Mổ tuyến giáp có nguy hiểm không?

Hỏi:

Chào bác sĩ: Cho em hỏi mổ tuyến giáp có nguy hiểm không ạ?

Nguyễn Thị Thủy Tiên (1990)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Cách nhận biết có thai hay không

Trả lời: 

Chào Chị, 

Cắt tuyến giáp là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp của bạn. Tuyến giáp của bạn là một tuyến hình bướm nằm ở cổ của bạn. Nó tạo ra các hormone kiểm soát mọi khía cạnh của quá trình trao đổi chất của bạn, từ nhịp tim đến tốc độ đốt cháy calo của bạn.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không?

Mổ tuyến giáp có nguy hiểm không?
Mổ tuyến giáp có nguy hiểm không?

Mổ tuyến giáp có nguy hiểm không? Cắt bỏ tuyến giáp nói chung là một thủ tục an toàn. Nhưng cũng như bất kỳ phẫu thuật nào, cắt bỏ tuyến giáp cũng có nguy cơ biến chứng:

Các biến chứng tiềm ẩn có thể xảy ra bao gồm:

  • Chảy máu ở cổ: Như với bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, luôn có khả năng chảy máu. Lượng máu mất trung bình cho các hoạt động của tuyến giáp thường ít và khả năng cần truyền máu là cực kỳ hiếm. Tuy nhiên, chảy máu ở cổ có khả năng nguy hiểm đến tính mạng vì khi máu đọng lại, nó có thể đè lên khí quản hoặc khí quản gây khó thở. Bệnh nhân được quan sát qua đêm. Nếu không có dấu hiệu chảy máu và bệnh nhân cảm thấy khỏe, họ sẽ về nhà vào sáng hôm sau. Khi về nhà, bệnh nhân nên theo dõi các dấu hiệu như khó thở, giọng nói the thé, cổ tiếp tục sưng to và cảm giác có điều gì đó tồi tệ đang xảy ra.
  • Nhiễm trùng: Nếu nhiễm trùng sau phẫu thuật phát triển, có thể cần dẫn lưu dịch nhiễm trùng và có thể cần dùng kháng sinh. Cổ là một khu vực sạch sẽ và thường không bị nhiễm trùng.

Mức độ hormone tuyến cận giáp thấp (suy tuyến cận giáp) do tổn thương phẫu thuật hoặc cắt bỏ tuyến cận giáp. Các tuyến này nằm phía sau tuyến giáp của bạn và điều chỉnh lượng canxi trong máu. Suy tuyến cận giáp có thể gây tê, ngứa ran hoặc chuột rút do nồng độ canxi trong máu thấp.

  • Hạ calci huyết (Suy tuyến cận giáp): Hạ canxi máu (nồng độ canxi trong máu thấp) có thể xảy ra sau phẫu thuật tuyến giáp và tuyến cận giáp vì các tuyến cận giáp có thể không hoạt động bình thường ngay sau khi phẫu thuật và tình trạng hạ canxi / suy tuyến cận giáp tạm thời là phổ biến. Các tuyến cận giáp là bốn tuyến nhỏ, mỏng manh có kích thước bằng hạt gạo. Chúng nằm gần hoặc gắn liền với tuyến giáp và kiểm soát nồng độ canxi trong máu. Mỗi thùy tuyến giáp có hai tuyến cận giáp. Sau khi phẫu thuật tuyến giáp và trước khi xuất viện về nhà, lượng canxi trong máu của bạn sẽ được kiểm tra.
  • Giọng khàn hoặc yếu vĩnh viễn do tổn thương dây thần kinh: Có hai bộ dây thần kinh gần tuyến giáp giúp kiểm soát các dây thanh âm. Đây là những dây thần kinh thanh quản tái phát và nhánh ngoài của dây thần kinh thanh quản cấp trên. Tổn thương dây thần kinh thanh quản tái phát có thể khiến bạn mất giọng hoặc khàn tiếng. Khàn tiếng tạm thời, giọng nói mệt mỏi và suy nhược có thể xảy ra khi một hoặc nhiều dây thần kinh bị kích thích trong quá trình phẫu thuật hoặc do tình trạng viêm nhiễm xảy ra sau phẫu thuật.
  • Hoặc tắc nghẽn đường thở do chảy máu.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Cảm ơn chị đã đặt câu hỏi mổ tuyến giáp có nguy hiểm không ạ? tới NHÀ THUỐC AN TÂM. Trân trọng!

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233

Được giải đáp bởi: TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *