0937542233
7:00-22:00
Xem nhà thuốc
7:00

Thực đơn dinh dưỡng dành cho người bị đa nang buồng trứng mới nhất 2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

dieu-tri-loet-da-day-bang-nexium

Uống Nexium của Mỹ thường xuyên có hại không?

Thuốc Avodart 0.5mg điều trị tăng sản lành tính tuyến tiền liệt

Thuốc Avodart 0.5mg điều trị tăng sản lành tính tuyến tiền liệt

Avodart là một phương pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Thuốc Avodart là thuốc gì?

Avodart 0,5 mg - Thuốc điều trị và phòng ngừa phì đại tuyến tiền liệt

Thuốc Avodart là gì? Sử dụng, cảnh báo và tương tác

Avodart 0 5mg - Thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến

Avodart 0 5mg – Thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến

Những điều bạn cần biết về thuốc Aromasin 25mg

11/01/2022
Tham vấn y khoa: Thoa BS Võ Mộng

Aromasin 25mg là thuốc gì? Khi sử dụng ta cần lưu ý những gì? Để biết thêm thông tin chi tiết, thì hãy cùng theo chân Nhà Thuốc An Tâm chúng tôi qua bài viết dưới đây!

Aromasin 25mg hoạt động như thế nào

 • Aromasin 25mg là một loại thuốc được sử dụng để điều trị ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh. Nó thường được trao cho những phụ nữ bị ung thư đã tiến triển mặc dù đã phẫu thuật, xạ trị hoặc các phương pháp điều trị ung thư khác.
 • Aromasin 25mg (exemestane) hoạt động bằng cách vô hiệu hóa không thể đảo ngược một loại enzyme gọi là aromatase. Ở phụ nữ sau mãn kinh, nguồn estrogen lưu hành chính đến từ các nội tiết tố androgen của tuyến thượng thận và buồng trứng (như androstenedione và testosterone), aromatase chuyển đổi thành các estrogen (như estrone và estradiol). Thuốc có cấu trúc liên quan đến androstenedione, và aromatase liên kết với nó thay vì liên kết với androstenedione tự nhiên. Điều này làm vô hiệu hóa không thể đảo ngược enzym, làm giảm mức độ lưu hành của estrogen trong cơ thể. Thuốc không ảnh hưởng đến sinh tổng hợp tuyến thượng thận hoặc các enzym khác liên quan đến con đường sinh steroid.
 • Thuốc thuộc nhóm thuốc được gọi là chất ức chế aromatase. Nó cũng có thể được gọi là hormone chống ung thư.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin thuốc: Thuốc Cellcept 250mg mua ở đâu, giá bao nhiêu?

Khả năng đáp ứng và hiệu quả của Aromasin 25mg

 • Trong thử nghiệm lâm sàng FATA-GIM3, Aromasin 25mg mỗi ngày dẫn đến tỷ lệ sống sót sau 5 năm không bệnh tật là 88% (khoảng 85,8% đến 89,9%), điều này không khác biệt có ý nghĩa thống kê so với Femara 2,5 mg mỗi ngày có 5 – Tỷ lệ sống sạch bệnh hàng năm 89,4% (từ 87,3% đến 91,1%).
 • 5 năm điều trị với chất ức chế aromatase không vượt trội so với 2 năm với tamoxifen, sau đó là 3 năm với chất ức chế aromatase.
 • Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cũng tuyên bố rằng Femara và Aromasin 25mg có tác dụng như nhau trong việc điều trị ung thư vú.
 • Một số phụ nữ có thể quyết định, kết hợp với bác sĩ của họ, kéo dài liệu pháp ức chế men aromatase lên đến 10 năm, đặc biệt nếu họ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú khác cao hơn. Theo ghi nhận của Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO), việc kéo dài thời gian điều trị bằng thuốc ức chế aromatase không liên quan đến lợi thế sống sót tổng thể nhưng có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú quay trở lại và xảy ra ở vú đối diện, so với không điều trị (giả dược). ASCO không khuyến nghị điều trị kéo dài hơn 10 năm.
 • Aromasin 25mg và Femara cho thấy hiệu quả tương tự trong thử nghiệm lâm sàng FATA-GIM3. Tỷ lệ sống sót của bệnh nhân trên 5 năm là 88,0% đối với Aromasin 25mg và 89,4%.
 • Mặc dù thức ăn, hoặc thiếu nó, có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ hấp thụ Aromasin 25mg, nhưng điều này không dẫn đến bất kỳ sự khác biệt nào về tác dụng.
Nhung-dieu-ban-can-biet-ve-thuoc-aromasin-25mg
Khả năng đáp ứng và hiệu quả của Aromasin 25mg

Nhược điểm của Aromasin 25mg

Nếu bạn ở độ tuổi từ 18 đến 60, không dùng thuốc khác hoặc bệnh lý nào khác, các tác dụng phụ mà bạn có nhiều khả năng gặp phải bao gồm:

 • Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm bốc hỏa, mất ngủ, nhức đầu, tăng tiết mồ hôi, đau khớp, mệt mỏi, buồn nôn, đau lưng hoặc chân tay, chóng mặt và huyết áp cao. Rối loạn thị giác, viêm xương khớp và trầm cảm cũng đã được báo cáo.
 • Các tác dụng phụ khác được báo cáo bao gồm rụng tóc, đau bụng, viêm da, giữ nước và đau cơ.
 • Các tác dụng phụ khác có thể xảy ra ở ít hơn 5% phụ nữ bao gồm hội chứng ống cổ tay, tiêu chảy, chuột rút cơ, đau dây thần kinh, loãng xương hoặc giòn xương.
 • Có thể không phù hợp với một số người, kể cả những người đã biết quá mẫn với Aromasin 25mg hoặc bất kỳ tá dược nào của nó.
 • Không hoạt động trên ung thư vú âm tính với thụ thể hormone.
 • Có thể làm giảm mật độ khoáng của xương (BMD), hãy xem xét theo dõi.
 • Không thể ngăn buồng trứng tạo ra estrogen, đây là nguồn chính của estrogen ở phụ nữ tiền mãn kinh. Tuy nhiên, nếu phụ nữ tiền mãn kinh sẵn sàng dùng thuốc để ức chế chức năng buồng trứng, cũng như kiểm soát sinh sản không dùng thuốc có hiệu quả, thì thuốc có thể được sử dụng trong một số trường hợp nhất định.
 • Có thể làm giảm số lượng tế bào lympho, nhưng ý nghĩa của điều này chưa được biết rõ và tác dụng chỉ là thoáng qua.
 • Tăng bilirubin, phosphatase kiềm hoặc creatinine đã được báo cáo.
 • Thuốc có thể gây hại cho thai nhi đang phát triển và không nên dùng cho phụ nữ đang mang thai. Phụ nữ dùng thuốc không nên cho con bú trong thời gian điều trị và ít nhất 3 tuần sau liều cuối cùng.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin thuốc: Thuốc Cellcept 500mg ức chế miễn dịch phòng thải ghép

Lưu ý khi sử dụng Aromasin 25mg

Tốt nhất nên uống cùng hoặc ngay sau thức ăn vì nó có thể gây buồn nôn hoặc khó tiêu. đó là lý do tại sao nó được khuyến khích dùng sau khi ăn. Nếu bạn muốn dùng Aromasin 25mg mà không có thức ăn và bạn không bị buồn nôn hoặc khó tiêu do nó, bạn có thể dùng nó khi bụng đói.

Báo cáo bất kỳ tác dụng phụ đáng lo ngại nào, chẳng hạn như đau ngực, rối loạn thị giác, đau hoặc chóng mặt cho bác sĩ của bạn.

Hãy thận trọng khi lái xe hoặc vận hành máy móc nếu thuốc làm bạn chóng mặt hoặc mệt mỏi.

Bác sĩ có thể theo dõi mật độ khoáng xương (BMD) của bạn trong khi bạn đang dùng thuốc này vì nó có thể làm giảm BMD của bạn. Mức độ vitamin D của bạn cũng nên được kiểm tra vì có tỷ lệ thiếu vitamin D cao ở phụ nữ bị ung thư vú và nên cho uống bổ sung vitamin D.

Không sử dụng các chất có chứa estrogen trong khi bạn đang dùng thuốc. Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thuốc nào bạn dùng bao gồm cả những loại thuốc được mua không cần kê đơn từ cửa hàng thuốc hoặc cửa hàng chăm sóc sức khỏe.

Thuốc có thể gây hại cho thai nhi đang phát triển và phụ nữ có khả năng mang thai không nên dùng Aromasin 25mg. Không cho con bú trong thời gian điều trị Aromasin 25mg và ít nhất 4 tuần sau liều cuối cùng.

Xem thêm thông tin thuốc khác: Thông tin thuốc

Nhung-dieu-ban-can-biet-ve-thuoc-aromasin-25mg
Lưu ý khi sử dụng Aromasin 25mg

Tương tác Aromasin 25mg

Những loại thuốc tương tác với Aromasin 25mg có thể làm giảm tác dụng, ảnh hưởng đến thời gian hoạt động, tăng tác dụng phụ hoặc ít tác dụng hơn khi dùng chung với Aromasin 25mg. Tương tác giữa hai loại thuốc không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn phải ngừng dùng một trong các loại thuốc; tuy nhiên, đôi khi nó có. 

 • Các loại thuốc phổ biến có thể tương tác với Aromasin 25mg bao gồm:
 • Kháng nguyên, chẳng hạn như apalutamide
 • Thuốc cắt cơn chẳng hạn như butabarbital
 • Carbamazepine hoặc fosphenytoin
 • Dabrafenib
 • Dexamethasone
 • Echinacea
 • Griseofulvin
 • Thuốc điều trị HIV, chẳng hạn như efavirenz
 • Nội tiết tố, chẳng hạn như estrogen liên hợp, estrone, ethinyl estradiol hoặc hydroxyprogesterone (có thể cản trở hoạt động của nó)
 • Modafinil
 • Nafcillin
 • Oxcarbazepine
 • Phenobarbital hoặc pentobarbital
 • Rifabutin hoặc rifampin
 • St. John’s Wort
 • Tacrolimus hoặc sirolimus
 • Thalidomide.

Sử dụng với các chất cảm ứng CYP3A4 mạnh, chẳng hạn như rifampicin hoặc phenytoin, làm giảm nồng độ Aromasin 25mg trong máu. Cân nhắc tăng liều Aromasin 25mg lên 50mg x 1 lần / ngày.

Lưu ý rằng danh sách này không bao gồm tất cả và chỉ bao gồm các loại thuốc thông thường có thể tương tác với Aromasin 25mg. Bạn nên tham khảo thông tin kê đơn cho Aromasin 25mg để có danh sách đầy đủ các tương tác.

** Chú ý: Thông tin bài viết này chỉ với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng, mọi thông tin sử dụng phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Tác giả: BS. Võ Mộng Thoa


Nguồn Tham Khảo

Tác giả:
Thoa BS Võ Mộng

Chuyên khoa: Bác sĩ Võ Mộng Thoa với nhiều năm kinh nghiệm với các căn bệnh ung thư, thuốc ung thư. Tốt nghiệp Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh và tư vấn sức khỏe tại Thuốc Đặc Trị 247. Với tâm huyết chia sẻ kiến thức, thông tin bệnh thư, thuốc ung thư, gửi đến những thông điệp quan trọng về việc phòng ngừa và điều trị căn bệnh ung thư, giúp mọi người có cái nhìn toàn diện hơn trước căn bệnh nguy hiểm này. Chuyên khoa: Ung thư Kinh nghiệm: Từ 2011 – 2012: Bác sĩ nội trú khoa ung thư, Bệnh viện HenRi Mondor, Cresteeil, Cộng hòa pháp. Từ 2012 – Nay: Giảng viên bộ môn ung thư Đại Học Y Dược TP.HCM. Có kinh nghiệm 5 năm trong việc chẩn đoán và kê đơn Các kiến thức về bệnh ung thư, thuốc điều trị ung thư hiệu quả. Tư vấn thông tin sức khỏe, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân bệnh ung thư. Tư vấn thông tin các dòng thuốc phổ biến, thuốc kê đơn hoặc thuốc đặc trị. Chứng nhận: Bác sĩ Đa Khoa, Đại Học Y Dược Tp.HCM Thạc Sĩ chuyên nghành ung thư – ĐHYD – TP.HCM

Cập nhật: 01 ngày trước

11/01/2022
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Thông tin liên quan

TƯ VẤN MUA HÀNG

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

© 2018. Hệ thống chuỗi Nhà Thuốc An Tâm.

Địa chỉ 1: 05 Quang Trung, Phường Hiệp Phú, Tp Thủ Đức (Quận 9), TP.Hồ Chí Minh.

Địa chỉ 2: 42 Nguyễn Huy Lượng, Phường 14, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0937542233.

Email: lienhe@nhathuocantam.org

Lưu ý: Nội dung trên Nhà Thuốc An Tâm chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ không tự ý sử dụng thuốc khi không có chỉ định của bác sỹ.

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x