Phôi ngày 5 loại 3 có tốt không?

Câu hỏi: 

Chị Tú Tri (30 tuổi – Tiền Giang) có hỏi: “Tôi không hiểu loại 1, loại 2, loại 3 của ngày 5 như thế nào?. Vậy phôi ngày 5 loại 3 có tốt không?. Xin cảm ơn Bác sĩ.”

Trả lời:

Chào chị Tú Tri, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời ““phôi ngày 5 loại 3 có tốt không?” như sau.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Trước khi đặt vòng có được quan hệ không?

Phôi ngày 5 loại 3 có tốt không?

Phôi ngày 5 loại 3 có tốt không?
Phôi ngày 5 loại 3 có tốt không?

Thông qua kết quả đánh giá về “phôi ngày 5 loại 3 có tốt không”, các chuyên viên phòng thí nghiệm sẽ xếp loại phôi vào các nhóm (loại 1, loại 2 hay loại 3) để thông báo cho bệnh nhân và cùng đưa ra quyết định quan trọng như: 

  • Các thứ tự ưu tiên cho chuyển phôi.
  • Có nuôi cấy kéo dài tới giai đoạn phôi nang hay không (ngày 5).
  • Chuyển mấy phôi hoặc đông phôi như thế nào.

Các chuyên viên phôi hiện nay vẫn chủ yếu dựa vào hình thái để đánh giá chất lượng phôi. Đối với phôi ngày 3 người ta chủ yếu dựa vào số lượng, kích thước tế bào và sự phân mảnh của phôi để cho điểm chất lượng. Phôi đẹp vào ngày ba cần có khoảng 7 – 8 tế bào, kích thước đều nhau và không bị phân mảnh. Cụ thể, các yếu tố để đánh giá chất lượng phôi gồm có:

  • Độ đồng đều về kích thước phôi: nếu các phôi có kích thước đồng đều hoặc sự chênh lệch không quá 20% thì được đánh giá là đạt, xếp vào phôi loại 1. Còn nếu mức độ chênh lệch về kích thước là từ trên 20 – 50%, sẽ được xếp vào phôi loại 2, loại 3. 
  • Phôi phân mảnh bào tương: đây là những khối bào tương có màng bao, không nhân. Mức độ phân mảnh chia thành 3 cấp: nhẹ (≤ 10%), vừa (11-20%) và nặng (> 20%).
  • Nhân phôi bào: Những phôi đa nhân thường có tỉ lệ bất thường về nhiễm sắc thể cao hơn, được xếp vào phôi loại 3. Nếu chuyển phôi này vào tử cung thì sẽ giảm giảm khả năng làm tổ và tăng nguy cơ sảy thai tự phát. 

Ưu điểm của phôi ngày 5

  • Loại bỏ một số phôi không có khả năng phát triển ở ngày 3 từ việc nuôi cấy thêm trong phòng thí nghiệm.
  • Tỷ lệ thành công cao do khả năng làm tổ của phôi ngày 5 cao hơn nhiều so với ngày 3.
  • Giảm nguy cơ đa thai bởi số phôi cần chuyển sẽ giảm đi khi chuyển phôi ngày 5.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Vì sao trẻ ngủ không sâu giấc?

Những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả nuôi phôi ngày 5

Phôi ngày 5 loại 3 có tốt không? Độ tuổi: chất lượng trứng cũng như chất lượng phôi bị tác động bởi tuổi tác của người mẹ. Tuổi mẹ càng cao, tỷ lệ phôi ngày 5 càng thấp.

Số lượng và chất lượng phôi ngày 3: điều này tỷ lệ thuận với số lượng và chất lượng phôi ngày 5. Nếu như bệnh nhân có nhiều phôi ngày 3 thì khả năng số lượng phôi lên được ngày 5 sẽ cao và ngược lại thì có thể cân nhắc đến việc chuyển phôi ngày 3 chứ không nuôi lên nữa.

Tiền sử chuyển phôi (nếu có): đối với chị em đã làm thụ tinh nhân tạo có thực hiện chuyển phôi ngày 5. Nếu như thất bại nhiều lần với việc chuyển phôi ngày 3 thì trong chu kỳ này có thể cân nhắc đến việc nuôi và chuyển phôi ngày 5.

Kinh nghiệm của chuyên viên phôi và chất lượng phòng Lab: Kỹ thuật cũng như kinh nghiệm của một nhà phôi học là điều rất quan trọng trong việc nuôi cấy phôi, tiên lượng sự phát triển của phôi. Bên cạnh đó, phôi vô cùng nhạy cảm, chúng cần môi trường ổn định, đảm bảo về nhiệt độ, độ ẩm, khí, phòng sạch để có điều kiện phát triển tốt nhất.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Sàng lọc phôi loại 5

Sàng lọc di truyền tiền làm tổ giúp loại bỏ nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh do di truyền cũng như có các biện pháp can thiệp khi cần thiết. Nhờ đó các mẹ có thể yên tâm sinh con ra khỏe mạnh.

Để tiến hành sàng lọc chuyên viên phôi cần sinh thiết lấy 1 tế bào của phôi. Đối với phôi ngày 5, phôi đã phát triển phân chia có hàng trăm tế bào, sàng lọc được thực hiện dễ dàng.

Vì vậy, việc thực hiện sàng lọc di truyền chỉ thực hiện được khi nuôi phôi ngày 5. Điều này có ý nghĩa quan trọng cho hầu hết các cặp vợ chồng hiếm muộn bởi họ thường có tỷ lệ thai nhi bị dị tật bẩm sinh cao hơn bình thường.

Để được tư vấn trực tiếp về câu hỏi “phôi ngày 5 loại 3 có tốt không?”. Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý đọc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *