Phá thai có ảnh hưởng gì không? Những điều cần biết

Câu hỏi: 

Chị Mai Trinh (21 tuổi – Bình Phước) có hỏi: “Em nói với bồ là em có bầu rồi, anh ấy bảo phá. Vậy phá thai có ảnh hưởng gì không?. Mong phản hồi từ Bác sĩ.”

Trả lời:

Chào chị Mai Trinh, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời sau.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Phá thai 1 tháng có ảnh hưởng gì không?

Phá thai có ảnh hưởng gì không?

Câu hỏi “Phá thai có ảnh hưởng gì không?” đang được các chị em phụ nữ không chỉ ở Việt Nam mà còn ở trên toàn thế giới đều quan tâm. Nạo phá thai là tác động trực tiếp vào buồng tử cung, và hậu quả là gây chảy máu, nhiễm khuẩn, viêm phần phụ, một số trường hợp thủng tử cung có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ và khả năng sinh sản về sau.

Theo lời khuyên của các bác sĩ phụ sản, chỉ khi nào trong tình trạng bất đắc dĩ không thể giữ thai lại được thì mới nên chấm dứt thai kỳ vì sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng như sót nhau thai, chảy máu, nhiễm khuẩn, thủng tử cung.

Tuổi vị thành niên nếu nạo phá thai thì mức độ mắc bệnh và biến chứng sau này còn nặng nề hơn.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Làm thế nào để da mặt hết sần sùi?

Pha-thai-co-anh-huong-gi-khong
phá thai có ảnh hưởng gì không

Hậu quả của việc phá thai

  • Hậu quả của việc phá thai sớm

Chảy máu: Chảy máu âm đạo hoặc ứ máu tử cung gặp trong các trường hợp thai to, tử cung nhão do sinh đẻ nhiều lần, thủng tử cung, tử cung co hồi kém, rách cổ tử cung.

 Nhiễm trùng: Người bị nhiễm trùng sau thực hiện thủ thuật có biểu hiện sốt cao, đau bụng dưới, huyết trắng có mùi hôi, có mủ, đau khi giao hợp.

Nguyên nhân của nhiễm trùng là do người bệnh không tuân thủ đơn thuốc của bác sĩ hoặc không vệ sinh đúng cách bộ phận sinh dục. Một nguyên nhân khác là do bác sĩ phẫu thuật sót nhau, dụng cụ không đảm bảo vô trùng hoặc tiến hành các thủ thuật không đảm bảo vô trùng.

  • Hậu quả của việc phá thai muộn

Thai ngoài tử cung: Do thành tử cung bị suy yếu, tắc vòi trứng do viêm nhiễm, dẫn đến thai không thể về làm tổ ở tử cung mà làm tổ ở các vị trí khác mà chủ yếu là vòi trứng.

Nhau tiền đạo: Là tình trạng trứng sau khi thụ tinh không làm tổ tại vị trí thuận lợi ở tử cung. Hiện tượng này xảy ra là do tổn thương tử cung gây hình thành sẹo, làm trứng không làm tổ được tại vị trí đúng, thay vào đó phải làm tổ ở các vị trí bất thường xung quanh tử cung.

Vô sinh: Do viêm dính buồng tử cung, viêm tắc vòi trứng.

Sảy thai liên tục: Do tổn thương cổ tử cung, eo tử cung trong các lần thực hiện thủ thuật nạo phá thai trước đó. Hậu quả là gây ra hở eo tử cung, suy yếu cổ tử cung gây sảy thai.

Vô kinh: Gây ra do viêm dính buồng tử cung, thường gặp ở những người có tiền sử nạo phá thai nhiều lần.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Có mấy phương pháp phá thai?

Điển hình nhất là có hai phương thức phá thai. Đó là phá thai nội khoa và phá thai ngoại khoa. 

  • Phá thai nội khoa

Phá thai nội khoa là dùng thuốc để chấm dứt thai kỳ. Đây là quá trình bao gồm nhiều bước liên quan đến 2 thuốc và hoặc nhiều liều của một thuốc. Khi dùng 2 thuốc thì hiệu quả và ít tác dụng phụ hơn 1 thuốc. Phương pháp này thuận tiện, riêng tư, không đau. Tuy nhiên, nếu phương pháp thất bại cần phải chuyển sang phá thai ngoại khoa.

  • Phá thai ngoại khoa

Phá thai ngoại khoa là dùng các thủ thuật đưa dụng cụ qua cổ tử cung để lấy thai ra ngoài, bao gồm hút chân không và nong gắp thai.

Tùy theo tuổi thai sẽ có phương pháp thủ thuật khác nhau như sau:

  • Tuổi thai từ 6 đến 12 tuần vô kinh: Dùng thủ thuật hút thai chân không bằng tay (MVA) hoặc bằng máy (EVA).
  • Tuổi thai trên 12 tuần đến hết 18 tuần: Dùng thủ thuật nong – gắp thai (D&E).

Để được tư vấn trực tiếp về phá thai có ảnh hưởng gì không?. Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý đọc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *