Mãn kinh nên uống thuốc gì?

Hỏi:

Chào bác sĩ: Tôi đang ở độ tuổi 44 gần đây có dấu hiệu bước qua thời kỳ mãn kinh. Cho tôi hỏi mãn kinh nên uống thuốc gì ạ?

Nguyễn Thùy Tiên

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Mang thai không nghén có sao không?

Trả lời: 

Chào Chị, 

Thời kỳ mãn kinh không cần điều trị y tế. Thay vào đó, các phương pháp điều trị tập trung vào việc làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của bạn và ngăn ngừa các tình trạng mãn tính có thể xảy ra với quá trình lão hóa. Điều trị có thể sử dụng các liệu pháp hoặc thuốc bao gồm:

  • Liệu pháp hormone. Liệu pháp estrogen là lựa chọn điều trị hiệu quả nhất để làm giảm các cơn bốc hỏa trong thời kỳ mãn kinh. Tùy thuộc vào tiền sử bệnh cá nhân và gia đình của bạn, bác sĩ có thể đề nghị estrogen với liều lượng thấp nhất và khung thời gian ngắn nhất cần thiết để giảm triệu chứng cho bạn. Nếu bạn vẫn còn tử cung, bạn sẽ cần progestin ngoài estrogen. Estrogen cũng giúp ngăn ngừa mất xương. Việc sử dụng liệu pháp hormone trong thời gian dài có thể có một số nguy cơ về tim mạch và ung thư vú, nhưng việc bắt đầu sử dụng hormone vào khoảng thời gian mãn kinh đã cho thấy những lợi ích đối với một số phụ nữ. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những lợi ích và rủi ro của liệu pháp hormone và liệu đó có phải là sự lựa chọn an toàn cho bạn hay không.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Trẻ sốt không rõ nguyên nhân?

man kinh nen uong thuoc gi
Mãn kinh nên uống thuốc gì?
  • Estrogen âm đạo. Để giảm khô âm đạo, có thể dùng estrogen trực tiếp vào âm đạo bằng kem, viên hoặc vòng đặt âm đạo. Phương pháp điều trị này chỉ giải phóng một lượng nhỏ estrogen, được hấp thụ bởi các mô âm đạo. Nó có thể giúp giảm khô âm đạo, khó chịu khi giao hợp và một số triệu chứng tiết niệu.
  • Thuốc chống trầm cảm liều thấp. Một số loại thuốc chống trầm cảm liên quan đến nhóm thuốc được gọi là chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) có thể làm giảm các cơn bốc hỏa trong thời kỳ mãn kinh. Thuốc chống trầm cảm liều thấp để kiểm soát cơn bốc hỏa có thể hữu ích cho những phụ nữ không thể dùng estrogen vì lý do sức khỏe hoặc những phụ nữ cần thuốc chống trầm cảm vì rối loạn tâm trạng.
  • Gabapentin (Gralise, Horizant, Neurontin). Gabapentin được chấp thuận để điều trị co giật, nhưng nó cũng đã được chứng minh là giúp giảm các cơn bốc hỏa. Thuốc này hữu ích ở những phụ nữ không thể sử dụng liệu pháp estrogen và ở những người cũng bị bốc hỏa vào ban đêm.
  • Clonidine (Catapres, Kapvay). Clonidine, một viên thuốc hoặc miếng dán thường được sử dụng để điều trị huyết áp cao, có thể giúp giảm cơn bốc hỏa.
  • Thuốc để ngăn ngừa hoặc điều trị loãng xương. Tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân, các bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc để ngăn ngừa hoặc điều trị loãng xương. Một số loại thuốc có sẵn giúp giảm mất xương và nguy cơ gãy xương. Bác sĩ có thể kê đơn bổ sung vitamin D để giúp xương chắc khỏe.

Trước khi quyết định bất kỳ hình thức điều trị nào, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về các lựa chọn của bạn cũng như rủi ro và lợi ích liên quan đến từng hình thức điều trị. 

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Cảm ơn Anh đã đặt câu hỏi tôi đang ở độ tuổi 44 gần đây có dấu hiệu bước qua thời kỳ mãn kinh. Cho tôi hỏi mãn kinh nên uống thuốc gì ạ? tới NHÀ THUỐC AN TÂM. Trân trọng!

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233

Được giải đáp bởi: TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *