Mẹo để bé ngủ không giật mình

Hỏi:

Chào bác sĩ: Cho em hỏi mẹo để bé ngủ không giật mình ạ?

Nguyễn Thị Thủy Tiên (1990)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc

Trả lời mẹo để bé ngủ không giật mình: 

Chào Chị, 

Mẹo để bé ngủ không giật mình – Khi vẫn ở trong giai đoạn sơ sinh, bản chất giấc ngủ của trẻ thường không sâu giống như trẻ lớn hơn hoặc người lớn. Lúc này, bé rất hay giật mình thức giấc, có thể chỉ đơn giản là đòi ti mẹ hoặc sâu xa hơn cũng có thể là trong cơ thể tiềm ẩn một nguy cơ nào đó như bé bị ốm, bé bị bệnh, bé bị đầy hơi,… Dưới đây là một số mẹo giúp bé ngủ ngon không giật mình:

Quấn tã: Từ sơ sinh đến khoảng 4 hoặc 5 tháng tuổi, trẻ sơ sinh rất hay bị giật mình nên dễ thức dậy khi bất ngờ có tiếng động xung quanh. Hãy quấn tã cho trẻ thật chặt, nhưng vẫn đảm bảo để trẻ cảm thấy thoải mái và đang trong một môi trường an toàn. Điều này giúp trẻ không bị giật mình tỉnh giấc, ngủ ngon hơn và lâu hơn.

Trước khi ngủ không nên cho bé ăn: Mách mẹ mẹo giúp bé ngủ ngon không giật mình, ngủ sâu giấc chính là không cho bé ăn quá no trước khi đi ngủ, nhất là những loại thức ăn như trứng, phomai, thực phẩm giàu protein…vì chúng khiến hệ tiêu hóa của bé bị ì ạch, ngủ không ngon giấc. Ngoài ra, mẹ cũng không nên cho bé bú quá no hoặc những thứ nước lợi tiểu sẽ khiến trẻ tiểu đêm nhiều. Mẹ không cần lo bé đói vì khi bé đói, bé sẽ tự tỉnh, bú mẹ rồi ngủ tiếp.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Men gan cao nên ăn gì?

Mẹo để bé ngủ không giật mình?
Mẹo để bé ngủ không giật mình

Lập thời gian biểu cho trẻ mẹo để bé ngủ không giật mình: Dù khó nhưng không phải không làm được. Bạn hãy “uốn” trẻ theo lịch trình cố định mỗi ngày. Tham khảo lịch trình giấc ngủ cho trẻ trong 3-12 tuần đầu tiên: 7 giờ sáng- Thức dậy, ăn, chơi, ngủ; 8 giờ-9:30 – Thức dậy, ăn, chơi; 10:30- Ngủ ngắn; 12:00 – Thức dậy, ăn, chơi, ngủ;

2:30 chiều – Thức dậy, ăn, chơi; 3:30 chiều – Ngủ ngắn; 4:30 chiều – Thức dậy, ăn, chơi; 5:30 chiều- Ngủ ngắn; 6:00 tối Thức dậy, ăn, chơi; 7:30 – cho trẻ ăn; 9:30 tối – đi ngủ; từ 9:30 tối đến 7 giờ sáng – ngủ và có thể thức dậy ăn đêm khi cần. Nói chung, nếu trẻ càng nạp nhiều calo vào ban ngày thì chúng sẽ cần ít hơn vào ban đêm.

Mẹo để bé ngủ không giật mình là ngủ ít vào ban ngày: Ngủ quá nhiều vào ban ngày là lý do khiến trẻ thức vào ban đêm. Vì thế khi thấy trẻ ngủ quá 2 – 2,5 giờ, hãy đánh thức trẻ dậy, cho trẻ ăn, chơi một chút rồi lại ngủ tiếp. Nếu bạn muốn trẻ ngủ dài hơn, hãy tăng thời gian ngủ vào buổi trưa. Duy trì được cách này, đêm trẻ sẽ ngủ ngon hơn.

Bật nhạc nhẹ nhàng: Không gian ồn ào sẽ làm trẻ khó ngủ và ngủ không sâu giấc nhưng cũng đừng cố duy trì không gian tĩnh lặng tuyệt đối. Có thể bật nhạc nhẹ nhàng hoặc bật quạt phe phẩy gần trẻ, để trẻ cảm nhận được bố mẹ đang ở ngay gần bên mình.

Tạo cảm giác an toàn cho bé: Dùng gối ôm cho trẻ, gối nhẹ để chặn người hoặc dùng áo sạch của mẹ để gần để trẻ có cảm giác gần mẹ hơn, thấy an tâm hơn;

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

  • Cảm ơn Anh đã đặt câu hỏi mẹo để bé ngủ không giật mình ạ? tới NHÀ THUỐC AN TÂM. Trân trọng!
  • Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233
  • Được giải đáp bởi: TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *