Mẹ bị viêm gan B có lây sang con không?

Hỏi:

Chào bác sĩ: Cho cháu hỏi là khi mẹ bị viêm gan b có lây sang con không ạ?

Nguyễn Thị Thủy Tiên (1990)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Trẻ sơ sinh 2 ngày không đi ngoài?

Trả lời: 

Chào Chị, 

Mẹ bị viêm gan B có lây sang con không? Luôn là câu hỏi của rất nhiều mẹ bầu hiện nay. Để trả lời cho câu hỏi này hãy cùng tham vấn ý kiến của TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh tại đây nhé:

Theo TS. BS Võ Mộng Thoa nhiễm vi rút viêm gan B (HBV) ở phụ nữ mang thai gây nguy hiểm nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh khi sinh. Trẻ sinh ra từ người mẹ bị viêm gan B có hơn 90% nguy cơ phát triển thành viêm gan B mãn tính nếu chúng không được điều trị đúng cách khi sinh ra. Điều rất quan trọng là phụ nữ mang thai phải biết tình trạng viêm gan B của mình để ngăn ngừa việc truyền vi-rút sang em bé sơ sinh của họ trong khi sinh. 

Nếu bạn bị viêm gan B thì có thể lây cho con qua đường máu khi sinh hoặc qua sữa mẹ. Do đó, bạn nên đi khám và điều trị bệnh sớm để tránh lây cho con. Con của bạn cũng có thể tiêm vắc xin phòng ngừa viêm gan B để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Trễ kinh 3 ngày có thai không?

Mẹ bị viêm gan B có lây sang con không?
Mẹ bị viêm gan B có lây sang con không?

Mẹ bị viêm gan B có lây sang con không? Tất cả phụ nữ mang thai nên được xét nghiệm viêm gan B. Trong quá trình mang thai, Mẹ bầu cần phải được xét nghiệm máu trước sinh, tình trạng viêm gan B của bạn sẽ được kiểm tra. Nếu  xét nghiệm dương tính với viêm gan B, bạn sẽ được cung cấp một xét nghiệm để kiểm tra mức độ vi rút viêm gan B trong máu của bạn. Mức độ của bệnh viêm gan B được gọi là tải lượng vi rút. Nếu không điều trị, tải lượng vi rút của bạn càng cao thì khả năng truyền vi rút viêm gan B cho con bạn càng lớn.

  • Nếu tải lượng vi rút của bạn cao thì nguy cơ lây truyền vi rút viêm gan B cho con bạn là> 90%.
  • Nếu tải lượng vi rút của bạn thấp, thì nguy cơ truyền vi rút viêm gan B cho con bạn là từ 30-50%.

Có nhiều loại thuốc khác nhau có thể làm giảm nguy cơ lây truyền vi rút xuống 0% và bảo vệ con bạn khỏi bệnh viêm gan B.

  • Tất cả trẻ sinh ra từ mẹ bị viêm gan B sẽ được tiêm vắc-xin viêm gan B và tiêm globulin miễn dịch viêm gan B ngay sau khi sinh. 
  • Tuy nhiên, nếu tải lượng vi rút của bạn cao, bạn cũng sẽ được điều trị bằng thuốc kháng vi rút có tên là tenofovir để giảm lượng vi rút trong cơ thể trước khi sinh.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Cảm ơn Anh đã đặt câu hỏi mẹ bị viêm gan b có lây sang con không ạ? tới NHÀ THUỐC AN TÂM. Trân trọng!

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233

Được giải đáp bởi: TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *