Phôi ngày 5 loại 2 có tốt không?

Câu hỏi: 

Chị Như Ngọc (25 tuổi – HCM) có hỏi: “Tôi đang do dự trong việc lựa chọn phôi loại 2 của ngày 5. Vậy phôi ngày 5 loại 2 có tốt không?. Xin Bác sĩ phản hồi giúp em ạ.”

Trả lời:

Chào chị Như Ngọc, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời sau.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Quá ngày dự sinh 2 ngày có sao không?

Phôi ngày 5 loại 2 có tốt không?

Phôi ngày 5 loại 2 có tốt không? Thông qua kết quả đánh giá về phôi, các bác sĩ sẽ xếp loại phôi vào các nhóm loại 1, loại 2 hay loại 3. Từ đó, thông báo cho cặp vợ chồng đang thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm để cùng đưa ra quyết định: 

Thứ tự ưu tiên cho chuyển phôi, có nên nuôi cấy kéo dài tới giai đoạn phôi nang (phôi ngày 5) hay không, nên chuyển mấy phôi hoặc thực hiện đông phôi như thế nào.

Phôi loại 1 là gì? Phôi loại 1 là loại phôi tốt nhất, có khả năng thành công cao nhất. Phôi loại 2 là loại trung bình và phôi loại 3 là loại kém chất lượng hơn, tỷ lệ thành công không cao hoặc không thành công (tùy từng trường hợp bệnh nhân cụ thể). 

Tuy nhiên, chất lượng của các loại phôi cũng không quá khác biệt nên các cặp vợ chồng cũng không nên quá lo lắng trong trường hợp chỉ có phôi loại 2 hoặc loại 3.

Phôi ngày 5 loại 2 có tốt không?
Phôi ngày 5 loại 2 có tốt không?

Đánh giá chất lượng phôi khi thụ tinh nhân tạo

Phôi ngày 5 loại 2 có tốt không? Khi thực hiện quy trình thụ tinh nhân tạo, các bác sĩ sẽ sử dụng thuốc để kích thích buồng trứng để thu được nhiều nang noãn (thay vì 1 nang như chu kỳ tự nhiên). Do vậy, mỗi chu kỳ điều trị hiếm muộn người bệnh có thể thu được nhiều trứng và từ đó có nhiều phôi để phân tích, đánh giá, xếp loại phôi vào các nhóm.

Trong suốt quá trình nuôi cấy, bác sĩ sẽ quan sát quá trình phát triển của phôi và đánh giá chất lượng vào thời điểm phôi được 3 ngày và 5 ngày tuổi. Việc đánh giá chất lượng phôi chủ yếu dựa vào hình thái. Và tùy vào giai đoạn sẽ có các tiêu chí cụ thể để phân loại phôi. 

Với phôi ngày 5, Chất lượng phôi sẽ được đánh giá dựa trên 3 yếu tố là hình thái khôi tế bào nụ phôi, hình thái khối tế bào lá nuôi và độ lớn của khoang phôi nang. 

Phôi nang tốt là phôi có khoang phôi nang mở rộng, khối tế bào nụ phôi rõ, gồm nhiều tế bào nén chặt và khối tế bào lá nuôi gồm nhiều tế bào liên kết chặt chẽ với nhau.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: U xơ tử cung có nguy hiểm không?

Một số yếu tố ảnh hưởng đến kết quả nuôi cấy phôi 5 ngày

Độ tuổi người phụ nữ

Chất lượng trứng hay chất lượng phôi đều bị tác động bởi tuổi của người phụ nữ. Nếu tuổi người phụ nữ càng cao thì tỷ lệ nuôi phôi ngày 5 càng thấp.

Số lượng và chất lượng phôi

Nếu số trứng đem đi thụ tinh ống nghiệm có nhiều phôi ngày 3 thì số phôi phát triển lên ngày 5 sẽ càng cao và ngược lại. Do đó, tùy vào số lượng và chất lượng của phôi mà bác sĩ sẽ tư vấn người bệnh có nên nuôi phôi lên ngày 5 hay không.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Chất lượng phòng Lab và kinh nghiệm của chuyên viên phôi học

Phôi là vật thể vô cùng nhạy cảm, do đó phôi cần được nuôi cấy trong môi trường ổn định. Bên cạnh đó, trình độ chuyên môn cũng như kinh nghiệm của chuyên viên phôi học cũng tác động trực tiếp đến kết quả nuôi cấy phôi. 

Để được tư vấn trực tiếp về phôi ngày 5 loại 2 có tốt không?. Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý đọc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *