Loạn thị có chữa được không?

Hỏi:

Chào bác sĩ: Hôm qua em có đi khám mắt ở bệnh viện mắt TP. HCM và được chẩn đoán là loạn thị mắt. Vậy Cho em hỏi loạn thị có chữa được không ạ?

Nguyễn Thị Thủy (1990)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Bệnh gút có ăn được thịt vịt không?

Trả lời: 

Chào Chị, 

Loạn thị có chữa được không? Loạn thị là một khuyết tật về độ cong của giác mạc hoặc thủy tinh thể của mắt bạn. Loạn thị gặp ở tất cả mọi lứa tuổi kể cả trẻ sơ sinh do di truyền hoặc ở người trưởng thành. Một số trường hợp loạn thị mắc phải sau khi gặp các bệnh về mắt hoặc sau phẫu thuật mắt.

Ai có nguy cơ cao mắc bệnh loạn thị?

Loạn thị có chữa được không? Loạn thị có thể xảy ra ở trẻ em và người lớn. Nguy cơ phát triển loạn thị của bạn có thể cao hơn nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

  • Tiền sử gia đình mắc chứng loạn thị hoặc các rối loạn mắt khác, chẳng hạn như keratoconus (thoái hóa giác mạc)
  • Sẹo hoặc mỏng giác mạc của bạn
  • Cận thị quá mức, tạo ra tầm nhìn mờ ở khoảng cách xa
  • Viễn thị quá mức, tạo ra tầm nhìn cận cảnh mờ
  • Tiền sử một số loại phẫu thuật mắt, chẳng hạn như phẫu thuật đục thủy tinh thể (phẫu thuật loại bỏ thủy tinh thể bị mờ).

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Chàm môi có lây không

Loạn thị có chữa được không?
Loạn thị có chữa được không?

Loạn thị có chữa được không? Loạn thị hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được chẩn đoán sớm và có phương pháp điều trị phù hợp. Mục tiêu của việc điều trị loạn thị là cải thiện thị lực rõ ràng và mang lại sự thoải mái cho mắt. Hai phương pháp phổ biến là đeo kính và phẫu thuật.

Đối với các trường hợp loạn thị nhẹ có thể không cần điều trị. Bác sĩ có thể điều trị loạn thị gây ra các vấn đề về thị lực bằng cách sử dụng một trong các phương pháp sau.

Kính mắt điều chỉnh: Kính mắt hiệu chỉnh và kính áp tròng do bác sĩ kê đơn là những phương pháp điều trị loạn thị phổ biến nhất và ít xâm lấn nhất.

Orthokeratology (Ortho-K): Chỉnh hình (Ortho-K) là phương pháp điều trị sử dụng kính áp tròng cứng để điều chỉnh tạm thời độ cong không đều của giác mạc. Bạn sẽ đeo kính áp tròng cứng trong một khoảng thời gian giới hạn. Bạn có thể mặc chúng khi ngủ và sau đó tháo ra vào ban ngày. Một số người có thị lực rõ ràng vào ban ngày mà không cần kính điều chỉnh khi trải qua Ortho-K. Những lợi ích của Ortho-K chỉ hiện diện khi sử dụng nó. Tầm nhìn của bạn sẽ trở lại trạng thái cũ sau khi dừng Ortho-K.

Phẫu thuật: Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật khúc xạ nếu bạn gặp trường hợp nặng. Loại phẫu thuật này liên quan đến việc sử dụng tia laser hoặc dao nhỏ để định hình lại giác mạc của bạn. Điều này sẽ điều chỉnh vĩnh viễn tình trạng loạn thị của bạn. Ba phương pháp phẫu thuật phổ biến cho chứng loạn thị là cắt sừng tại chỗ bằng laser (LASIK), phẫu thuật cắt sừng quang (PRK) và cắt sừng xuyên tâm (RK). Tất cả các cuộc phẫu thuật đều mang một số rủi ro. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những rủi ro và lợi ích trước khi phẫu thuật loạn thị.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

  • Cảm ơn Anh đã đặt câu hỏi hôm qua em có đi khám mắt ở bệnh viện mắt TP. HCM và được chẩn đoán là loạn thị mắt. Vậy Cho em hỏi loạn thị có chữa được không ạ? tới NHÀ THUỐC AN TÂM. Trân trọng!
  • Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233
  • Được giải đáp bởi: TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *