Sản dịch lúc ra lúc không?

Câu hỏi sản dịch lúc ra lúc không?

Chị Hà Anh (24 tuổi – Đà Nẵng) có hỏi: “Sản dịch lúc ra lúc không có nguy hiểm không?. Liệu có ảnh hưởng về sức khỏe của em sau này không ạ?. Xin cảm ơn bác sĩ.”

Trả lời:

Chào chị Hà Anh, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời sản dịch lúc ra lúc không như sau.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp không nên ăn gì?

Sản dịch lúc ra lúc không có nguy hiểm không?

Sản dịch lúc ra lúc không
Sản dịch lúc ra lúc không

Sản dịch lúc ra lúc không có nguy hiểm không?. Đây là câu hỏi được rất nhiều các mẹ quan tâm. Tùy vào tính chất sản dịch mà biết được sản dịch có nguy hiểm hay không.

Sản dịch bình thường không có mùi hôi, chỉ có mùi tanh nhẹ. Sản dịch sẽ chuyển màu từ đỏ tươi rồi dần dần chuyển sang vàng trong.

Tuy nhiên, có rất nhiều nữ giới sau sinh có dấu hiệu bất thường về sản dịch. Sau đây là một vài dấu hiệu bất thường của sản dịch sau sinh:

  • Dịch âm đạo có mùi hôi, mùi khó chịu;
  • Sản dịch có màu đỏ tươi và nhiều như tuần đầu tiên sau sinh;
  • Sản dịch kéo dài hoặc hết màu đỏ sẫm lại ra máu cần theo dõi sót rau sau khi sinh;
  • Chảy máu nhiều hơn;
  • Xuất hiện nhiều cục máu;
  • Khi ấn vào đáy tử cung, sản dịch có màu đen và có mùi hôi;
  • Nhịp tim không đều;
  • Bị sốt nhẹ hay cảm thấy ớn lạnh;
  • Phụ nữ sẽ cảm thấy chóng mặt, người mệt mỏi;
  • Sau 6 tuần sau sinh, tình trạng chảy máu âm đạo lại quay trở lại. Nếu không quá nhiều và không kèm các triệu chứng khác có thể bị rong kinh. Tuy nhiên, các mẹ cần đi kiểm tra để xem có dấu hiệu nào bất thường không.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: 2 tháng không có kinh nguyệt phải làm sao?

Thế nào là sản dịch?

Sản dịch lúc ra lúc không? Sản dịch sau sinh là hiện tượng sinh lý rất bình thường. Dịch chảy từ âm đạo sau khi mẹ vừa sinh được gọi là sản dịch sau sinh.

Sản dịch sẽ bao gồm máu, các mô từ lớp niêm mạc tử cung và vi khuẩn. Tử cung sẽ co bóp để đóng các mạch máu, lượng máu chảy ra ngoài giảm xuống, sau khi thai được xuất ra khỏi cơ thể.

Sản dịch sẽ thay đổi màu trong vài ngày. Màu đỏ tươi sẽ giảm dần ở vài tuần đầu khi dòng chảy trở nên ít dần.

Sản dịch sau sinh có thể có từ 2 đến 4 tuần tùy vào cơ địa từng người. Trong vòng 2 tháng, tình trạng này sẽ biến mất.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Sản dịch sau sinh kéo dài bao lâu?

Ngay sau khi sinh con xong, dù là sinh thường hay sinh mổ, sản dịch sẽ đi từ mức nhiều nhất đến thấp nhất và sau đó sẽ chấm dứt.

Sản dịch bao gồm máu cục và máu loãng chảy từ niêm mạc tử cung, nhất là từ vùng rau bám, các mảnh ngoại sản mạc, các tế bào biểu mô cổ tử cung và âm đạo bị thoái hóa và bong ra. 

Sản dịch sau sinh? Màu của sản dịch sẽ chuyển từ màu đỏ tươi sang màu đỏ nâu kéo dài trong 1 tuần. Sau đó sản dịch sẽ chuyển sang màu trắng trong khoảng 10 ngày sau. Vì khi đó thành phần chủ yếu trong sản dịch là các tế bào niêm mạc tử cung và tế bào bạch cầu.

Tình trạng sản dịch sau sinh kéo dài từ 2 – 4 tuần và tùy thuộc vào đặc điểm cơ thể của mỗi mẹ và cách chăm sóc mẹ sau sinh cũng ảnh hưởng đến thời gian ra sản dịch. Thông thường, sản phụ cho con bú thì sản dịch sẽ nhanh hết hơn do việc co hồi tử cung nhanh hơn.

Trong một số trường hợp, hiện tượng ra sản dịch kéo dài lên đến 45 ngày, tức là khoảng 6 tuần sau sinh. Nhưng nếu qua thời gian này mà vẫn ra sản dịch thì các mẹ nên đến cơ sở y tế để được kiểm tra, vì đây là hiện tượng sản dịch sau sinh kéo dài bất thường.

Để được tư vấn trực tiếp về sản dịch lúc ra lúc không. Bạn vui lòng để lại bình luận để được hỗ trợ. Hệ thống Nhà thuốc An Tâm – mang lại cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh, niềm vui cho khách hàng và nhà thuốc.

Đặt câu hỏi với dược sĩ chúng tôi:

nhathuocantam.org/oa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *