Mẹ đang cho con bú không nên ăn gì?

Hỏi:

Chào bác sĩ: Cho tôi hỏi là mẹ đang cho con bú không nên ăn gì ạ?

Trương Gia Linh (1994)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Trẻ sơ sinh không chịu bú bình?

Trả lời: 

Chào Chị, 

Mẹ đang cho con bú không nên ăn gì? Cũng như khi mang thai, những gì bạn ăn trong khi cho con bú là chìa khóa cho dinh dưỡng của em bé. Điều quan trọng là tiếp tục lựa chọn những thực phẩm lành mạnh như trái cây và rau tươi, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, protein nạc, sữa ít béo (hoặc các lựa chọn thay thế không phải sữa), các loại hạt và hạt.

Duy trì thói quen ăn uống lành mạnh trong chế độ dinh dưỡng ở bà mẹ đang cho con bú sẽ không chỉ giúp bạn và con bạn được nuôi dưỡng tốt mà còn hỗ trợ trẻ phát triển tốt.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Trĩ nội có nguy hiểm không?

Mẹ đang cho con bú không nên ăn gì?
Mẹ đang cho con bú không nên ăn gì?

Nên hạn chế hoặc tránh những thực phẩm nào khi cho con bú?

​Mẹ đang cho con bú không nên ăn gì? Thực phẩm nên và không nên dùng khi đang cho con bú, tốt nhất là hạn chế hoặc tránh một số chất phụ gia, hóa chất và thuốc khi cho con bú. Thực phẩm và thành phần tốt nhất nên hạn chế hoặc tránh khi cho con bú bao gồm:

  • Caffeine: Hầu hết các bà mẹ đang cho con bú có thể tiêu thụ caffeine ở mức vừa phải: không quá 200-300 miligam mỗi ngày, hoặc khoảng 2 hoặc 3 tách cà phê. Mặc dù không có bằng chứng cho thấy caffeine sẽ làm giảm nguồn sữa của bạn, nhưng bạn nên theo dõi con mình để xác định xem chúng dung nạp lượng sữa của bạn như thế nào. Nếu con bạn mở to mắt, hoạt bát, lanh lợi, hay quấy khóc, có thể chúng đã bị kích thích quá mức từ caffeine.
  • Thủy ngân: Methylmercury được tìm thấy trong thực phẩm mà một số loài cá ăn và vẫn còn trong cơ thể cá sau khi ăn. Khi một phụ nữ cho con bú ăn những loại cá này, một số methylmercury sẽ đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho hệ thần kinh đang phát triển của em bé. Cá là một nguồn quan trọng của nhiều chất dinh dưỡng chất lượng cao, từ protein đến axit béo, vì vậy đừng tránh tất cả các loại cá khi cho con bú. Tránh các loại cá được coi là có lượng thủy ngân cao, như cá mập, cá ngừ trắng, cá kiếm và cá thu vua.
  • Chất làm ngọt nhân tạo: Không có nhiều nghiên cứu về tác động của chất làm ngọt nhân tạo, nhưng chúng ta biết rằng chúng được tìm thấy trong sữa mẹ sau khi mẹ tiêu thụ chúng. Một số nghiên cứu mới hơn chỉ ra rằng em bé có mẹ uống đồ uống có đường nhân tạo có thể có Chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn cũng như những thay đổi trong hệ vi sinh vật đường ruột.
  • Rượu: Khi nói đến việc uống rượu khi cho con bú, tốt nhất bạn nên thận trọng. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) tuyên bố rằng nên giảm thiểu việc uống đồ uống có cồn và hạn chế uống không thường xuyên.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Cảm ơn Anh đã đặt câu hỏi mẹ đang cho con bú không nên ăn gì ạ? tới NHÀ THUỐC AN TÂM. Trân trọng!

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233

Được giải đáp bởi: TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *