Phun thuốc diệt muỗi có hại không?

Câu hỏi: 

Chị Thủy (35 tuổi – Đồng Nai) có hỏi: “Dạo này, nhà tôi xuất hiện rất nhiều muỗi. Tôi muốn phun thuốc diệt muỗi. Liệu phun thuốc diệt muỗi có hại không?. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi ạ.”

Trả lời:

Chào chị Thủy, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời sau.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Phôi ngày 5 loại 2 có tốt không?

Phun thuốc diệt muỗi có hại không?

Phun thuốc diệt muỗi có hại không?
Phun thuốc diệt muỗi có hại không?

Phun thuốc diệt muỗi có hại không? Nếu thực hiện đúng cách và tuân thủ đúng quy trình khi phun thuốc tại nhà thì việc phun thuốc này hoàn toàn không gây độc hại cho mọi người xung quanh.

Khi phun bạn cần chú ý chọn loại thuốc xịt muỗi đã được bộ Y tế kiểm định và cấp phép lưu hành. Liều lượng, nồng độ cần phải đảm bảo làm theo đúng hướng dẫn sử dụng.

Thông thường sau khi phun thuốc muỗi tại nhà khoảng 30 phút sau thì mọi người mới nên vào nhà. Riêng trẻ nhỏ, người già, bà bầu nên vào nhà sau khoảng thời gian 60-90 phút. 

Phun thuốc xịt muỗi cần lưu ý gì?

Phun thuốc diệt muỗi có hại không? Tất cả hệ thống cửa sổ, cửa ra vào trước khi phun thuốc cần phải mở ra để làm thông thoáng không khí. Sau khi tiến hành phun thuốc xong, cần phải vệ sinh, dọn dẹp lại nhà cửa để đảm bảo an toàn cho mọi người.

Cần phải phun thuốc muỗi định kỳ 3-6 tháng 1 lần. Khi phun thuốc diệt muỗi tại nhà cần phải tránh không được phun thuốc trực tiếp vào các con vật nuôi trong nhà. Bởi thuốc có thể khiến cho động vật bị ngộ độc. Do đó, cần di chuyển vật nuôi tới những nơi an toàn.

Nếu môi trường nhà ở chật hẹp và có không gian khép kín thì không nên phun thuốc diệt muỗi. Khi muốn phun thuốc diệt muỗi, bạn có thể liên hệ trực tiếp với trạm y tế, trung tâm y tế để được tư vấn cách phun và cách chọn lựa loại thuốc phù hợp.

Tóm lại, “Phun thuốc diệt muỗi có hại không?” sẽ đảm bảo an toàn nếu bạn phun đúng cách và thực hiện đeo khẩu trang và đeo găng tay.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Quá ngày dự sinh 2 ngày có sao không?

Phun thuốc diệt muỗi là gì?

Sử dụng hóa chất khi phun thuốc xịt muỗi với liều lượng dùng phù hợp để diệt muỗi một cách triệt để. Sau khi lượng hóa chất này khuếch tán ra không gian, nó sẽ khiến cho muỗi bị chết. 

Do đó, phun thuốc muỗi tại nhà hay nơi công cộng là việc làm cần thiết để giúp loại bỏ muỗi một cách hiệu quả nhất. Qua đó sức khỏe của con người sẽ được đảm bảo hơn. 

Đặc biệt, tiêu diệt muỗi sẽ hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh do muỗi gây ra như viêm não, sốt xuất huyết. Chính vì vậy, nếu thực hiện phun thuốc muỗi định kỳ đúng cách và đúng thời điểm sẽ giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe cộng đồng tốt hơn.

Các biện pháp khi phun muỗi tại nhà

Chuẩn bị trước khi phun thuốc xịt muỗi 

Bạn nên bịt kín khẩu trang và đeo găng tay. Lưu ý đặc biệt là bạn không được xịt vào nguồn nước uống sinh hoạt, tránh tiếp xúc với da và mắt, không đổ chất thải hóa học sau khi phun ra môi trường bên ngoài để tránh tình trạng gây ô nhiễm nguồn nước.

Nếu thuốc gây kích ứng da cần rửa thật nhiều bằng nước và xà phòng. Trường hợp không may bạn tiếp xúc với mắt, rửa sạch dưới vòi nước chảy trong 10-15 phút. Nếu nuốt phải thuốc, cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức và đem theo vỏ thuốc để bác sĩ có thể coi các thành phần có trong thuốc.

Trước khi phun thuốc xịt muỗi

Vệ sinh nhà cửa và xung quanh nhà, diệt loăng quăng, bọ gậy. Nếu không làm tốt khâu này, sau khi phun muỗi 1 tuần lại có muỗi vì số loăng quăng, bọ gậy sẽ nở ra thành muỗi. 

Cần che đậy kỹ thực phẩm, đậy kín các dụng cụ chứa nước; dọn dẹp gọn gàng đồ dùng, vật nuôi; che phủ giường chiếu, nệm, đồ nội thất, quần áo để tránh dính vào các vật dụng khi đang trong quá trình phun thuốc.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Trong khi phun thuốc xịt muỗi

Bạn nên tạm rời khỏi nhà và khu vực phun thuốc ít nhất 30 phút để thuốc khô và tránh hít phải hơi thuốc. Tuyệt đối không đi theo sau nhân viên phun thuốc. Sau khi phun khoảng 30 phút đến một giờ, nên mở cửa cho không khí thông thoáng. 

Đối với trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai, người mắc các bệnh lý nền như huyết áp, tim mạch nên ở ngoài từ 1-2 giờ rồi mới vào nhà. Sau khi phun thuốc: Lau dọn lại nhà cửa, đồ dùng nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối; các sinh hoạt sau đó diễn ra bình thường.

Hy vọng những thông tin trên về “Phun thuốc diệt muỗi có hại không?” mong sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuốc diệt muỗi. Để được tư vấn trực tiếp về câu hỏi “Phun thuốc diệt muỗi có hại không?”. Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý đọc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *