Lao hạch có phải mổ không?

Hỏi:

Chào bác sĩ: Tôi nhận thấy vùng cổ sưng to và đi khám chẩn đoán bị lao hạch. Cho tôi hỏi lao hạch có phải mổ không ạ?

Nguyễn Tiến Anh (1990)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Mẹ bầu bị tiêu chảy có sao không?

Trả lời: 

Chào Anh, 

Lao hạch có phải mổ không? Để trả lời cho câu hỏi của anh là lao hạch có phải mổ không? TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh: Còn tùy thuộc vào tình trạng của hạch bị ảnh hưởng. Lao hạch là bệnh lao ngoài phổi thường gặp nhất, xuất hiện nhiều ở trẻ em. Khác với lao phổi, lao hạch không lây nhiễm cho người xung quanh qua tiếp xúc do vi khuẩn chỉ khu trú, phát triển ở trong hạch.

  • Bệnh lao hạch được chia thành thể bao gồm: viêm hạch thông thường, thể viêm hạch và viêm quanh hạch, thể khối u.
  • Lao hạch có phải mổ không còn tùy thuộc vào tình trạng của hạch. Hầu hết các trường hợp lao hạch sẽ được điều trị nội khoa theo phác đồ điều trị lao của chương trình chống lao quốc gia Việt Nam. Lao hạch không quá to và chưa có biến chứng có thể được chữa khỏi khi tuân thủ đúng phác đồ.
  • Một số trường hợp lao hạch cần phải mổ cắt bỏ hạch hay rạch dẫn lưu mủ nếu hạch to quá mức, đã hóa mủ. Bên cạnh đó, với những người sau 2 – 3 tháng điều trị nội khoa nhưng hạch vẫn tiến triển, phì đại và hóa mủ thì lúc này lao hạch phải mổ. Ngoài ra, người bệnh lao hạch thể khối u, lao hạch không thành mủ, các hạch lao tập trung một chỗ và di động cũng có thể được xem xét nạo bỏ hạch.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Loại sữa tăng chiều cao cho người trưởng thành?

lao hach co phai mo khong
Lao hạch có phải mổ không?

Triệu chứng của lao hạch

  • Lao hạch có phải mổ không? Nếu như ho là triệu chứng đầu tiên và quan trọng của bệnh lao phổi, thì người bệnh bị lao hạch không ho. Khi bị lao hạch, người bệnh có thể thấy mệt mỏi và sốt nhẹ. Trừ trường hợp bị bội nhiễm hoặc có kèm theo tổn thương lao ở các cơ quan khác như phổi, xương,… thì bệnh sẽ có triệu chứng nặng nề hơn. Người bệnh lao hạch có thể cũng thấy ăn không ngon, sụt cân do chán ăn…
  • Người bệnh lao hạch thường có hạch sưng to, thành từng chùm, từng chuỗi ở một vùng, nhiều nhất là ở cổ. Hạch sưng không đồng đều, không đau và không dính. Bề mặt da vùng nổi hạch nhẵn, sưng to như không nóng và không tấy đỏ. Hạch sưng to dần dần về mặt kích thước, khi to thì mềm ra, lúc đó hạch có thể vỡ và chảy mủ, trông giống như bã đậu, khó liền sẹo, hay rò. Nếu thành sẹo thì sẹo bị co kéo, có hình dúm dó, miệng sẹo tím như quả bồ quân.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Cảm ơn Anh đã đặt câu hỏi lao hạch có phải mổ không? tới NHÀ THUỐC AN TÂM. Trân trọng!

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233

Được giải đáp bởi: TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *