Sinh mổ gây tê có đau không?

Sinh mổ gây tê có đau không? Giải đáp thắc mắc 

Câu hỏi sinh mổ gây tê có đau không: 

Chị Lan Anh (25 tuổi – HCM) có hỏi: “Em lựa chọn phương pháp sinh mổ. Vậy sinh mổ gây tê có đau không?. Xin cảm ơn bác sĩ ạ.”

Trả lời sinh mổ gây tê có đau không:

Chào chị Lan Anh, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời sinh mổ gây tê có đau không như sau.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Siro centrum kid có tốt không?

Sinh mổ gây tê có đau không?

Sinh mổ gây tê có đau không
Sinh mổ gây tê có đau không?

“Sinh mổ gây tê có đau không” đây là câu hỏi được rất nhiều sản phụ quan tâm khi họ đang phân phân trong việc lựa chọn sinh mổ hay sinh thường.

Sinh mổ gây tê có đau không? – trong quá trình sinh

Sinh mổ gây tê có đau không? Trong quá trình sinh bằng phương pháp mổ, sản phụ được gây tê toàn bộ khu vực thân dưới nên không có cảm giác đau đớn. Bạn có thể cảm thấy một số cảm giác như nặng, tê, hoặc đau nhẹ nhàng, nhưng chúng thường không gây ra bất kỳ đau lớn nào. Tinh thần của mẹ vẫn tỉnh táo, có thể chứng kiến được toàn bộ cuộc mổ và ôm con ngay sau khi bé chào đời. 

Nếu bạn cảm thấy bất kỳ cảm giác đau hoặc khó chịu nào trong quá trình sinh, bạn nên thông báo cho bác sĩ để được điều chỉnh liều lượng thuốc gây tê hoặc được hỗ trợ tốt hơn. Nói chung, phương pháp sinh mổ dưới gây tê là một phương pháp an toàn và hiệu quả trong việc giảm đau và giúp bạn có một quá trình sinh an toàn và thuận lợi.

Sau khi sinh

Cơn đau sẽ từ từ xuất hiện khi thuốc tê hết tác dụng, vết mổ là nguyên nhân gây ra cảm giác đau nghiêm trọng. Thời gian thuốc gây tê hết tác dụng còn phụ thuộc vào lượng thuốc tê được sử dụng.

Cơn đau do sinh mổ khi đã hết thuốc tê khiến mẹ chỉ nằm yên tại chỗ trên giường, không thể xoay người hay di chuyển. Ngoài ra, thuốc gây tê cũng gây ra tác dụng phụ khác như: đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, đau lưng, tức ngực, nôn mửa.

Đau do sinh mổ sẽ kéo dài từ 4 đến 5 ngày mới đỡ dần, lúc này mẹ có thể cử động được nhiều hơn.

Ngoài ra, sinh mổ gây tê có đau không? thuốc gây tê cột sống khi sinh mổ có thể gây biến chứng như: suy tủy sống, hạ huyết áp, đau lưng và đau cơ, tổn thương thần kinh, khó tiểu, tổn thương răng, khó thở. Các bác sĩ sẽ theo dõi và đánh giá nguy cơ biến chứng, nếu có cần điều trị khắc phục ngay lập tức.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Sỏi thận nên ăn hoa quả gì?

Tác dụng phụ sau gây tê sau khi sinh

Ngoài việc Sinh mổ gây tê có đau không? nhiều sản phụ cũng quan tâm đến tcas dụng phụ thuốc tê có thể gây ra

Nhức đầu

Hầu hết các trường hợp sinh mổ sản phụ bị đau đầu do tác dụng phụ của gây tê tủy sống. Nguyên nhân là do dịch não tủy rò rỉ qua lỗ thủng màng cứng, làm giảm lớp rào cản đệm của dây thần kinh cảm giác, tăng áp lực não tùy, khiến bệnh nhân cảm thấy đau nhức đầu, 

Đặc biệt đau ở vùng xung quanh trán, sau mắt, đáy hộp sọ. Nhiều sản phụ còn đau xuống vùng cổ. Những cơn đau có thể kéo dài dai dẳng hoặc đau từng cơn, đau nhói.

Nhức đầu khiến sản phụ mệt, có thể buồn nôn, nhạy cảm với ánh sáng. Tác dụng phụ thường xuất hiện sau vài ngày kể từ khi sinh mổ, cũng có trường hợp xuất hiện ngay sau khi sinh và biến mất sau khoảng vài ngày.

Buồn nôn

Ngay sau khi tiêm thuốc tê vào cột sống, sản phụ có thể cảm thấy buồn nôn kèm theo tụt huyết áp. Đây là phản ứng khá phổ biến nhưng sẽ nhanh chóng biến mất khi nâng huyết áp bằng thuốc co mạch và truyền dịch.

Đau lưng

Các sản phụ sau sinh đều có cảm giác đau lưng, kể cả sinh thường lẫn sinh mổ. Nên vẫn không xác định chính xác được liệu gây tê tủy sống có phải là nguyên nhân gây đau lưng hay không.

Sản phụ bị đau nhẹ, đau âm ỉ, có người đau dữ dội, cơn đau kéo dài, liên tục.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Ớn lạnh

Ngay sau khi mổ lấy thai, sản phụ sẽ bị ớn lạnh. Khi trở về phòng hậu phẫu hoặc giường bệnh thường, sản phụ nên đắp chăn, mặc kín quần áo, đi tất để tránh bị nhiễm lạnh. Lúc này, cơ thể sản phụ rất yếu nên rất dễ có tác động xấu đến sức khỏe.

Ngứa

Thuốc gây tê khiến sản phụ cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu do tác dụng của thuốc giảm đau được thêm vào trong thuốc tê. Tình trạng ngứa sẽ giảm dần và hết sau 1 – 2 ngày. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp sản phụ ngứa nghiêm trọng và kéo dài.

Để được tư vấn trực tiếp về sinh mổ gây tê có đau không?. Bạn vui lòng để lại bình luận để được hỗ trợ. Hệ thống Nhà thuốc An Tâm – mang lại cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh, niềm vui cho khách hàng và nhà thuốc.

Đặt câu hỏi với dược sĩ chúng tôi:

nhathuocantam.org/oa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *