Máu nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Hỏi:

Chào bác sĩ: Cho tôi hỏi máu nhiễm mỡ có nguy hiểm không ạ?

Nguyễn Thị Thủy (1990)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Mẹ ăn gì để con không bị táo bón?

Trả lời: 

Chào Chị, 

Máu nhiễm mỡ là một trong những căn bệnh phổ biến nhất hiện nay. Trong đó, chế độ ăn uống không hợp lý, thừa chất, ít vận động là nguyên nhân hàng đầu gây béo phì, mỡ máu cao.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Cắt một bên buồng trứng có con được không

mau nhiem mo co nguy hiem khong
Máu nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Nguyên nhân Mỡ máu cao:

Mỡ trong máu cao có liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống cũng như chế độ sinh hoạt của mỗi một con người, đặc biệt là NCT. Vì vậy, mỡ máu cao là một chứng bệnh gặp khá phổ biến ở NCT. Hay gặp nhất trong trong chứng tăng cholesterol máu là do chế độ dinh dưỡng không  hợp lý như: ăn nhiều mỡ động vật, phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng, sữa toàn phần, bơ, thịt đỏ (thịt chó, bò, trâu), lòng động vật, tôm… trong các bữa ăn hàng ngày. Tiếp đến là người béo phì, lười vận động, ngoài ra có thể gặp do di truyền hoặc mắc một số bệnh về rối loạn chuyển hóa như đái tháo đường. Đối với tăng triglycerid hay gặp nhất là do uống quá nhiều rượu, béo phì, di truyền, lười vận động hoặc rối loạn gen chuyển hóa.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe 

Triệu chứng bệnh máu nhiễm mỡ

Bệnh máu nhiễm mỡ thường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Người bệnh thường phát hiện bệnh qua xét nghiệm máu khi khám sức khỏe định kỳ hoặc sau khi bị đau tim hoặc đột quỵ.

Đối với trường hợp triglyceride cao, tuyến tụy sẽ bị sưng gây ra các triệu chứng đau bụng đột ngột, mất cảm giác ngon miệng, buồn nôn, nôn và sốt.

Nếu bạn đang đặt câu hỏi là máu nhiễm mỡ có nguy hiểm không thì câu trả lời là có. Việc phát hiện sớm, điều trị tích cực và ngăn ngừa biến chứng bệnh máu nhiễm mỡ là vô cùng quan trọng. Máu nhiễm mỡ có đặc điểm là phát triển âm thầm với những triệu chứng không rõ ràng. Hầu hết bệnh nhân phát hiện bệnh khi khám sức khỏe định kỳ hoặc biến chứng do bệnh gây ra. Máu nhiễm mỡ làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, mảng xơ vữa mạch máu bám vào các thành mạnh. Hậu quả là máu lưu thông kém, ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan nhận máu, nguy hiểm nhất là tim và não.

  • Cảm ơn Anh đã đặt câu hỏi máu nhiễm mỡ có nguy hiểm không ạ? tới NHÀ THUỐC AN TÂM. Trân trọng!
  • Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233
  • Được giải đáp bởi: TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *