Loạn thị là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và biện pháp

Hỏi:

Chào bác sĩ: Mắt tôi thường xuyên mỏi và khó nhìn, tôi có đi khám ở bệnh viện mắt và đươch chẩn đoán là loạn thị. Cho tôi hỏi loạn thị là gì ạ?

Trương Ngọc Tuyên (1998)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Lợi trùm răng khôn có tự hết không?

Trả lời: 

Chào Anh, 

Loạn thị là một vấn đề về thị lực phổ biến do sai lệch về hình dạng của giác mạc. Với bệnh loạn thị, thủy tinh thể của mắt hoặc giác mạc, là bề mặt phía trước của mắt, có một đường cong bất thường. Điều này có thể thay đổi cách ánh sáng đi qua hoặc khúc xạ, đến võng mạc của bạn. Điều này làm cho tầm nhìn bị mờ, mờ hoặc méo mó. Viễn thị và cận thị là hai loại vấn đề khác về cách ánh sáng truyền đến võng mạc của bạn. Viễn thị được gọi là viễn thị. Cận thị được gọi là cận thị.

loan thi la gi
Loạn thị là gì?

Các loại loạn thị là gì?

Hai loại loạn thị chính là loạn thị giác mạc và thấu kính. Loạn thị giác mạc xảy ra khi giác mạc của bạn bị dị dạng. Loạn thị dạng thấu kính xảy ra khi thủy tinh thể của bạn bị dị hình.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Centrum Kids có tốt không

Các triệu chứng của loạn thị là gì?

Các triệu chứng của loạn thị có thể khác nhau ở mỗi người. Một số người không có bất kỳ triệu chứng nào cả. Các triệu chứng của loạn thị bao gồm:

  • Tầm nhìn mờ, méo hoặc mờ ở mọi khoảng cách (từ gần đến xa)
  • Khó nhìn vào ban đêm
  • Mỏi mắt
  • Nheo mắt
  • Kích ứng mắt
  • Đau đầu

Đi khám bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng của loạn thị. Một số triệu chứng cũng có thể là do các vấn đề sức khỏe hoặc thị lực khác.

Nguyên nhân chính của loạn thị là gì?

Loạn thị là do giác mạc hoặc thủy tinh thể của mắt có độ cong bất thường. Nếu giác mạc hoặc thủy tinh thể của bạn không cong đều, các tia sáng không được khúc xạ đúng cách. Với bệnh loạn thị, bạn có thể bị mờ hoặc méo mó thị lực ở khoảng cách gần và xa.

Loạn thị có thể nguyên nhân là do di truyền.

Loạn thị có thể phát triển sau một bệnh về mắt, chấn thương mắt hoặc phẫu thuật. Người ta lầm tưởng rằng bệnh loạn thị có thể phát triển hoặc trầm trọng hơn khi đọc sách trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc ngồi quá gần TV.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

  • Cảm ơn Anh đã đặt câu hỏi mắt tôi thường xuyên mỏi và khó nhìn, tôi có đi khám ở bệnh viện mắt và đươch chẩn đoán là loạn thị. Cho tôi hỏi loạn thị là gì ạ? tới NHÀ THUỐC AN TÂM. Trân trọng!
  • Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233
  • Được giải đáp bởi: TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *