Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp không nên ăn gì?

Câu hỏi sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp không nên ăn gì? 

Chị Ái (25 tuổi –HCM) có hỏi: “Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp không nên ăn gì?. Mong bác sĩ phản hồi giúp em ạ.”

Trả lời:

Chào chị Ái, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời uống thuốc tránh thai khẩn cấp không nên ăn sau.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: 2 tháng không có kinh nguyệt phải làm sao?

Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp không nên ăn gì?

Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp không nên ăn gì?
Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp không nên ăn gì?

Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp không nên ăn gì? Đây là câu hỏi khá nhiều cặp đôi quan tâm. Theo các chuyên gia y tế, chưa có nghiên cứu nào kết luận uống thuốc tránh thai khẩn cấp có kiêng ăn gì hay không. Trừ trường hợp bạn lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và sức khỏe của bạn. 

Nếu bạn đang điều trị bệnh lý và phải sử dụng thuốc đặc trị thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Vì một số nhóm thuốc khi dùng chung với thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra tác dụng phụ như: thuốc lao, thuốc kháng sinh penicillin, tetracycline, thuốc nhuận tràng, thuốc chống động kinh, thuốc hạ huyết áp.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: 18 tuổi còn tăng chiều cao được không?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp nên ăn gì?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp là bạn đang đưa vào trong cơ thể một lượng hormone nhất định. Chính vì vậy, bạn cần ăn uống, bổ sung các chất dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể. 

Với những chị em phụ nữ đang băn khoăn uống thuốc tránh thai khẩn cấp có nên ăn gì hay không thì dược sĩ Omi Pharma khuyên bạn ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi điều độ.

Trong quá trình uống thuốc tránh thai khẩn cấp, các chị em có thể cảm giác buồn nôn, mệt mỏi. Đây là hiện tượng bình thường, chị em không nên quá lo lắng. Chị em nên ăn các loại thực phẩm như chuối, bột yến mạch để điều chỉnh sự mất cân bằng nội tiết, sữa chua, quả bơ, giảm cảm giác buồn nôn, hạn chế tác dụng phụ của thuốc tránh thai.

Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp không nên ăn gì?
Uống thuốc tránh thai khẩn cấp nên ăn gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng gì?

Làm biến đổi lớp niêm dịch ở cổ tử cung: Thuốc tránh thai này chứa progestin, làm tuyến thể ở cổ tử cung trở nên đặc dính, không cho tinh trùng gặp trứng, từ đó có tác dụng tránh thai.

Làm thay đổi hình thái trong tử cung: Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa progestin và estrogen từ bên ngoài đưa vào, khiến màng tử cung phát dục không tốt, không cho trứng làm tổ trong tử cung, từ đó giúp tránh thai.

Ức chế buồng trứng rụng trứng: Thuốc tránh thai chứa hormone sinh dục từ bên ngoài đưa vào cơ thể, ức chế cơ thể nữ giới tiết ra ovestin. Từ đó ức chế được sự điều tiết ra FSH và metakentrin và gây ức chế buồng trứng rụng trứng, giúp tránh thai hiệu quả;

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp không nên ăn và thường có biểu hiện gì?

Đối với tuyến vú: Nữ giới bị căng ngực, đau ngực. Do thuốc giữ nước dưới tác dụng của hormone nữ. Khi thuốc hết tác dụng thì hiện tượng đau ngực sẽ tự động biến mất.

Chảy máu âm đạo: Có 50% nữ giới uống thuốc bị ra máu âm đạo ngoài kỳ kinh nguyệt. Trong trường hợp này, phụ nữ không cần lo lắng khi có xuất huyết bất thường sau uống thuốc tránh thai vì trong các viên uống này có chứa progesterone hay estrogen – hormone gây ra máu âm đạo. 

Sau khi kỳ kinh nguyệt có lại, các chị em phụ nữ sẽ không bị xuất huyết nữa. Tuy nhiên, có trường hợp chảy máu âm đạo sau khi uống thuốc là biểu hiện của tình trạng bất thường như sẩy thai hoặc thai ngoài tử cung.

Đối với hệ tiêu hóa: Có 50% nữ giới sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị buồn nôn. Số khác bị đau bụng, đầy hơi. Nếu chị em bị nôn ngay sau khi uống thuốc thì chị em cần uống liều khác để thay thế. Còn nếu bị nôn sau 2 giờ uống thuốc thì không cần bổ sung liều khác. 

Đối với hệ thần kinh: Nhức đầu, chóng mặt, loạn thị.

Để được tư vấn trực tiếp về sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp không nên ăn gì?. Bạn vui lòng để lại bình luận để được hỗ trợ. Hệ thống Nhà thuốc An Tâm – mang lại cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh, niềm vui cho khách hàng và nhà thuốc.

Đặt câu hỏi với dược sĩ chúng tôi:

nhathuocantam.org/oa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *