0937542233
7:00-22:00
Xem nhà thuốc
7:00

Thực đơn dinh dưỡng dành cho người bị đa nang buồng trứng mới nhất 2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

dieu-tri-loet-da-day-bang-nexium

Uống Nexium của Mỹ thường xuyên có hại không?

Thuốc Avodart 0.5mg điều trị tăng sản lành tính tuyến tiền liệt

Thuốc Avodart 0.5mg điều trị tăng sản lành tính tuyến tiền liệt

Avodart là một phương pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Thuốc Avodart là thuốc gì?

Avodart 0,5 mg - Thuốc điều trị và phòng ngừa phì đại tuyến tiền liệt

Thuốc Avodart là gì? Sử dụng, cảnh báo và tương tác

Avodart 0 5mg - Thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến

Avodart 0 5mg – Thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến

Thông tin thuốc Aromasin điều trị ung thư vú hiệu quả

12/01/2022
Tham vấn y khoa: Thoa BS Võ Mộng

Thuốc aromasin là loại thuốc được sử dụng để điều trị ung thư vú ở phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh. Cách dùng, liều dùng ra sao? Khi sử dụng ta cần lưu ý những gì? Để biết thêm thông tin chi tiết, thì hãy cùng theo chân Nhà Thuốc An Tâm chúng tôi qua bài viết dưới đây!

Thuốc aromasin là gì?

Thuốc aromasin (exemestane) là thuốc thuộc nhóm được gọi là chất ức chế aromatase. Nó được quy định đối với người sau mãn kinh để điều trị ung thư vú có nghĩa là thụ thể hoóc môn tích cực. Thuốc có tác dụng làm giảm estrogen trong cơ thể bằng cách ngăn chặn các hormone khác chuyển thành estrogen. Điều này giúp hạn chế sự phát triển của khối u, vì nhiều khối u ung thư vú phát triển để đáp ứng với estrogen.

Aromasin hoạt động như thế nào?

Sau khi mãn kinh, cơ thể tiếp tục sản xuất estrogen bằng cách thay đổi một loại hormone khác, được gọi là androgen, thành estrogen. Aromasin ngăn chặn quá trình này xảy ra, do đó làm giảm lượng estrogen trong cơ thể. Khi một người nào đó được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú dương tính với thụ thể hormone, thì estrogen trong cơ thể là cần thiết để ung thư phát triển. Khi ngăn chặn quá trình sản xuất estrogen, điều này sẽ ngăn không cho các tế bào ung thư sử dụng estrogen.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin thuốc: Neoral 100mg – Thuốc ngừa thải ghép gan thận

Thuốc Aromasin được sử dụng để làm gì?

 • Thuốc aromasin exemestane tablets 25mg điều trị ung thư vú dương tính với thụ thể hormone giai đoạn đầu và giai đoạn tiến triển ở những người đã trải qua thời kỳ mãn kinh.
 • Đối với ung thư vú giai đoạn đầu, là ung thư chưa lan ra bên ngoài vú, thuốc Aromasin thường được kê đơn sau các phương pháp điều trị ung thư vú khác như hóa trị, phẫu thuật hoặc xạ trị.
 • Thuốc cũng được sử dụng để điều trị ung thư vú giai đoạn muộn, đã di căn ra ngoài vú, sau khi điều trị bằng liệu pháp hormone tamoxifen.
Thong-tin-thuoc-Aromasin-dieu-tri-ung-thu-vu-hieu-qua1
Aromasin được sử dụng để làm gì?

Thuốc Aromasin mất bao lâu để phát huy tác dụng?

 • Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần dùng thuốc Aromasin trong hai hoặc ba năm, trừ khi bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn khuyên bạn nên dùng nó trong thời gian dài hơn.

Thuốc Aromasin được sử dụng với ai

 • Exemestane thích hợp cho phụ nữ đã qua thời kỳ mãn kinh và ung thư vú dương tính với thụ thể estrogen.
 • Đôi khi exemestane được dùng cùng với một loại thuốc gọi là goserelin (Zoladex) cho những phụ nữ chưa trải qua thời kỳ mãn kinh.  
 • Nếu ung thư của bạn là âm tính với thụ thể hormone, thì exemestane sẽ không mang lại lợi ích gì.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin thuốc: King fucoidan có tốt không? Fucoidan hỗ trợ ung thư

Liều lượng và Cách dùng thuốc Aromasin

Liều khuyến nghị

 • Liều khuyến cáo của thuốc Aromasin trong ung thư vú giai đoạn đầu và giai đoạn muộn là một viên 25mg x 1 lần/ngày sau bữa ăn.
 • Điều trị bổ trợ cho phụ nữ sau mãn kinh bị ung thư vú sớm dương tính với thụ thể estrogen, những người đã dùng tamoxifen từ hai đến ba năm và được chuyển sang thuốc Aromasin để hoàn thành tổng cộng năm năm liên tục điều trị bằng nội tiết tố bổ trợ.
 • Điều trị ung thư vú tiến triển ở phụ nữ sau mãn kinh mà bệnh đã tiến triển sau liệu pháp tamoxifen.

Điều chỉnh liều lượng:

 • Sử dụng đồng thời chất cảm ứng CYP3A4 mạnh làm giảm tiếp xúc với exemestane, Đối với bệnh nhân dùng thuốc Aromasin có chất cảm ứng CYP3A4 mạnh như rifampicin hoặc phenytoin, liều khuyến cáo của thuốc Aromasin là 50 mg một lần mỗi ngày sau bữa ăn.

Quá liều Thuốc Aromasin Exemestane 25mg có nguy hiểm không?

Liều duy nhất lên đến ít nhất 32 lần (800mg), cũng như điều trị liên tục với 24 lần (600 mg) liều thông thường hàng ngày được dung nạp tốt. Không có quá liều đe dọa tính mạng được biết đến ở người, nhưng chỉ trong các nghiên cứu trên động vật với liều 2000 đến 4000 lần (điều chỉnh theo diện tích bề mặt cơ thể ).

Thong-tin-thuoc-Aromasin-dieu-tri-ung-thu-vu-hieu-qua
Quá liều Thuốc Aromasin Exemestane 25mg có nguy hiểm không?

Tác dụng phụ của thuốc Aromasin

Bởi vì thuốc Aromasin làm giảm lượng estrogen trong cơ thể, ít estrogen đến các tế bào xương, có thể dẫn đến xương mỏng và yếu đi và nguy cơ gãy xương cao hơn mức trung bình. Tác dụng phụ này có thể gây phiền toái cho một số phụ nữ. Nếu bạn bị loãng xương, bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng tamoxifen thay vì Aromasin vì tác dụng phụ này có thể xảy ra.

Các tác dụng phụ phổ biến khác của thuốc Aromasin là:

 • Đau xương khớp
 • Nóng bừng
 • Sự mệt mỏi
 • Đau đầu
 • Mất ngủ
 • Tăng tiết mồ hôi

Một số phụ nữ có thể có các tác dụng phụ khác khi dùng thuốc Aromasin:

 • Lo lắng
 • Chóng mặt
 • Da khô  
 • Bệnh tiêu chảy

Một số tác dụng phụ có thể có nghĩa là bạn đang bị dị ứng với thuốc Aromasin. Nếu bạn bị khó thở hoặc đau ngực, hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức.

Xem thêm thông tin thuốc khác: Thông tin thuốc

Cần thận trọng gì khi dùng thuốc Aromasin

 • Không nên dùng thuốc Aromasin cho phụ nữ bị rối loạn nội tiết tiền mãn kinh. Do đó, bất cứ khi nào thích hợp về mặt lâm sàng, cần xác định tình trạng rối loạn sau mãn kinh bằng cách thẩm định nồng độ LH, FSH và oestradiol.
 • Cần dùng thuốc Aromasin thận trọng ở bẹnh nhân suy gan hoặc suy thận.
 • Viên thuốc Aromasin chứa sucrose và không nên dùng cho bệnh nhân có vấn đề di truyền hiếm gặp là không dung nạp fructose, hấp thu kém glucose-galactose hoặc thiếu sucrase-isomaltase.
 • Viên Aromasin chứa methyl-p-hydroxybenzoat có thể gây ra các phản ứng dị ứng (có thể bị chậm).
 • Aromasin là chất làm giảm oestrogen mạnh, và đã quan sát thấy giảm tỷ trọng khoáng chất của xương (BMD) và tăng tỷ lệ gãy xương sau khi dùng thuốc. Khi bắt đầu điều trị hỗ trợ với thuốc Aromasin, phụ nữ bị loãng xương hoặc có nguy cơ loãng xương nên được đánh giá cơ bản khoáng chất của xương ngay trước điều trị dựa trên hướng dẫn và thực hiện lâm sàng hiện tại. Bệnh nhân có bệnh tiến triển nên được đánh giá tỷ trọng khoáng chất của xương trên cơ sơ từng trường hợp cụ thể. Mặc dù không có đủ dữ liệu cho thấy các ảnh hưởng của liệu pháp trong điều trị giảm tỷ trọng khoáng chất của xương do Aromasin, bệnh nhân được điều trị với Aromasin nên được theo dõi cẩn thận và điều trị hoặc dự phòng loãng xương nên được bắt đầu cho các bệnh nhân có nguy cơ.
 • Nên xem xét đánh giá thường xuyên nồng độ vitamin D 25 hydroxy trước khi bắt đầu điều trị bằng chất ức chế aromatase, do tỷ lệ thiếu hụt nghiêm trọng phổ biến ở phụ nữ mắc ung thư vú giai đoạn sớm. Phụ nữ bị thiếu Vitamin D nên được bổ sung Vitamin D.

** Chú ý: Thông tin bài viết này chỉ với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng, mọi thông tin sử dụng phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Tác giả: BS. Võ Mộng Thoa


Nguồn Tham Khảo

Tác giả:
Thoa BS Võ Mộng

Chuyên khoa: Bác sĩ Võ Mộng Thoa với nhiều năm kinh nghiệm với các căn bệnh ung thư, thuốc ung thư. Tốt nghiệp Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh và tư vấn sức khỏe tại Thuốc Đặc Trị 247. Với tâm huyết chia sẻ kiến thức, thông tin bệnh thư, thuốc ung thư, gửi đến những thông điệp quan trọng về việc phòng ngừa và điều trị căn bệnh ung thư, giúp mọi người có cái nhìn toàn diện hơn trước căn bệnh nguy hiểm này. Chuyên khoa: Ung thư Kinh nghiệm: Từ 2011 – 2012: Bác sĩ nội trú khoa ung thư, Bệnh viện HenRi Mondor, Cresteeil, Cộng hòa pháp. Từ 2012 – Nay: Giảng viên bộ môn ung thư Đại Học Y Dược TP.HCM. Có kinh nghiệm 5 năm trong việc chẩn đoán và kê đơn Các kiến thức về bệnh ung thư, thuốc điều trị ung thư hiệu quả. Tư vấn thông tin sức khỏe, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân bệnh ung thư. Tư vấn thông tin các dòng thuốc phổ biến, thuốc kê đơn hoặc thuốc đặc trị. Chứng nhận: Bác sĩ Đa Khoa, Đại Học Y Dược Tp.HCM Thạc Sĩ chuyên nghành ung thư – ĐHYD – TP.HCM

Cập nhật: 01 ngày trước

12/01/2022
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Thông tin liên quan

TƯ VẤN MUA HÀNG

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

© 2018. Hệ thống chuỗi Nhà Thuốc An Tâm.

Địa chỉ 1: 05 Quang Trung, Phường Hiệp Phú, Tp Thủ Đức (Quận 9), TP.Hồ Chí Minh.

Địa chỉ 2: 42 Nguyễn Huy Lượng, Phường 14, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0937542233.

Email: lienhe@nhathuocantam.org

Lưu ý: Nội dung trên Nhà Thuốc An Tâm chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ không tự ý sử dụng thuốc khi không có chỉ định của bác sỹ.

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x