Mất kinh 3 tháng quan hệ có thai không?

Hỏi:

Chào bác sĩ: Cho em hỏi mất kinh 3 tháng quan hệ có thai không ạ?

Võ Lý Thắm (1991)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Trẻ sơ sinh ngậm núm giả có tốt không?

Trả lời: 

Chào Chị, 

Theo TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh. Không thể khẳng định là không có kinh thì quan hệ không thể có thai được, bởi vì kinh nguyệt xảy ra sau khi có 1 trứng rụng mà không được thụ tinh, còn nếu trứng rụng được thụ tinh thì không có kinh nữa.

Đúng là những tháng không có kinh thì chứng tỏ những tháng đó không có trứng rụng và quan hệ không có thai, tuy nhiên không thể khẳng định rằng 3 tháng không có kinh thì tháng này cũng vậy, có thể tháng này xảy ra trứng rụng và chưa có kinh nguyệt thì em quan hệ vào thời điểm đó vẫn có khả năng mang thai. Dù là ít tinh dịch thôi nhưng cũng chứa một số lượng lớn tinh trùng.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Mất ngủ nên uống gì?

mat kinh 3 thang quan he co thai khong
Mất kinh 3 tháng quan hệ có thai không?

Sử dụng chu kỳ kinh nguyệt như biện pháp tránh thai

Sự rụng trứng bắt đầu khi trứng được phóng thích có thể tồn tại trong một ngày, vì vậy sẽ không có thai trong suốt thời gian mang thai. Giai đoạn này giúp bạn không gặp rủi ro mang thai bằng cách quan hệ tình dục trong thời kỳ rụng trứng hoặc để tinh trùng sống trong tử cung vào thời điểm nó xảy ra.

Nguyên nhân gây mất kinh nguyệt 3 tháng

Như bác sĩ Hà đã đề cập thì mất kinh 3 tháng nhưng không mang thai có thể do bạn đang mắc phải 1 bệnh lý phụ khoa nào đó. Bên cạnh đó nó cũng do yếu tố tâm lý, việc sử dụng thuốc, tăng giảm cân… Cụ thể:

  • Mắc bệnh phụ khoa: 3 tháng không thấy kinh do chị em mắc bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, buồng trứng đa nang, viêm vòi trứng, dính khoang tử cung, tắc ống dẫn trứng…
  • Rối loạn nội tiết tố: Nội tiết tố mất cân bằng, rối loạn khiến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, một biểu hiện điển hình là vô kinh, mất kinh.
  • Tác dụng phụ của thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai hoặc một số loại thuốc khác như kháng sinh có thể gây ra tác dụng phụ khi sử dụng đó là khiến kinh nguyệt của chị em bị chậm.
  • Mắc bệnh ở tuyến giáp: Khi tuyến giáp gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất ra hormone estrogen. Điều này khiến cho kinh nguyệt không đều, chậm hoặc mất hẳn.
  • Do tâm trạng căng thẳng, mệt mỏi: Hầu hết hiện tượng chậm kinh đều do nguyên nhân tâm lý căng thẳng, mệt mỏi.
  • Mãn kinh sớm: Mất kinh 3 tháng cũng có thể do hiện tượng mãn kinh sớm. Lúc này kinh nguyệt của chị em sẽ ít và thưa dần, có thể vài tháng mới xuất hiện một lần.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Tham khảo thêm từ wikipedia: https://vi.wikipedia.org/wiki/Quan_hệ_tình_dục

Cảm ơn Anh đã đặt câu hỏi mất kinh 3 tháng quan hệ có thai không ạ? tới NHÀ THUỐC AN TÂM. Trân trọng!

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233

Được giải đáp bởi: TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *