Mẹ bầu không nên ăn gì?

Hỏi:

Chào bác sĩ: Em đang mang thai được 3 tuần và đây là lần đầu e mang thai nên em không có kinh nghiệm trong chế độ ăn uống tốt cho thai nhi. Bác sĩ cho em hỏi là mẹ bầu không nên ăn gì ạ?

Nguyễn Thị Thủy Tiên (1990)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Làm sao biết trứng có noãn hay không?

Trả lời: 

Chào Chị, 

Mẹ bầu không nên ăn gì? Hầu hết các loại thực phẩm và đồ uống đều an toàn khi mang thai. Nhưng có một số điều bạn nên tìm hiểu mẹ bầu không nên ăn gì? cẩn thận hoặc tránh để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho em bé.

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, chế độ ăn uống mẹ bầu của một người nên bao gồm sự cân bằng của protein, carbohydrate và chất béo.

Tuy nhiên, một số thực phẩm và đồ uống, chẳng hạn như rượu và một số loại pho mát, có thể có ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe của người mang thai và sức khỏe cuối cùng của thai nhi.

Me bau khong nen an gi
Mẹ bầu không nên ăn gì?

Mẹ bầu không nên ăn gì? Một số loại pho mát: Không ăn pho mát mềm bị chín mốc, chẳng hạn như brie, camembert và chevre (một loại pho mát dê) và những loại có vỏ tương tự. Bạn cũng nên tránh pho mát có đường vân xanh mềm như xanh Đan Mạch hoặc gorgonzola. Chúng được làm bằng nấm mốc và chúng có thể chứa vi khuẩn listeria, một loại vi khuẩn có thể gây hại cho thai nhi của bạn. Mặc dù nhiễm vi khuẩn listeria (bệnh listeriosis) hiếm gặp, nhưng điều quan trọng là phải có biện pháp phòng ngừa đặc biệt trong thai kỳ vì ngay cả một dạng bệnh nhẹ ở phụ nữ mang thai cũng có thể dẫn đến sẩy thai , thai chết lưu hoặc bệnh nặng ở trẻ sơ sinh.

Pa tê: Tránh tất cả các loại pa tê, kể cả patê thực vật, vì chúng có thể chứa vi khuẩn listeria.

Mẹ bầu không nên ăn trứng sống hoặc chín một phần: Đảm bảo rằng trứng được nấu chín kỹ cho đến khi lòng trắng và lòng đỏ rắn lại. Điều này ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn salmonella. Không ăn thực phẩm có trứng sống và chưa nấu chín, chẳng hạn như mayonnaise tự làm. Nếu bạn muốn có các món ăn có trứng sống hoặc chín một phần, hãy cân nhắc sử dụng trứng lỏng tiệt trùng. Không sử dụng trứng bị nứt hoặc bẩn.

Mẹ bầu không nên ăn thịt sống hoặc nấu chưa chín: Nấu kỹ tất cả thịt và gia cầm để hơi nóng và không có dấu vết của màu hồng hoặc máu. Đặc biệt cẩn thận với thịt gia cầm, thịt lợn, xúc xích và thịt băm, kể cả bánh mì kẹp thịt.

Chất bổ sung có chứa vitamin A: Không dùng chất bổ sung vitamin tổng hợp liều cao , chất bổ sung dầu gan cá hoặc bất kỳ chất bổ sung nào có chứa vitamin A.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Phá thai 1 tháng tuổi có tội không?

Mẹ bầu không nên ăn một số loại cá: Cá chứa protein và axit béo omega-3 thiết yếu nên được khuyến khích trong thai kỳ. Tuy nhiên, một số loại cá có hàm lượng thủy ngân cao hơn, có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh đang phát triển của em bé. Điều quan trọng là hạn chế ăn cá có hàm lượng thủy ngân cao hơn. Cá mập (vảy), cá mập, cá cờ và cá kiếm không nên ăn nhiều hơn một lần trong hai tuần và không ăn bất kỳ loài cá nào khác trong hai tuần đó. Cá da trơn và cá da trơn không nên ăn quá một lần một tuần, và không nên ăn các loại cá khác trong tuần đó.

Mẹ bầu không nên ăn động vật có vỏ sống: Ăn động vật có vỏ nấu chín chứ không phải sống vì nó có thể chứa vi khuẩn và vi rút có hại có thể gây ngộ độc thực phẩm và có nguy cơ nhiễm vi khuẩn listeria cao hơn.

Salad đóng gói sẵn: Salad trái cây hoặc rau được chế biến sẵn hoặc đóng gói sẵn, bao gồm cả món ăn tự chọn và quầy salad có nguy cơ nhiễm vi khuẩn listeria cao hơn.

Mẹ bầu không nên ăn một số loại trái cây và rau quả: Không ăn dưa hấu vì nguy cơ nhiễm vi khuẩn listeria, hoặc giá đỗ, do vi khuẩn salmonella.

Rượu: Không có mức cồn an toàn nào mà bạn có thể uống khi mang thai. Cho dù bạn đang có kế hoạch mang thai , đang mang thai hay đang cho con bú , không uống rượu là lựa chọn an toàn nhất vì rượu có thể gây hại cho thai nhi của bạn .

Caffeine: Hàm lượng caffeine cao có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh con nhẹ cân và sinh khó. Caffeine tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn như cà phê, trà và sô cô la, và được thêm vào một số loại nước ngọt và nước tăng lực. Một số biện pháp khắc phục cảm lạnh và cúm cũng chứa caffeine. Nói chuyện với nữ hộ sinh, bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn trước khi dùng các biện pháp khắc phục này.

Nước tăng lực: Nước tăng lực không được khuyến khích trong thai kỳ vì chúng có thể chứa hàm lượng caffeine cao và các thành phần khác không được khuyến khích cho phụ nữ mang thai.

Mẹ bầu không nên ăn thức ăn dính đất: Rửa trái cây, rau và xà lách để loại bỏ tất cả các dấu vết của đất và chất bẩn có thể nhìn thấy. Tìm hiểu thêm về chế biến thực phẩm an toàn.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

  • Cảm ơn Anh đã đặt câu hỏi em đang mang thai được 3 tuần và đây là lần đầu e mang thai nên em không có kinh nghiệm trong chế độ ăn uống tốt cho thai nhi. Bác sĩ cho em hỏi là mẹ bầu không nên ăn gì ạ? tới NHÀ THUỐC AN TÂM. Trân trọng!
  • Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233
  • Được giải đáp bởi: TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *