Nước uống có độ ph bao nhiêu là tốt?

Câu hỏi: 

Chị Thu Trang (40 tuổi – HCM) có hỏi: “Tôi thấy trong siêu thị trưng nhiều nước uống, mỗi loại có độ ph khác nhau. Vậy nước uống có độ ph bao nhiêu là tốt?. Xin cảm ơn Bác sĩ ạ”

Trả lời:

Chào Chị Thu Trang, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời sau.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Trẻ sơ sinh không ngủ phải làm sao?

PH là gì?

Đầu tiền, tôi sẽ giải thích cho bạn hiểu ph là gì?. PH là viết tắt của năng lượng và hydro. Mức độ pH đo lường có bao nhiêu hạt tích điện hoặc ion hydro (H +) trong một chất lỏng / dung dịch và tồn tại trên thang điểm từ 0 đến 14. Nồng độ H + cao hơn sẽ dẫn đến chỉ số pH thấp hơn. Ngược lại, chỉ số pH thấp hơn 7 được coi là có tính axit và trên 7 là kiềm hoặc bazơ.

Nước uống có độ ph bao nhiêu là tốt?

Nuoc-uong-co-do-ph-bao-nhieu-la-tot
Nước uống có độ ph bao nhiêu là tốt

Khi nước quá chua và có chỉ số pH dưới 7, nó được coi là nước mềm và có tính ăn mòn. Nước có tính axit có thể có vị chua. Nếu chúng ta uống vào trong cơ thể thì nó có hại cho cơ thể chúng ta.

Nếu cơ thể mất đi tính kiềm mà chuyển sang tính axit thì lượng axit dư thừa trong cơ thể sẽ gây ra các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường, các bệnh về dạ dày, đường ruột, thận.

Bạn nên uống nước không quá chua hoặc quá kiềm, nó đảm bảo được độ sạch và tinh khiết. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ khuyến cáo rằng nước uống có độ pH từ 6,5 đến 8,5 là tốt nhất cho cơ thể. Trong đó, nước uống tinh khiết có độ pH là 7, nước ion kiềm có độ pH từ 8.5 – 9.5.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Làm sao để không suy nghĩ tiêu cực?

Cách kiểm tra độ Ph của nước tại nhà

Bạn có thể tự kiểm tra độ Ph tại nhà bằng cách sử dụng giấy quỳ tím. Khi quỳ tím chuyển sang màu xanh dương thì nước có độ Ph dưới 7 (suy ra nước uống có tính kiềm). Còn ngược lại, khi giấy quỳ tím chuyển sang màu đỏ thì nước có độ Ph trên 7 (tương đương nước uống có tính axit). Còn quỳ tím không chuyển màu thì nước uống không có tính axit, kiềm.

Điều gì làm nước có tính axit hay tính kiềm?

Để bạn có thể hiểu rõ hơn về câu hỏi này. Chúng tôi sẽ lấy cho bạn ví dụ điển hình về nước uống có ga và nước ngọt.

Nước có ga có chứa chất carbon dioxide, chất này có khả năng hòa tan trong nước. Carbon dioxide có tính axit và có chỉ số pH xuống dưới 7. Lượng CO2 quyết định mức độ axit của nước.

Tiếp đến, chúng ta nói đến các loại nước ngọt phổ biến như Pepsi và Coca-Cola. Các loại nước này có giá trị pH khoảng 2,5, nghĩa là có tính axit rất cao. Điều này có thể lý giải lý do tại sao đồ uống có ga được cho là gây hại cho sức khỏe của bạn khi sử dụng thường xuyên. Cho nên bạn cần hạn chế sử dụng các loại nước ngọt và nước uống có ga.

Ngoài ra, bạn có thể làm cho nước có tính kiềm bằng cách thêm các chất như: baking soda, canxi hoặc vôi, canxi cacbonat. Chúng có thể biến nước thành bazơ hoặc kiềm. Mặt khác, giấm hoặc bất kỳ axit nào khác có thể biến nước thành axit.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Để được tư vấn trực tiếp về nước uống có độ ph bao nhiêu là tốt?. Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý đọc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

Tham khảo thêm về nước uống: https://vi.wikipedia.org/wiki/Nước_uống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *