Ngủ không nằm gối có tốt không? Lợi ích và tác hại

Hỏi:

Chào bác sĩ: Cho em hỏi ngủ không nằm gối có tốt không ạ?

Lê Hồng Hạnh (1999)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Hàu biển có tác dụng gì?

Trả lời: 

Chào Chị, 

Theo TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh: Theo các báo cáo cho thấy ngủ không kê gối có thể giúp giảm đau cổ và lưng cho một số người ngủ. Tư thế nằm sấp thường thích hợp nhất để không gối, vì góc thấp hơn của cổ sẽ khuyến khích sự liên kết cột sống tốt hơn ở tư thế này. Một số người còn khẳng định rằng ngủ không gối có thể có lợi cho da và tóc, nhưng cần có thêm các nghiên cứu lâm sàng để đánh giá điều này.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Rocket 1h dùng cho nữ được không?

ngu-khong-nam-goi-co-tot-khong
Ngủ không nằm gối có tốt không?

Rủi ro có thể xảy ra khi ngủ không gối đầu

  • Nếu bạn có thói quen nằm sấp, ngủ không gối là sự lựa chọn hữu ích. Nhưng đây không phải ý kiến hay cho tất cả mọi đối tượng. Mặc dù khi ngủ nằm sấp không cần dùng gối, nhưng trọng lượng cơ thể vẫn tập trung ở phần giữa cơ thể. Rất khó để cột sống duy trì được đường cong, dễ gây áp lực lên lưng và cổ. Vậy nên, có thể không nằm gối nhưng bạn hãy kê một chiếc gối dưới bụng, xương chậu để cải thiện.
  • Ngược lại, ở các tư thế ngủ khác, không nằm gối khi ngủ không phải là việc lý tưởng. Đặc biệt là ở tư thế nằm ngửa, nằm nghiêng.
  • Ngoài ra, khi ngủ không gối, cổ sẽ nhận được các “áp lực” không đồng đều. Vì thế, người nằm rất dễ bị đau cổ, cứng khớp và đau đầu. Bên cạnh đó, nhiều người nằm ngủ không gối không được quen, dẫn đến chất lượng giấc ngủ bị “lỏng lẻo”.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Mẹo thích nghi với cuộc sống không chăn gối

  • Bạn có thể cảm thấy hơi khó khăn nếu có thói quen ngủ trên những chiếc gối thoải mái. Tuy nhiên, đây là những cách bạn có thể từ từ thoát khỏi việc ngủ không gối:
  • Bạn có thể đặt một miếng vải gấp bên dưới cổ khi gục đầu xuống giường. Vải không được quá dày. Nhớ giữ đầu và cổ thẳng hàng với lưng.
  • Vì vậy, hãy làm theo những lời khuyên này và ngủ không cần kê cao gối để trải nghiệm những thay đổi tích cực về sức khỏe và tinh thần của bạn.

Tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Ngủ

Cảm ơn Anh/Chị đã đặt câu hỏi ngủ không nằm gối có tốt không ạ? tới NHÀ THUỐC AN TÂM. Trân trọng!

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233

Được giải đáp bởi: TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *