Mổ u tuyến giáp có nguy hiểm không?

Hỏi: mổ u tuyến giáp có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ: Cho em hỏi mổ u tuyến giáp có nguy hiểm không ạ?

Nguyễn Tuấn Kiệt (1990)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Mang thai ngoài tử cung có sinh thường được không?

Trả lời: 

Chào Chị, 

Mổ u tuyến giáp là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp của bạn. Tuyến giáp của bạn là một tuyến hình bướm nằm ở cổ của bạn. Nó tạo ra các hormone kiểm soát mọi khía cạnh của quá trình trao đổi chất của bạn, từ nhịp tim đến tốc độ đốt cháy calo của bạn.

Cắt tuyến giáp được sử dụng để điều trị các rối loạn tuyến giáp, chẳng hạn như ung thư, phì đại tuyến giáp không phải ung thư (bướu cổ) và tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp).

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Bệnh huyết trắng là gì?

Mổ u tuyến giáp có nguy hiểm không?
Mổ u tuyến giáp có nguy hiểm không?

Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp nếu bạn gặp các tình trạng như:

  • Ung thư tuyến giáp. Ung thư là lý do phổ biến nhất cho việc cắt bỏ tuyến giáp. Nếu bạn bị ung thư tuyến giáp, cắt bỏ hầu hết, nếu không phải tất cả, tuyến giáp của bạn có thể sẽ là một lựa chọn điều trị.
  • Sự mở rộng không phải ung thư của tuyến giáp (bướu cổ). Cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp là một lựa chọn nếu bạn có bướu cổ lớn gây khó chịu hoặc gây khó thở hoặc khó nuốt hoặc trong một số trường hợp, nếu bướu cổ gây ra cường giáp.
  • Tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp). Cường giáp là tình trạng tuyến giáp của bạn sản xuất quá nhiều hormone thyroxine. Nếu bạn gặp vấn đề với thuốc kháng giáp và không muốn điều trị bằng iốt phóng xạ, phẫu thuật cắt tuyến giáp có thể là một lựa chọn.
  • Các nhân giáp không xác định hoặc nghi ngờ. Một số nhân giáp không thể được xác định là ung thư hay không phải ung thư sau khi xét nghiệm mẫu từ sinh thiết kim. Các bác sĩ có thể khuyến nghị những người có các nốt này nên phẫu thuật cắt tuyến giáp nếu các nốt này có nguy cơ bị ung thư cao hơn.

Trong quá trình mổ u tuyến giáp, người bệnh có thể gặp phải các tai biến như:

  • Chảy máu vết mổ nhiều do cầm máu không tốt, người bệnh cử động mạnh khi phẫu thuật.
  • Chứng Tetani gây co quắp ngón tay, ngón chân thậm chí gây ngạt thở cấp tính do khi phẫu thuật cắt bỏ các tuyến cận giáp.
  • Quá trình mổ làm bị thương dây thần kinh quặt ngược khiến người bệnh bị khàn tiếng, mất giọng, nặng hơn là tình trạng suy hô hấp.
  • Nguy hiểm nhất là cơn cường giáp kịch phát sau mổ khiến người bệnh xuất hiện các triệu chứng như sốt cao, tim đập nhanh, hạ huyết áp, mê sảng, hôn mê, một số trường hợp dẫn tới tử vong.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Cảm ơn Anh đã đặt câu hỏi mổ u tuyến giáp có nguy hiểm không ạ? tới NHÀ THUỐC AN TÂM. Trân trọng!

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233

Được giải đáp bởi: TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *