Quá ngày dự sinh 2 ngày có sao không?

Câu hỏi: 

Anh Thạo (28 tuổi – HCM) có hỏi: “Quá ngày dự sinh mà vợ tôi chưa sinh em bé. Liệu quá ngày dự sinh 2 ngày có sao không?. Xin cảm ơn Bác sĩ.”

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: U xơ tử cung có nguy hiểm không?

Trả lời:

Chào anh Thạo, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến anh câu trả lời “Quá ngày dự sinh 2 ngày có sao không?” như sau.

Quá ngày dự sinh 2 ngày có sao không?

Quá ngày dự sinh 2 ngày có sao không?

Quá ngày dự sinh 2 ngày có sao không?

Quá ngày dự sinh 2 ngày có sao không? Vậy khi thai nhi quá ngày dự sinh 2 ngày có sao không? Theo đó, khi thấy ngày dự sinh đã qua 2 -5 ngày. Tốt nhất thai phụ nên thông báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa để được khám và theo dõi kỹ càng.

Nếu là lỗi sai do tính ngày dự kiến sinh thì sẽ không sao nhưng nếu thực sự là quá ngày thì thai phụ sẽ được chỉ định nhập viện để quan sát tình trạng và có thể phải mổ đẻ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Khi nhập viện, bác sĩ sẽ theo dõi chỉ số nước ối, nếu thiếu ối hoặc dư ối thì nguy cơ suy thai và thai tử vong là rất cao, nên cần bắt buộc phải tiến hành mổ lấy thai gấp.

Bên cạnh đó, thai quá ngày chưa chuyển dạ sẽ có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe cho cả thai phụ và thai nhi. Tuy nhiên, vấn đề này thường sẽ chỉ xảy ra ở một số ít trường hợp thai quá ngày dự sinh. Cụ thể, một số rủi ro được cho có liên quan đến tình trạng thai quá ngày dự kiến sinh gồm:

  • Thai nhi hít phải nước ối có phân su, khiến cho thai nhi gặp phải tình trạng khó thở nghiêm trọng sau sinh.
  • Lượng nước ối giảm nghiêm trọng sẽ khiến dây rốn bị chèn ép và hạn chế lượng oxy cung cấp cho thai nhi.
  • Thai bị chết lưu.
  • Thai nhi quá lớn nên khó sinh qua ngả âm đạo

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Lá trầu không? Lá trầu không chữa bệnh gì?

Đến ngày dự sinh mà chưa có dấu hiệu thì phải làm sao?

Khi đến ngày dự sinh mà chưa có dấu hiệu gì thì thai phụ sẽ lo lắng và thắc mắc đến ngày dự sinh mà chưa sinh phải làm sao?

Đến ngày dự sinh mà chưa có dấu hiệu gì thì thai phụ cần đi khám thai để được theo dõi tình trạng sức khỏe sát sao.

Quá trình khám thai, bác sĩ sẽ theo dõi tim thai, đánh giá lượng nước ối nhiều hay ít, bánh rau có bị xơ hóa hay không. Nếu phát hiện các vấn đề bất thường thì thai phụ sẽ được chỉ định mổ lấy thai để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé.

Thai phụ đến ngày dự sinh mà chưa có dấu hiệu gì nếu không được đánh giá đúng mức độ và xử lý kịp thời thì sẽ khiến cho bánh nhau bị thoái hóa, thai nhi không được cung cấp đủ oxy và dinh dưỡng nên dẫn đến suy thai và tử vong trong bụng mẹ.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Nguyên nhân dẫn đến thai nhi quá ngày

Nguyên nhân gây ra tình trạng thai quá ngày dự sinh hiện chưa được biết rõ, nhưng có một số yếu tố có thể làm tăng khả năng thai nhi quá ngày dự sinh. Những yếu tố này bao gồm:

  • Sinh con đầu lòng.
  • Mang trai con trai.
  • Lần mang thai trước đó đã từng xảy ra tình trạng thai quá ngày dự sinh.
  • Bà bầu bị béo phì.

Để được tư vấn trực tiếp về câu hỏi “Quá ngày dự sinh 2 ngày có sao không?”. Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý đọc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *