Ngày dự sinh có chính xác không? Cách tính ngày sự sinh

Hỏi:

Chào bác sĩ: Cho em hỏi ngày dự sinh có chính xác không ạ?

Phan Thị Liên (2000)

Trả lời: 

Chào Chị, 

Ngày dự sinh giúp bạn ước tính thời điểm em bé sẽ chào đời. Bằng cách tính toán ngày dự sinh, bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn cho ngày chào đón bé yêu. Nhưng theo thống kê cho thấy, mặc dù được bác sĩ tính ngày dự sinh chính xác, nhưng trên thực tế chỉ có khoảng 1/20 bà bầu sinh đúng ngày này, số còn lại em bé chào đời sớm hơn hoặc trễ hơn trong vòng 1 – 2 tuần. Rất ít trẻ sơ sinh thực sự được sinh ra vào ngày chúng dự sinh.

Ngày chào đoán bé yêu

Cần khoảng 38 tuần (266 ngày) để trẻ sơ sinh phát triển đầy đủ trong bụng mẹ. Ngày dự sinh là ngày bạn dự kiến ​​sinh dựa trên quá trình mang thai 38 tuần này.  Em bé có thể được sinh ra bất cứ lúc nào, và nhiều yếu tố đóng vai trò quyết định thời điểm chuyển dạ và khi nào em bé thực sự bước vào đời.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Buồng trứng như thế nào là bình thường

Làm cách nào để tính ngày sinh

ngay-du-sinh-co-chinh-xac-khong
Ngày dự sinh có chính xác không?

Ngày của kỳ kinh cuối cùng của bạn

  • Bạn có thể tính ngày sinh của bạn nếu bạn biết ngày đầu tiên của bạn trước kỳ kinh nguyệt khoảng thời gian trước khi bạn có thai. Ngày sinh của bạn là 40 tuần sau ngày bạn bắt đầu kỳ kinh cuối cùng. Phương pháp dự đoán này là một cách tốt để ước tính thời điểm dự sinh vì nhiều phụ nữ ít khi nhớ ngày bắt đầu có kinh. Nhưng nó có thể không phải lúc nào cũng chính xác, đặc biệt nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc đang sử dụng biện pháp tránh thai.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Ngủ ngáy có bị bệnh gì không?

Ngày thụ thai

Nếu bạn biết chính xác ngày bạn thụ thai, bạn có thể sử dụng thông tin đó để tính thời điểm sinh con. Tính trước 38 tuần kể từ ngày bạn có thai. 

Phương pháp này chỉ chính xác nếu bạn chắc chắn về ngày mình có thai. Bạn chỉ có thể biết ngày cụ thể mà bạn có thai nếu bạn biết thời điểm rụng trứng . Quá trình rụng trứng xảy ra khi buồng trứng phóng thích trứng. Thông thường, phụ nữ rụng trứng khoảng 14 ngày sau ngày đầu tiên của kỳ kinh. Bạn có thể theo dõi sự rụng trứng của mình bằng cách:

  • Đo nhiệt độ cơ thể cơ bản vào khoảng thời gian bạn nghĩ rằng mình có thể đang rụng trứng.
  • Theo dõi các triệu chứng rụng trứng của bạn, chẳng hạn như đau khi rụng trứng (mittelschmerz) và chất nhầy cổ tử cung.
  • Sử dụng bộ dụng cụ dự đoán ngày rụng trứng. Những bộ dụng cụ này sử dụng nước tiểu của bạn để phát hiện khi bạn đang rụng trứng.

Nhưng ngay cả khi bạn biết thời điểm mình rụng trứng, rất khó để biết chính xác thời điểm mang thai. Tinh trùng có thể sống bên trong ống dẫn trứng của bạn trong tối đa năm ngày. Bạn chỉ có thể mang thai khoảng 12 đến 24 giờ trong khoảng thời gian mà bạn rụng trứng. Vì vậy, nếu bạn rụng trứng vài ngày sau khi quan hệ tình dục, bạn có thể đã mang thai.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

  • Cảm ơn Anh/Chị đã đặt câu hỏi ngày dự sinh có chính xác không ạ? tới NHÀ THUỐC AN TÂM. Trân trọng!
  • Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233
  • Được giải đáp bởi: TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *