Mang thai có kinh nguyệt không?

Hỏi:

Chào bác sĩ: Cho tôi hỏi mang thai có kinh nguyệt không ạ?

Lê Trọng nghĩa (1990)

Trả lời: 

Chào Anh, 

Người mẹ không thể có kinh nguyệt khi mang thai. Kinh nguyệt là hiện tượng sau khi rụng trứng, màng trong tử cung bong ra gây ra việc xuất huyết. Nói cách khác, trứng rụng là biểu hiện cho một kỳ kinh sắp tới. Trong một số tình trạng bình thường. Sau lúc thụ tinh thành công phôi thai sẽ được gây ra màng trong tử cung, dẫn đến không thể rụng trứng. Vì thế trong thời gian mang thai kinh nguyệt thường không xuất hiện.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Trẻ bị nôn không sốt?

Nhầm tưởng mang thai mà vẫn có kinh nguyệt?

 • Bạn không thể nào có kinh nguyệt một khi đã mang thai. Tuy nhiên, mẹ bầu trong 3 tháng đầu có thể gặp các triệu chứng tương tự như kinh nguyệt như: Chảy máu âm đạo (lượng máu rất ít), hơi đau bụng, đau lưng, mệt mỏi, cáu gắt,…
 • Nhiều phụ nữ gặp hiện tượng ra máu trong những tháng đầu của thai kỳ nhưng đây không phải là kinh nguyệt. Lượng máu chảy ra thường rất ít, chỉ nhỏ giọt và có màu hồng hoặc nâu.
 • Một số nguyên nhân gây nên hiện tượng này gồm có: máu báo thai, những thay đổi ở cổ tử cung, nhiễm trùng, thai ngoài tử cung, dấu hiệu sớm của sảy thai.
 • Hiện tượng ra máu sau ba tháng đầu tiên thường là dấu hiệu của những vấn đề bất thường cần can thiệp khẩn cấp. 
 • Rất khó để xác định liệu hiện tượng ra máu trong thời gian mang bầu có phải là dấu hiệu của vấn đề nào nghiêm trọng hay không. Do đó, dù đang ở thời điểm nào của thai kỳ và phát hiện thấy chảy máu âm đạo thì đều phải đến gặp bác sĩ ngay.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Lột mụn cám có tốt không?

mang thai co kinh nguyet khong
Mang thai có kinh nguyệt không?

Các nguyên nhân khác của chảy máu khi mang thai

Mặc dù phụ nữ sẽ không có kinh khi mang thai nhưng vẫn có thể bị ra máu. Mặc dù chảy máu không nhất thiết là dấu hiệu của một vấn đề tiềm ẩn, nhưng điều cần thiết là phải hiểu nguyên nhân tiềm ẩn và biết khi nào cần nói chuyện với bác sĩ.

Ba tháng đầu

Chảy máu có xu hướng phổ biến hơn trong tam cá nguyệt đầu tiên. Một số đốm nhẹ có thể xảy ra khi nhau thai làm tổ trong tử cung.

Phụ nữ cũng có thể trải qua những thay đổi trong tế bào cổ tử cung khi mang thai, có thể gây chảy máu nhẹ, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục.

Các nguyên nhân khác gây chảy máu bao gồm:

 • Mang thai ngoài tử cung, là một cấp cứu y tế
 • Nhiễm trùng
 • Sẩy thai hoặc sẩy thai
 • Cuất huyết dưới màng đệm, còn được gọi là tụ máu dưới màng đệm, khi chảy máu xảy ra giữa thành tử cung và nhau thai

Bệnh nguyên bào nuôi thai kỳ (GTD), một tình trạng rất hiếm có thể mô phỏng thai kỳ bằng cách gây ra một khối u có thể chứa mô bào thai bất thường

Sau 20 tuần

Nguyên nhân gây chảy máu sau này trong thai kỳ có thể bao gồm:

 • Khám cổ tử cung: Bác sĩ có thể kiểm tra cổ tử cung để kiểm tra xem có bất thường nào không. Thủ tục này có thể dẫn đến chảy máu nhẹ.
 • Nhau tiền đạo: Đây là tình trạng xảy ra khi nhau thai của phụ nữ làm tổ gần hoặc trên lỗ cổ tử cung.
 • Chuyển dạ hoặc chuyển dạ sinh non: Khi chuyển dạ, cổ tử cung sẽ giãn ra, tử cung co bóp để giúp thai nhi di chuyển xuống dưới. Điều này có thể dẫn đến chảy máu.
 • Quan hệ tình dục: Trong khi hầu hết phụ nữ có thể tiếp tục quan hệ tình dục khi đang mang thai, trừ khi bác sĩ khuyên khác, họ có thể bị ra máu và chảy máu do tăng độ nhạy cảm của các mô âm đạo và cổ tử cung.
 • Vỡ tử cung: Đây là trường hợp tử cung bị rách trong quá trình chuyển dạ, đây là một cấp cứu y tế. Tình trạng này hiếm gặp nhưng có nhiều khả năng xảy ra nếu trước đó một phụ nữ đã từng sinh mổ hoặc phẫu thuật tử cung.
 • Nhau bong non: Đây là tình trạng nhau thai bắt đầu tách khỏi tử cung trước khi em bé được sinh ra. Nó cũng là một trường hợp khẩn cấp y tế.

Nếu phụ nữ bị ra máu ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ và lo lắng, cô ấy nên lưu ý màu sắc, số lượng và độ đặc của máu và nói chuyện với bác sĩ.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Cảm ơn Anh đã đặt câu hỏi mang thai có kinh nguyệt không ạ? tới NHÀ THUỐC AN TÂM. Trân trọng!

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233

Được giải đáp bởi: TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *