Loại thuốc tránh thai không tăng cân?

Hỏi:

Chào bác sĩ: Em đã dùng thuốc ngừa thai loại 21 viên được 1 năm rồi ạ. Nhưng em cảm thấy uống thuốc ngừa thai bị mập nên em đã dừng. Cho em hỏi có loại thuốc tránh thai không tăng cân không ạ?

Nguyễn Thị Thủy (1990)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Mang thai ra máu nhưng không đau bụng?

Trả lời: 

Chào Chị, 

Việc em uống thuốc ngừa thai bị tăng cân khả năng cao là đến từ tác dụng phụ của thuốc. Thuốc tránh thai là thuốc có chứa nội tiết tố sinh dục nữ đó là estrogen và progestin. Trong đó, estrogen có trong thuốc có tác dụng giữ muối và nước nên sẽ khiến cho các chị em phụ nữ bị tăng cân, đôi khi đi kèm cảm giác sưng phù ở tay, chân và mí mắt.

Thành phần này cũng ảnh hưởng đến các tế bào chất béo (mỡ), làm cho chúng trở nên lớn hơn nhưng không sinh ra nhiều hơn. Ngoài ra, thành phần progestin trong thuốc tránh thai cũng có tác dụng  kích thích sự thèm ăn, gây tăng trọng lượng cơ thể. 

Nếu bị tăng cân do sử dụng thuốc tránh thai dạng viên, cũng như gặp bất kỳ tác dụng không mong muốn nào của thuốc, hãy tham vấn bác sĩ. Bác sĩ có thể sẽ chỉ định sử dụng một loại thuốc tránh thai dạng viên khác, bởi không phải tất cả các loại thuốc tránh thai dạng viên đều giống nhau.  Vậy có Loại thuốc tránh thai không tăng cân? hiện nay. 

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Cắt toàn bộ tuyến giáp có ảnh hưởng gì không

Loại thuốc tránh thai không tăng cân?
Loại thuốc tránh thai không tăng cân?

Thuốc tránh thai dạng viên gồm có hai loại:

  • Thuốc tránh thai dạng viên tổng hợp, chứa hai nội tiết tố là estrogen và progestin.
  • Thuốc tránh thai dạng viên chỉ chứa progestin.

Loại thuốc tránh thai không tăng cân? Một số nghiên cứu cho thấy, thuốc tránh thai với nồng độ estrogen cao gây tăng cân nhiều hơn so với tiêm ngừa thai. Các nghiên cứu đã cho thấy phụ nữ sử dụng thuốc liều cao có xu hướng tăng 2,4 kg trong một năm, so với những phụ nữ tiêm thuốc ngừa thai chỉ tăng 1,5 kg trong thời gian một năm. Để lựa chọn loại thuốc không gây tăng cân, em có thể căn cứ vào hàm lượng estrogen trong thuốc.

Theo kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu, loại thuốc tránh thai không tăng cân là thuốc có liều lượng estrogen khoảng 30 microgram hoặc thuốc tránh thai đơn thuần (loại dùng cho cả phụ nữ đang cho con bú). Tuy nhiên, thuốc tránh thai có liều lượng estrogen thấp hoặc không có estrogen lại có làm tăng nguy cơ bị đốm da và sụt cân trong quá trình sử dụng thuốc, hiệu quả tránh thai cũng không cao bằng thuốc tránh thai kết hợp. Nên em cũng cần phải lưu ý về vấn đề này khi lựa chọn thuốc tránh hàng ngày.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

  • Cảm ơn Anh đã đặt câu hỏi em đã dùng thuốc ngừa thai loại 21 viên được 1 năm rồi ạ. Nhưng em cảm thấy uống thuốc ngừa thai bị mập nên em đã dừng. Cho em hỏi có loại thuốc tránh thai không tăng cân không ạ? tới NHÀ THUỐC AN TÂM. Trân trọng!
  • Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233
  • Được giải đáp bởi: TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *