Mang thai có ra huyết trắng không?

Hỏi:

Chào bác sĩ: Cho tôi hỏi mang thai có ra huyết trắng không ạ?

Nguyễn Thị Thủy (1990)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Tinh trùng sống được bao lâu ngoài không khí

Trả lời: 

Chào Chị, 

Huyết trắng hay còn được gọi là khí hư, chính là dịch nhầy có màu trắng trong, đôi khi hơi ngả vàng. Lượng khí hư này ra nhiều hay ít tùy theo từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt. Huyết trắng giữ ẩm, cân bằng cho âm đạo phụ nữ, tạo điều kiện thuận lợi để tinh trùng vào tử cung khi trứng rụng.

Huyết trắng xuất hiện khi mang thai là việc hết sức bình thường, là một hiện tượng sinh lý của cơ thể. Nguyên nhân của hiện tượng này là vì:

  • Do sự thay đổi của hormone khi đang mang thai
  • Những tuần cuối thai kỳ là thời điểm khí hư ra nhiều kèm theo những vệt dịch nhầy có lẫn cả máu. Nếu thấy dấu hiệu này nghĩa là mẹ đã sắp chuyển dạ, cần chuẩn bị tinh thần sẵn sàng để chào đón bé yêu.

Tử cung và cổ tử cung của mẹ bầu cùng các bộ phận thuộc khu vực vùng kín sẽ thay đổi thích ứng với sự phát triển của bào thai. Trong số này, lượng khí hư cũng từ đó tiết nhiều hơn để điều hòa sự giãn nở của vùng kín và âm đạo. Nhờ vậy mà quá trình giao hợp của mẹ bầu cũng trở nên thuận lợi hơn rất nhiều. 

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Trẻ bị viêm da cơ địa tắm lá gì?

mang thai co ra huyet trang khong
Mang thai có ra huyết trắng không?

Mẹ bầu cần làm gì khi ra nhiều khí hư

  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ kèm theo là thay quần lót 2 lần trong 1 ngày. Hạn chế mặc những quần lót bằng chất liệu nylon, bó khít cơ thể
  • Bạn cũng nên tránh việc thụt rửa âm đạo quá mức: hành vi này sẽ khiến môi trường âm đạo bị thay đổi, tạo điều kiện dễ dàng cho sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh. Điều này cũng có thể gây ra hiện tượng nhiễm trùng và gây ảnh hưởng không tốt đến việc sinh đẻ sau này.
  • Khi tắm hoặc sau khi đi vệ sinh, bạn nên lau vùng kín từ trước ra sau để tránh việc vi khuẩn đi từ hậu môn lên đến âm đạo.
  • Không nên sử dụng xà phòng thơm, các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ có mùi thơm quá mức khi vệ sinh vùng kín. Hãy sử dụng loại dung dịch an toàn để vệ sinh vùng kín (tốt nhất bạn nên tìm hiểu và trao đổi với bác sĩ trước về vấn đề này).
  • Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc uống hoặc thuốc rửa âm đạo khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Đối với trường hợp bị viêm âm đạo trong thai kỳ nhất định phải dùng thuốc theo đơn của bác sĩ (nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé). Bác sĩ sẽ là người duy nhất quyết định việc dùng thuốc an toàn cho thai phụ.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Cảm ơn Anh đã đặt câu hỏi mang thai có ra huyết trắng không ạ? tới NHÀ THUỐC AN TÂM. Trân trọng!

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233

Được giải đáp bởi: TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *