Mang thai trứng trống có nguy hiểm không?

Hỏi:

Chào bác sĩ: Cho tôi hỏi mang thai trứng trống có nguy hiểm không ạ?

Nguyễn Hoàng Anh (1997)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Trẻ sơ sinh có cần bổ sung DHA không?

Trả lời: 

Chào Anh, 

Trứng trống (Không có phôi thai) là tình trạng xảy ra ở tuần thứ 8 đến 13 của thai kỳ, khi đó trứng đã được thụ tinh nhưng lại không thể phát triển thành phôi. Không có phôi thai được xem như là một hình thức sảy thai.

Thông thường, vào khoảng 5 – 6 tuần của thai kỳ, trứng đã thụ tinh sẽ có phôi thai và túi thai rộng khoảng 18mm. Tuy nhiên đối với trường hợp thai trứng trống, túi thai vẫn hình thành và phát triển bình thường, nhưng lại không có phôi thai.

Nếu xuất hiện các dấu hiệu lâm sàng nghi ngờ về hiện tượng trứng trống, bạn nên đến ngay bệnh viện để tiến hành siêu âm. Điều này sẽ giúp bạn biết được kết quả chính xác và nhanh nhất. Nếu được chẩn đoán là trứng rỗng, mẹ bầu sẽ được tư vấn về các biện pháp xử lý bắt buộc như loại bỏ thai bằng cách tự nhiên hay can thiệp bằng các phương pháp nạo hút.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Nữ 18 tuổi có cao được nữa không?

mang thai trung trong co nguy hiem khong
Mang thai trứng trống có nguy hiểm không?

Nguyên nhân thai không có phôi có thể xuất phát từ nhiều lý do khác nhau. Một số đó là các trường hợp do nhiễm sắc thể, cấu trúc gen, trứng hoặc tinh trùng kém chất lượng hay do sự bất thường trong việc phân chia tế bào,… Dù là nguyên nhân nào đi nữa thì mẹ bầu nên chăm sóc sức khoẻ thật tốt để vượt qua giai đoạn này. Hãy đọc bài viết để biết:

 

  • Thai không có phôi (trứng trống) có nguy hiểm không?
  • Nguyên nhân thai không có phôi là gì?
  • Dấu hiệu nhận biết thai không có phôi

Theo TS. BS Võ Mộng Thoa tình trạng bà bầu mang thai không có phối được xem là một dạng sảy thai sớm, thường xuất hiện trong tam cá nguyệt đầu tiên. Thậm chí có nhiều trường hợp còn chưa biết mình đã mang thai nhưng đã gặp phải tình trạng đáng tiếc này. Không có phôi thai (trứng trống) là hiện tượng trứng đã được thụ tinh trong tử cung lại không thể phát triển thành phôi thai. Với tình trạng phôi thai rỗng như vậy, bạn vẫn hoàn toàn thấy các dấu hiệu mang thai như lượng hormone thai kỳ hCG vẫn tăng, thử máu và nước tiểu cho ra kết quả mang thai hoặc ốm nghén,… Nhưng thật đáng tiếc, mang thai không có phôi thai được xem là một dạng sảy thai không mong muốn đối với người phụ nữ.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

  • Cảm ơn Anh đã đặt câu hỏi mang thai trứng trống có nguy hiểm không ạ? tới NHÀ THUỐC AN TÂM. Trân trọng!
  • Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233
  • Được giải đáp bởi: TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *