Lan đột biến là gì? – Nhà Thuốc An Tâm

Hỏi:

Chào bác sĩ: Dạo này tôi thấy rất nhiều thông tin nói về lan đột biến, vậy cho tôi hỏi Lan đột biến là gì ạ?

Nguyễn Thị Thủy (1990)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Lạc nội mạc tử cung có chữa được không?

Trả lời: 

Chào Chị, 

Lan đột biến là gì? Đột biến là có sự biến đổi của vật chất di truyền, đó là những biến đổi của Gen, ADN hoặc biến đổi nhiễm sắc thể có thể di truyền được cho các thế hệ sau hoặc biến đổi kiểu hình mới khác kiểu hình cũ. Lan đột biến là những cây hoa lan có cấu trúc nhiễm sắc thể mới hình thành nhưng khá lỏng lẻo biểu hiện qua hình thể như thân, lá, hoa khác biệt so với quần thể và chưa từng xuất hiện trước đó.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Mẹ cho con bú không nên ăn gì?

Lan dot bien la gi
Lan đột biến là gì?

Một số đặc điểm của Lan đột biến:

Đặc điểm của Lan đột biến là gì? Nó có hình dáng đẹp, hoa nở có hình dáng độc đáo, đẹp tự nhiên, không lai tạp, có mùi thơm. Phong lan đột biến là độc nhất vô nhị, hiếm có cây thứ hai giống nó. Tuy nhiên, chúng đòi hỏi sự chăm sóc tỉ mỉ hơn các loại lan khác.

Cây lan đột biến có thể di truyền đột biến để từ một cây lan này có thể nhân lên thành nhiều cây khác, tất cả đều bị đột biến sẽ cho ra một loại lan mới chưa từng có, khác hẳn với đặc điểm của cây bố mẹ, khác màu của cây bố mẹ. Tuy nhiên, chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau với xác suất 1 / 1000.000-1 / 10.000 để sinh ra một loài mới.

Lan đột biến là gì? Cây lan nào cũng có gen đột biến, nhưng cách đột biến của mỗi loại là khác nhau, phổ biến nhất là dòng Lan Phi Điệp với đặc tính dễ trồng, dễ nhân giống và số lượng lan đột biến ngoài tự nhiên cao hơn hẳn. Chung lại, có thể kể ra một số đặc điểm chính các các cây lan đột biến như sau:

  • Lan đột biến có kiểu hình đơn lẻ khác với quần thể, nhưng vẫn có khả năng sinh sản và di truyền sự khác biệt về kiểu hình đó cho thế hệ sau.
  • Lan đột biến có thể không biểu hiện ra kiểu hình khác ở thế hệ sau, đơn giản vì kiểu hình khác nhau nằm trong gen lặn, nó không thể biểu hiện ra kiểu hình đó khi có gen trội.
  • Lan đột biến liên tục biểu hiện các kiểu hình khác nhau trong nhiều thế hệ sau, khi đủ lâu, đủ số lượng cá thể thì có thể tách thành loài mới.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Cảm ơn Anh đã đặt câu hỏi dạo này tôi thấy rất nhiều thông tin nói về lan đột biến, vậy cho tôi hỏi Lan đột biến là gì ạ? tới NHÀ THUỐC AN TÂM. Trân trọng!

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233

Được giải đáp bởi: TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *