Mổ sỏi thận xong nên ăn gì?

Hỏi mổ sỏi thận xong nên ăn gì?

Chào bác sĩ: Cho em hỏi mổ sỏi thận xong nên ăn gì ạ?

Nguyễn Thị Thủy Tiên (1990)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Probiotic là gì?

Trả lời: 

Chào Chị, 

Sỏi thận là gì?

Mổ sỏi thận xong nên ăn gì? Sỏi thận là một mảnh vật chất rắn hình thành trong thận. Một viên sỏi có thể bị mắc kẹt khi nó rời khỏi thận. Nó có thể nằm ở một trong hai niệu quản của bạn (ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang), bàng quang hoặc niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể).

Sỏi thận có thể có kích thước như cát hoặc sỏi, lớn như viên ngọc trai, hoặc thậm chí lớn hơn. Một viên sỏi có thể chặn dòng chảy của nước tiểu và gây ra đau đớn. Sỏi cũng có thể vỡ ra và di chuyển theo đường tiết niệu ra khỏi cơ thể mà không gây đau đớn quá nhiều.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Không nhổ răng khôn có sao không?

mo-soi-than-xong-nen-an-gi
Mổ sỏi thận xong nên ăn gì?

Ăn gì sau khi mỏ sỏi thận:

Mổ sỏi thận xong nên ăn gì? Chế độ ăn uống và thực phẩm bạn ăn đóng một vai trò quan trọng trong việc loại bỏ khả năng tích tụ một viên sỏi khác sau phẫu thuật sỏi thận. Dưới đây là một vài lời khuyên về chế độ ăn uống sẽ hữu ích nếu bạn đã phẫu thuật loại bỏ sỏi thận:

Luôn uống đủ nước là nguyên tắc vàng mà bạn phải tuân thủ bằng mọi giá. Nên uống ít nhất 2-3 lít nước mỗi ngày. Nước ngăn ngừa sự hình thành sỏi và cũng sẽ giúp loại bỏ bất kỳ chất nào còn sót lại của sỏi thận tồn tại trong hệ thống.

Các sản phẩm từ sữa có thể được bao gồm nhưng ở dạng pha loãng. 

Trên tất cả, một thói quen ăn kiêng cố định là bắt buộc. Bệnh nhân nên được cung cấp các bữa ăn trong khoảng thời gian thích hợp với tỷ lệ nhỏ. Các bữa ăn nặng nên được tránh bằng mọi giá. 

Thực phẩm giàu chất xơ nên được bao gồm trong chế độ ăn uống. Chúng cũng giúp đi tiêu. Chúng bao gồm bánh mì và đậu nguyên hạt . 

Mổ sỏi thận xong nên ăn gì? Trái cây họ cam quýt và nước ép của chúng có thể giúp giảm hoặc ngăn chặn sự hình thành sỏi do citrate sản sinh tự nhiên. Các nguồn tốt của cam quýt bao gồm chanh, cam và bưởi.

Ăn nhiều canxi và vitamin D: Nếu lượng canxi của bạn thấp, nồng độ oxalat có thể tăng lên. Tốt hơn là bạn nên lấy canxi từ thực phẩm hơn là từ thực phẩm bổ sung, vì chúng có liên quan đến việc hình thành sỏi thận. Các nguồn cung cấp canxi tốt bao gồm sữa, sữa chua, phô mai tươi và các loại phô mai khác. Các nguồn cung cấp canxi cho người ăn chay bao gồm các loại đậu, đậu phụ giàu canxi, rau xanh đậm, các loại hạt, hạt và mật mía. Nếu bạn không thích mùi vị của sữa bò, hãy thử sữa không chứa lactose, sữa đậu nành tăng cường hoặc sữa dê. Ngoài ra, hãy đảm bảo ăn thực phẩm giàu vitamin D mỗi ngày. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ nhiều canxi hơn. 

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

  • Cảm ơn Anh đã đặt câu hỏi mổ sỏi thận xong nên ăn gì ạ? tới NHÀ THUỐC AN TÂM. Trân trọng!
  • Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233
  • Được giải đáp bởi: TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *