Lupus ban đỏ có chết không?

Hỏi:

Chào bác sĩ: Tôi có một răng sâu cần lấy tủy răng để điều trị. Cho tôi hỏi lupus ban đỏ có chết không ạ?

Nguyễn Thị Thủy (1990)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Trẻ ngủ chập chờn không sâu giấc?

Trả lời: 

Chào Chị, 

Lupus ban đỏ có chết không? Lupus là một căn bệnh xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các mô và cơ quan của chính bạn (bệnh tự miễn dịch). Viêm do lupus có thể ảnh hưởng đến nhiều hệ thống cơ thể khác nhau – bao gồm khớp, da, thận, tế bào máu, não, tim và phổi của bạn.

Lupus có thể khó chẩn đoán vì các dấu hiệu và triệu chứng của nó thường bắt chước những dấu hiệu và triệu chứng của các bệnh khác. Dấu hiệu đặc biệt nhất của bệnh lupus – phát ban trên khuôn mặt giống như cánh của một con bướm mọc trên cả hai má – xảy ra ở nhiều trường hợp nhưng không phải tất cả các trường hợp lupus. Bệnh lupus ban đỏ là bệnh mạn tính, có thể rút ngắn thời gian sống của người bệnh, thậm chí là gây chết người.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Mang thai 1 tháng có phá được không?

lupus ban do co chet khong
Lupus ban đỏ có chết không?

Viêm do lupus có thể ảnh hưởng đến nhiều vùng trên cơ thể bạn, bao gồm:

  • Thận. Bệnh lupus có thể gây tổn thương thận nghiêm trọng, và suy thận là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở những người mắc bệnh lupus.
  • Não bộ và hệ thần kinh trung ương. Nếu não của bạn bị ảnh hưởng bởi bệnh lupus, bạn có thể bị đau đầu, chóng mặt, thay đổi hành vi, các vấn đề về thị lực và thậm chí là đột quỵ hoặc co giật. Nhiều người mắc bệnh lupus gặp vấn đề về trí nhớ và có thể gặp khó khăn khi diễn đạt suy nghĩ của họ.
  • Máu và mạch máu. Lupus có thể dẫn đến các vấn đề về máu, bao gồm giảm số lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh (thiếu máu) và tăng nguy cơ chảy máu hoặc đông máu. Nó cũng có thể gây viêm mạch máu.
  • Phổi. Mắc bệnh lupus làm tăng khả năng bị viêm niêm mạc khoang ngực, có thể khiến bạn thở đau đớn. Chảy máu vào phổi và viêm phổi cũng có thể xảy ra.
  • Trái tim. Lupus có thể gây viêm cơ tim, động mạch hoặc màng tim của bạn. Nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các cơn đau tim cũng tăng lên rất nhiều.

Mắc bệnh lupus cũng làm tăng nguy cơ:

  • Sự nhiễm trùng. Những người mắc bệnh lupus dễ bị nhiễm trùng hơn vì cả căn bệnh này và các phương pháp điều trị có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch.
  • Bệnh ung thư. Có vẻ như lupus làm tăng nguy cơ ung thư; tuy nhiên, rủi ro là nhỏ.
  • Mô xương chết. Điều này xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho xương giảm, thường dẫn đến các vết gãy nhỏ trong xương và cuối cùng dẫn đến sự sụp đổ của xương.
  • Các biến chứng khi mang thai. Phụ nữ mắc bệnh lupus có nguy cơ sẩy thai cao hơn. Lupus làm tăng nguy cơ cao huyết áp khi mang thai và sinh non. Để giảm nguy cơ mắc các biến chứng này, các bác sĩ thường khuyên bạn nên trì hoãn việc mang thai cho đến khi bệnh của bạn được kiểm soát trong ít nhất sáu tháng.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Cảm ơn Anh đã đặt câu hỏi lupus ban đỏ có chết không ạ? tới NHÀ THUỐC AN TÂM. Trân trọng!

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233

Được giải đáp bởi: TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *