Mãn kinh có quan hệ được không?

Hỏi:

Chào bác sĩ: Cho tôi hỏi mãn kinh có quan hệ được không ạ?

Nguyễn Thị Thủy (1990)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Bệnh hen có lây không?

Trả lời: 

Chào Chị, 

Nếu khi gần đến tuổi mãn kinh, bạn có thể bắt đầu lo lắng đời sống tình dục của mình sắp thay đổi và không tốt hơn. 

Mãn kinh xảy ra khi bạn không có kinh trong vòng 1 năm. Những năm chuyển tiếp trước đó, thường được đánh dấu bằng các triệu chứng, như khó ngủ, bốc hỏa, kinh nguyệt không thường xuyên hoặc không đều, được gọi là tiền mãn kinh. Những thay đổi này là hoàn toàn bình thường vẫn có thể khiến bạn cảm thấy bực bội, một phần vì chúng ảnh hưởng đến cảm giác tình dục và cả mức độ ham muốn tình dục suy giảm là một triệu chứng phổ biến của tiền mãn kinh.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Bệnh giời leo có lây không?

man kinh co quan he duoc khong
Mãn kinh có quan hệ được không?

Các yếu tố ảnh hưởng đến ham muốn

Estrogen của bạn giảm dần trong thời  kỳ mãn kinh và những năm dẫn đến nó, được gọi là  tiền mãn kinh. Sự thay đổi này có ảnh hưởng rất lớn đến chức năng tình dục của bạn. Nó có thể làm giảm ham muốn và khiến bạn khó bị kích thích hơn. Nó cũng có thể làm cho ống âm đạo kém co giãn và bạn có thể bị khô, khiến quá trình giao hợp bị đau. Hơn một phần ba phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh, hoặc sau mãn kinh, cho biết họ gặp khó khăn trong tình dục, từ thiếu hứng thú với tình dục đến khó đạt cực khoái.

Ngoài ra, theo tuổi tác, bạn có nhiều khả năng gặp các vấn đề về sức khỏe. Bệnh mãn tính và chấn thương có thể làm cạn kiệt năng lượng của bạn, gây ra đau đớn về thể chất và làm giảm hình ảnh cơ thể của bạn – tất cả đều ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn.

Duy trì sự thân mật bằng những mẹo sau:

  • Sờ vào. Bắt đầu bằng cách chạm, cọ xát hoặc vuốt ve âm vật của bạn – hoặc yêu cầu (những) đối tác của bạn làm. Lube, như chúng tôi đã đề cập ở trên, có thể tạo ra sự khác biệt bằng cách giảm ma sát và tăng khoái cảm của bạn. Nếu bạn chưa quen với việc chạm trực tiếp, hướng dẫn của chúng tôi để kích thích âm vật cung cấp nhiều ý tưởng để bạn và (những) đối tác của bạn cân nhắc.
  • Quan hệ tình dục bằng miệng. Quan hệ tình dục bằng miệng có thể là một cách tuyệt vời để mọi thứ diễn ra tốt đẹp. Nó kích thích âm vật của bạn, cho người mới bắt đầu, nhưng nó cũng cung cấp thêm phần bôi trơn.
  • Máy rung. Sử dụng máy rung thường xuyên, trong khi quan hệ tình dục một mình hoặc quan hệ tình dục với bạn tình, có thể giúp tăng cường độ nhạy cảm và độ ẩm ướt, đồng thời dễ đạt cực khoái hơn.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Cảm ơn Anh đã đặt câu hỏi mãn kinh có quan hệ được không ạ? tới NHÀ THUỐC AN TÂM. Trân trọng!

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233

Được giải đáp bởi: TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *