Mọc mụn ở mông là bệnh gì?

Hỏi:

Chào bác sĩ: Cho em hỏi mọc mụn ở mông là bệnh gì ạ?

Lê Tiến Anh (1989)

Trả lời: 

Chào Anh, 

Mọc mụn ở mông là bệnh gì? Nổi mụn ở mông là tình trạng phổ biến và có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Bạn có thể nổi một vài nốt mụn ở mông ở chỗ này và chỗ khác hoặc bạn có thể có những nốt sần đỏ, sần sùi trên toàn bộ vùng mông của bạn. Chúng có thể đau hoặc ngứa, hoặc bạn có thể hoàn toàn không cảm thấy chúng.

Theo TS. BS Võ Mộng Thoa những nốt mụn giống như mụn ở mông có thể là do viêm nang lông, được gọi là viêm nang lông. Viêm nang lông có thể do nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm men hoặc nấm, kích ứng nang lông hoặc tắc nghẽn nang long.

Lỗ chân lông bị tắc: Cũng giống như hầu hết các vùng da trên cơ thể, mông của bạn có lỗ chân lông . Và lỗ chân lông bị tắc nghẽn có thể gây ra mụn ở bất cứ đâu, kể cả trên mông của bạn. Những người bị mụn trứng cá ở các khu vực khác cũng thường bị nổi mụn. Mụn thịt , hay chúng ta gọi là mụn trứng cá thông thường, đôi khi có thể nổi lên trên ngực, vai, lưng và mông. 

Mọc mụn ở mông là bệnh gì?
Mọc mụn ở mông là bệnh gì?

Mọc mụn ở mông là bệnh gì? Viêm nang lông có thể phát triển ở bất kỳ vị trí nào trên da do:

Ma sát do quần áo bó sát gây ra có thể đủ để kích ứng các nang lông của bạn.

Mồ hôi kích thích các nang lông:

  • Ngay cả khi bạn không đổ mồ hôi nhiều, áo lót làm từ chất liệu không thoáng khí, như nylon hoặc polyester, có thể giữ ẩm trên da, gây kích ứng các nang lông của bạn.
  • Nang lông có thể bị nhiễm vi khuẩn, như Staphylococcus aureus hoặc Pseudomonas aeruginosa.
  • Bạn cũng có thể phát triển một loại viêm nang lông cụ thể, được gọi là viêm nang lông trong bồn tắm nước nóng nếu bạn dành thời gian trong bồn tắm nước nóng hoặc hồ bơi, đặc biệt là nếu nó không được duy trì tốt.

Dày sừng Pilaris: 

  • Những vết sần sùi, thô ráp trên chiến lợi phẩm của bạn có thể phát triển do bệnh dày sừng pilaris, một tình trạng da rất phổ biến. Nó gây ra các mụn nhỏ có màu da hoặc đỏ trên bề mặt da. Da có thể trông giống như mụn nhỏ hoặc nổi da gà.

Nhọt (Áp xe da): 

  • Nếu bạn có một mụn rất lớn và đau (hoặc một cụm mụn lớn) trên da của bạn, bạn có thể bị nhọt, còn được gọi là áp xe da. Nhọt có thể phát triển khi nang lông bị nhiễm trùng. Vi khuẩn tụ cầu là thủ phạm phổ biến nhất gây ra mụn nhọt. Nhưng các vi khuẩn khác như Streptococcus hoặc Pseudomonas cũng có thể là nguyên nhân. Mặc dù hiếm gặp nhưng nhiễm nấm cũng có thể gây ra mụn nhọt.

Cảm ơn Anh đã đặt câu hỏi mọc mụn ở mông là bệnh gì ạ? tới NHÀ THUỐC AN TÂM. Trân trọng!

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233

Được giải đáp bởi: TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *