Mang thai ngoài tử cung có sinh thường được không?

Câu Hỏi: Mang thai ngoài tử cung có sinh thường được không?

Chào bác sĩ: Cho em hỏi mang thai ngoài tử cung có sinh thường được không ạ?

Lê Thị Liên (1995)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Bệnh huyết trắng là gì?

Trả lời: 

Chào Chị, 

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Mang thai ngoài tử cung có sinh thường được không? Mang thai ngoài tử cung là hiện tượng mang thai xảy ra bên ngoài tử cung. Điều này xảy ra khi trứng đã thụ tinh làm tổ trong một cấu trúc không thể hỗ trợ sự phát triển của nó. Mang thai ngoài tử cung thường xảy ra ở ống dẫn trứng (một cặp cấu trúc nối giữa buồng trứng và tử cung). Trong một số trường hợp hiếm hoi, thai ngoài tử cung có thể xảy ra trên vòi trứng hoặc trong khoang bụng. 

Nếu phát hiện thai ngoài tử cung, phương pháp an toàn nhất là phẫu thuật để loại bỏ thai. Quá trình này thường được thực hiện thông qua phẫu thuật mổ bụng hoặc thông qua một phương pháp gọi là phẫu thuật thông qua cổ tử cung.Nếu bạn muốn có em bé sau khi đã trải qua thai ngoài tử cung, bạn nên thảo luận với bác sĩ của mình để biết cách tốt nhất để làm điều này. Bác sĩ sẽ theo dõi sức khỏe của bạn và chỉ định các phương pháp mang thai an toàn nhất để bạn có thể có thai một cách an toàn và thành công.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Bệnh hở van tim có chữa được không?

Mang thai ngoài tử cung có sinh thường được không?
Mang thai ngoài tử cung có sinh thường được không?

Các triệu chứng của thai ngoài tử cung là gì?

Các triệu chứng ban đầu của thai ngoài tử cung có thể rất giống với các triệu chứng mang thai điển hình. Tuy nhiên, bạn có thể gặp các triệu chứng khác khi mang thai ngoài tử cung, bao gồm:

  • Chảy máu âm đạo.
  • Đau ở bụng dưới, xương chậu và lưng dưới của bạn.
  • Chóng mặt hoặc suy nhược.

Nếu ống dẫn trứng bị vỡ, cơn đau và chảy máu có thể nghiêm trọng đến mức gây ra các triệu chứng khác. Chúng có thể bao gồm:

  • Ngất xỉu.
  • Huyết áp thấp (hạ huyết áp) .
  • Đau vai.
  • Áp lực trực tràng.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Khi một ống bị vỡ, bạn có thể cảm thấy đau nhói ở bụng dưới. Đây là một trường hợp khẩn cấp y tế và bạn sẽ cần liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình hoặc đến phòng cấp cứu ngay lập tức.

Không bà mẹ nào muốn bỏ con mình nhưng thai ngoài tử cung không thể giữ lại vì những lý do sau đây:

  • Khi mà thai nhi phát triển không ở trong mạc tử cung mà lại phát triển ở bên ngoài buồng trứng, vòi trứng,.. thì đến một thời điểm nào đó sẽ bị vỡ ra. 
  • Thai nhi ngoài tử cung gây ra các triệu chứng, đau đớn, khó chịu cho người mẹ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản, có thể dẫn đến vô sinh
  • Nếu không được can thiệp, điều trị kịp thời thì thai ngoài tử cung sẽ vỡ ra tại vị trí mà nó làm tổ, việc này vô cùng nguy hiểm vì sẽ gây xuất huyết nặng đe dọa đến tính mạng của người mẹ.

Cảm ơn chị đã đặt câu hỏi mang thai ngoài tử cung có sinh thường được không ạ? tới NHÀ THUỐC AN TÂM. Trân trọng!

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233

Được giải đáp bởi: TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *