Phôi không bám vào tử cung

Câu hỏi: 

Anh Hồng Nhung (25 tuổi – HCM) có hỏi: “Qua em đi khám thì Bác sĩ nói rằng phôi không bám vào tử cung. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này ạ?. Xin cảm ơn Bác sĩ.”

Trả lời:

Chào anh Hồng Nhung, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời sau.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Làm sao để biết có thai hay không?

Nguyên nhân dẫn đến phôi không bám vào tử cung?

Dưới đây là một vài nguyên nhân cơ bản dẫn đến phôi không bám vào tử cung:

Chất lượng trứng và tinh trùng

Vì sao phôi không bám vào tử cung? Chất lượng trứng và tinh trùng quyết định đến chất lượng của phôi, phôi càng tốt thì cơ hội thành công càng cao. Tinh trùng tốt, không có bất thường về DNA, độ đứt gãy ít thì sẽ có cơ hội thành công hơn. Trứng tốt giúp phôi phát triển tốt hơn.

Khả năng tiếp nhận của mẹ

Phôi không bám vào tử cung do niêm mạc tử cung của mẹ có độ dầy thích hợp, lượng chất nhầy vừa đủ sẽ giúp cho phôi dễ dàng bám dính và làm tổ. Mức độ tưới máu tử cung cũng có ảnh hưởng đáng kể đến khả năng thành công sau chuyển phôi. Tử cung người mẹ như một mảnh ruộng, nếu nó mầu mỡ, giàu chất dinh dưỡng, có độ ẩm thích hợp thì gieo hạt sẽ dễ nảy mầm tươi tốt.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không?

Quá trình làm tổ của phôi

Vì sao sau chuyển phôi không có beta? Khi trứng và tinh trùng hợp nhất với nhau, phôi sẽ được hình thành. Sau đó, phôi phân chia nhanh chóng và đến tử cung trong giai đoạn phôi nang và tương tác với nội mạc tử cung để làm tổ. Làm tổ là cuộc đối thoại của phôi và nội mạc tử cung. Phôi tốt và nội mạc tử cung ở giai đoạn tiếp nhận hay “cửa sổ làm tổ” sẽ làm tăng tỉ lệ thành công.

Phôi không bám vào tử cung
Phôi không bám vào tử cung

Các phương pháp hỗ trợ tăng tỉ lệ phôi bám vào tử cung thành công

Phẫu thuật các bất thường phôi không bám vào tử cung

Vì sao thai không bám vào tử cung? Để tạo cơ hội tốt cho việc phôi thai làm tổ, tất cả các bất thường trong lòng tử cung như dính buồng tử cung, tử cung có vách ngăn, tử cung đôi, u xơ tử cung đều cần được xử lý (các bất thường này cũng là nguyên nhân gây sảy thai liên tiếp). Thông thường, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật nội soi buồng tử cung hoặc mổ hở – tùy tình trạng bệnh. 

Nuôi cấy phôi bào

Theo thống kê, tỷ lệ thành công khi chuyển phôi ngày 5 cao hơn gấp 1,35 lần so với chuyển phôi ở giai đoạn phôi sớm. Phôi ngày 5 phản ánh chất lượng tốt, vì chỉ có phôi tương đối tốt trở lên mới có thể phát triển đến ngày 5. Chuyển phôi ngày 5 sẽ hợp với sinh lý hơn, khả năng bám vào niêm mạc tử cung làm tổ cao hơn.

Nuôi phôi ngày 5 kết hợp sàng lọc phôi sẽ loại bỏ nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh, tăng cơ hội có con khỏe mạnh. Chuyển phôi ngày 5 cũng giúp hạn chế khả năng đa thai vì mỗi lần chuyển phôi ngày 5, bác sĩ sẽ chỉ chuyển 1-2 phôi.

Xét nghiệm di truyền phôi tiền làm tổ (PGT) sàng lọc bất thường NST

Nghiên cứu cho thấy nhiều bệnh lý di truyền có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thế hệ sau. Xét nghiệm di truyền phôi tiền làm tổ (PGT) nhằm xác định lệch bội của nhiễm sắc thể, căn nguyên gây ra các bệnh lý di truyền, chẳng hạn như hội chứng Patau (trisomy 13),…

Tình trạng lệch bội nhiễm sắc thể ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của thai, đặc biệt là trong tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ. Trong số các ca sảy thai được ghi nhận, số ca do hiện tượng phôi/thai lệch bội lên đến 70%. PGT giúp sàng lọc lựa chọn các phôi nguyên bội để chuyển cho bệnh nhân, ngăn ngừa tình trạng thai nhi bị bệnh lý di truyền.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Quản lý tình trạng đông máu

Các yếu tố đông máu cũng như các tiền chất của nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi. Em bé lớn lên nhờ được cung cấp chất dinh dưỡng cũng như một số kháng thể quan trọng từ mẹ thông qua nhau thai. 

Do đó, nếu trong máu của mẹ có các chất đông máu, quá trình trao đổi chất dinh dưỡng giữa mẹ và thai nhi sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Để quản lý tình trạng đông máu, bác sĩ thường kê đơn aspirin và heparin. Đây là phương pháp rất hiệu quả để giúp quá trình chuyển phôi diễn ra thuận lợi và thai kỳ tiến triển tốt, thường được tiến hành trước khi mang thai và tiếp tục cho đến khi em bé ra đời.

Để được tư vấn trực tiếp về phôi không bám vào tử cung?. Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý đọc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *