Ra máu nhiều có giữ được thai không?

Câu hỏi: 

Chị Chi (28 tuổi – HCM) có hỏi: “Tôi thấy vùng kín chảy máu rất nhiều trong khi tôi đang mang thai. Liệu ra máu nhiều có giữ được thai không?. Xin cảm ơn bác sĩ.”

Trả lời:

Chào chị Chi, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời sau.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Ngủ không nằm gối có tốt không?

Ra máu nhiều có giữ được thai không?

Ra máu trong thai kỳ ở âm đạo là tất cả các trường hợp phụ nữ đang mang thai có triệu chứng ra máu trong thời gian nửa đầu của thai kỳ. Chảy máu âm đạo có thể xảy ra một cách tự nhiên, không liên quan tới bất kỳ yếu tố nào. Máu âm đạo thường có màu có đỏ tươi, đỏ sẫm hoặc màu đen, máu có thể ra ít, kéo dài. Khi chảy máu có thể đi kèm những triệu chứng khác như đau bụng âm ỉ hoặc từng cơn.

Dấu hiệu ra máu ở âm đạo là một hiện tượng khá phổ biến, tỷ lệ phần trăm phụ nữ mang thai có hiện tượng ra máu trong ba tháng đầu là 15-25%. Phần lớn các trường hợp là chảy máu nhẹ, không phải do bệnh lý gây nên. 

Bên cạnh đó, hiện tượng ra máu khi mang thai tháng thứ 2 xuất hiện những đốm máu nhỏ màu nâu, hơi hồng. Đây có thể là dấu hiệu trứng đã thụ tinh và hình thành bào thai.

Khi phụ nữ mang thai, hormone trong cơ thể thay đổi làm cho lượng máu đến tử cung phụ nữ tăng lên, cổ tử cung rất dễ chảy máu nhất là sau khi giao hợp. Tuy nhiên, ra máu âm đạo là dấu hiệu của những tình trạng bệnh lý nghiêm trọng. 

Chính vì vậy, thai phụ khi có dấu hiệu ra ít máu ở âm đạo, nên đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời điều trị và xử lý. Nếu để lâu có thể không giữ được thai.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Hàu biển có tác dụng gì?

Ra-mau-nhieu-co-giu-duoc-thai-khong
Ra máu nhiều có giữ được thai không?

Nguyên nhân của việc ra máu âm đạo trong tháng thai kỳ 

Nguyên nhân chảy máu ở âm đạo có thể do

  • Dấu hiệu đậu thai;
  • Xuất huyết dưới màng đệm;
  • Động thai;
  • Phôi thai ngừng phát triển;
  • Sảy thai không hoàn toàn;
  • Thai ngoài tử cung.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Để tìm hiểu kỹ hơn về các triệu chứng trên, tôi sẽ chia sẻ bài viết dưới đây:

Dấu hiệu đậu thai: Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, chị em có thể ra ít máu như máu kinh. Hiện tượng này sẽ kéo dài từ 6-10 ngày sau khi giao hợp không sử dụng biện pháp an toàn.

Hiện tượng màng rụng: Hiện tượng này có thể khiến mẹ bầu thấy những đốm máu nhỏ ở quần lót, thường xảy ra ở 3 tháng đầu của thai kỳ. Màng rụng do một phần nhỏ của lớp nội mạc trong tử cung rụng, gây ra hiện tượng ra máu ít trong khi mới mang thai.

Ngoài ra, sự thay đổi hormone khi mang thai khiến lượng máu đến tử cung tăng lên. Cổ tử cung có thể chảy máu dễ dàng hơn trong vài tuần đầu sau khi thụ thai, đặc biệt là trong quan hệ tình dục hoặc 

Xuất huyết dưới đệm: Trứng đã làm tổ trong tử cung, nhưng một phần là nó bị bong ra khỏi thành tử cung, từ đó gây ra tụ máu. Mức độ nhẹ có thể tự khỏi trong khoảng 20 tuần, nặng hơn có thể gây bong thai, thậm chí sảy thai tự nhiên. 

Thai ngoài tử cung: Dấu hiệu phôi thai với tim thai nằm ngoài tử cung giúp chẩn đoán thai ngoài tử cung. Mang thai ngoài tử cung có thể đe dọa tính mạng của thai phụ, do đó cần can thiệp y tế sớm và theo dõi cẩn thận.

Động thai: Khi bị động thai máu sẽ chảy ra nhiều và kéo dài kèm theo đau bụng. Trong trường hợp này, chảy máu nặng sẽ khó giữ được thai. Chính vì thế, khi mẹ bầu thấy dấu hiệu ra máu thì nên đến ngay cơ sở y tế để kịp thời điều trị.

Sẩy thai tức là thai nằm ở cổ tử cung  hoặc phôi thai nằm trong tử cung và không có tim thai được các bác sĩ chẩn đoán là sảy thai không hoàn toàn. Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, sảy thai rất dễ xảy ra nhưng khi thấy dấu hiệu ra máu dọa sẩy thai, mẹ bầu phải đến bác sĩ để được kiểm tra và điều trị.

Để được tư vấn trực tiếp về việc ra máu nhiều có giữ được thai không?. Bạn vui lòng để lại bình luận để được hỗ trợ. Hệ thống Nhà thuốc An Tâm – mang lại cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh, niềm vui cho khách hàng và nhà thuốc.

Đặt câu hỏi với dược sĩ chúng tôi:

nhathuocantam.org/oa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *