[Giải đáp] Làm sao để biết có thai sau khi quan hệ?

Hỏi:

Chào bác sĩ: Cho tôi hỏi làm sao để biết có thai sau khi quan hệ

Nguyễn Thị Thủy (1991)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Làm thế nào để cương lâu hơn?

Trả lời: 

Chào Chị, 

Làm sao để biết có thai sau khi quan hệ? Quá trình thụ tinh xảy ra khi trứng và tinh trùng gặp nhau trong ống dẫn trứng. Điều này có nghĩa là cô ấy sắp hoặc đã đến ngày rụng trứng – thời điểm mỗi chu kỳ kinh nguyệt khi trứng rụng từ buồng trứng.

Trứng chỉ có thể được thụ tinh trong khoảng thời gian từ 12 đến 24 giờ kể từ khi nó được rụng. Sau đó, nó bắt đầu bị phá vỡ, các hormone thay đổi, và cuối cùng, một chu kỳ bắt đầu chu kỳ tiếp theo.

Mặc dù nghe có vẻ như cơ hội bắt được trứng là khá mỏng, nhưng hãy xem xét các con số. Nó ước tính xuất tinh chứa tối đa280 triệu tế bào sinh tinh. Và trong điều kiện lý tưởng, tinh trùng thực sự sống trong vài ngày một lần bên trong đường sinh sản.

Bất kỳ quan hệ tình dục không được bảo vệ nào mà bạn thực hiện trong khoảng 5 ngày kể từ ngày rụng trứng có thể để lại đủ lượng tinh trùng chờ đợi và sẵn sàng để thụ tinh. Nói cách khác, bạn có thể thụ thai sau khi quan hệ tình dục gần một tuần trước khi rụng trứng nếu tinh trùng khỏe mạnh đã xuất hiện ở điểm đến cuối cùng.

Mặt khác, việc thụ thai cũng có thể xảy ra rất sớm sau khi quan hệ tình dục. Các chuyên gia cho rằng, tinh trùng có thể di chuyển đến tử cung và ống dẫn trứng để gặp trứng ngay sau khi xuất tinh 30 phút.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Trễ kinh ở tuổi dậy thì có sao không?

Lam sao de biet co thai sau khi quan he
Làm sao để biết có thai sau khi quan hệ?

Làm sao để biết có thai sau khi quan hệ? Các triệu chứng sớm nhất sau khi quan hệ bao gồm:

  • Kinh nguyệt bị trễ. Nếu trễ kinh, bạn có thể đã mang thai. Các hormone được tạo ra bởi phôi thai đang phát triển sẽ báo hiệu cho não giữ lại niêm mạc tử cung.
  • Những thay đổi ở vú của bạn. Ngực của bạn có thể cảm thấy mềm hoặc sưng khi chạm vào do thay đổi hormone.
  • Ốm nghén. Mặc dù triệu chứng này thường bắt đầu một tháng hoặc lâu hơn sau khi cấy que tránh thai, nhưng nó có thể bắt đầu sớm hơn đối với một số phụ nữ. Bạn có thể bị buồn nôn kèm theo hoặc không kèm theo nôn.
  • Đi vệ sinh thường xuyên. Thận của bạn hoạt động quá mức trong thời kỳ mang thai vì chúng có nhiệm vụ xử lý thêm chất lỏng do lượng máu tăng lên. Điều này có nghĩa là tăng đi tiểu.
  • Sự mệt mỏi. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi trong thời kỳ đầu mang thai. Hormones, một lần nữa, đang hoạt động ở đây. Đặc biệt, hormone progesterone có thể khiến bạn đặc biệt kiệt sức.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Nếu bạn gặp những triệu chứng này hoặc nghĩ rằng bạn có thể đang mang thai, bạn nên thử thai tại nhà.

Cảm ơn Anh đã đặt câu hỏi Làm sao để biết có thai sau khi quan hệ? tới NHÀ THUỐC AN TÂM. Trân trọng!

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233

Được giải đáp bởi: TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *