nếu bạn đã có tiền sử bệnh lý thì chắc chắn là sẽ tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung Probiotics.

Thông điệp chính cần lưu ý

 • Để duy trì được hệ đường ruột khỏe mạnh, chúng ta cần làm nhiều hơn việc chỉ bổ sung Probiotics.
 • Những gì bạn làm hàng ngày cũng rất quan trọng. Tất cả các nhân tố về lối sống, đặc biệt là loại thực phẩm bạn ăn, đều có ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột.
 • Sống một lối sống lành mạnh, ngủ ngon và ăn thực phẩm với nhiều chất xơ là chìa khoá để có một đường ruột khỏe mạnh.
 • Trong nhiều trường hợp, thức ăn và thực phẩm chức năng chứa Probiotics cũng có thể có ích.

Tóm lại, Probioticss là các vi sinh vật tốt, thường được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa các rối loạn chức năng và cả tổn thương thực thể trên đường ruột, nhất là vấn đề trên hệ tiêu hóa do dùng kháng sinh. Tuy nhiên, việc sử dụng lợi khuẩn, mặc dù thường được xem là an toàn, luôn cần tham khảo ý kiến chuyên môn, vừa đạt được hiệu quả cũng như tránh tác dụng không mong muốn, nhất là trên các đối tượng nguy cơ cao.