Lao kháng thuốc có chữa được không?

Hỏi:

Chào bác sĩ: Cho em hỏi bệnh lao kháng thuốc có chữa được không ạ?

Nguyễn Thị Thủy (1999)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Cắt bao quy đầu có ảnh hưởng gì không

Trả lời: 

Chào Chị, 

Lao kháng thuốc có chữa được không? Các phương pháp điều trị lao ngày nay mất quá nhiều thời gian để chữa khỏi, quá phức tạp để thực hiện và có thể gây độc. Nhiều người có tương tác tiêu cực giữa thuốc kháng retrovirus thường được sử dụng và điều trị lao.

Người bị lao phải dùng thuốc từ 6 tháng đến 2 năm hoặc lâu hơn – hoặc có nguy cơ phát triển bệnh lao kháng thuốc khó điều trị hơn. Ngày nay, việc điều trị lao kháng thuốc có thể mất tới hai năm, phức tạp, tốn kém và độc hại đến mức nhiều bệnh nhân không thể tiếp cận với phương pháp điều trị.

Theo TS. BS Võ Mộng Thoa tùy vào tình trạng kháng thuốc của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ điều trị sẽ sử dụng các loại thuốc hợp lý nhất. Theo đó, thuốc nào kháng sẽ không dùng, mà chọn lựa lại các loại thuốc có tác dụng tối ưu hơn cho người bệnh.

Các loại thuốc khi được sử dụng đều cần đảm bảo được sự hiệu quả trong khoảng thời gian dài. Mỗi đợt điều trị thuốc có thể diễn ra trong 9 tháng/đợt hoặc 18 tháng/đợt tùy vào diễn tiến bệnh. Do thời gian điều trị dài, khó khăn và phải dùng nhiều loại thuốc hơn nên chi phí tốn kém hơn, tỷ lệ khỏi bệnh cũng thấp hơn.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Trẻ sơ sinh bị tim bẩm sinh có chữa được không?

lao khang thuoc co chua duoc khong
Lao kháng thuốc có chữa được không?

Làm sao xác định đã bị bệnh lao kháng thuốc?

Lao kháng thuốc có chữa được không? Những người nghi ngờ bị lao kháng thuốc là những người đã điều trị thất bại với các phác đồ điều trị lao thông thường, tức là đã điều trị đủ thời gian các phác đồ điều trị lao nhưng vẫn còn tìm thấy vi khuẩn lao trong đàm. Hoặc là những người bị mắc bệnh lao mà có tiền sử tiếp xúc với người lao kháng thuốc.

Mẫu đàm của người bệnh mang đến sẽ được đặt ở môi trường và nhiệt độ thích hợp trong phòng xét nghiệm để vi khuẩn lao có thể sinh sôi phát triển, sau đó cho thêm vào các loại thuốc kháng lao. Sau 2 đến 3 tháng, kết quả sẽ cho biết vi khuẩn lao có thể bị tiêu diệt bởi loại thuốc kháng lao nào và đề kháng với loại thuốc kháng lao nào.

Kết quả kháng sinh đồ rất quan trọng vì không những giúp xác định có bị lao kháng thuốc hay không mà còn giúp hướng dẫn cho việc điều trị sau này. Kỹ thuật thực hiện kháng sinh đồ đòi hỏi nhiều tháng mới có kết quả (do vi khuẩn lao sinh sản chậm), người bệnh cần kiên nhẫn và quan tâm đúng mức để nhận được kết quả cần thiết này. Gần đây, nhiều kỹ thuật mới đang được nghiên cứu và triển khai nhằm rút ngắn thời gian thực hiện kháng sinh đồ.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

  • Cảm ơn Anh đã đặt câu hỏi bệnh lao kháng thuốc có chữa được không? tới NHÀ THUỐC AN TÂM. Trân trọng!
  • Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233
  • Được giải đáp bởi: TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *