Làm sao để biết có thai hay không?

Hỏi:

Chào bác sĩ: Cho tôi hỏi làm sao để biết có thai hay không và những dấu hiệu nào được cho là có thai vậy bác sĩ?

Nguyễn Thị Thủy (1990)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không?

Trả lời: 

Chào Chị, 

Làm sao để biết có thai hay không? Các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu phổ biến nhất của thai kỳ có thể bao gồm:

 • Bỏ lỡ kỳ kinh. Nếu bạn đang trong độ tuổi sinh đẻ và một tuần hoặc hơn đã trôi qua mà không bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt như mong đợi, bạn có thể đã mang thai. Tuy nhiên, triệu chứng này có thể gây hiểu nhầm nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều.
 • Ngực căng, sưng. Những thay đổi về nội tiết tố trong thời kỳ đầu mang thai có thể khiến ngực bạn nhạy cảm và đau. Cảm giác khó chịu có thể sẽ giảm sau vài tuần khi cơ thể bạn thích nghi với những thay đổi nội tiết tố.
 • Làm sao để biết có thai hay không? Buồn nôn có hoặc không kèm theo nôn. Ốm nghén, có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày hoặc đêm, thường bắt đầu từ một đến hai tháng sau khi bạn mang thai. Tuy nhiên, một số phụ nữ cảm thấy buồn nôn sớm hơn và một số không bao giờ trải qua cảm giác này. Mặc dù nguyên nhân gây buồn nôn khi mang thai không rõ ràng, nhưng các hormone thai kỳ có thể đóng một vai trò nào đó.
 • Tăng đi tiểu. Bạn có thể thấy mình đi tiểu thường xuyên hơn bình thường. Lượng máu trong cơ thể tăng lên khi mang thai, khiến thận của bạn xử lý thêm chất lỏng dồn vào bàng quang.
 • Mệt mỏi. Mệt mỏi cũng được xếp hạng cao trong các triệu chứng ban đầu của thai kỳ. Không ai biết chắc chắn điều gì gây ra cảm giác buồn ngủ khi mang thai 3 tháng đầu. Tuy nhiên, sự gia tăng nhanh chóng nồng độ hormone progesterone trong thời kỳ đầu mang thai có thể góp phần gây ra mệt mỏi.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Phát ban không sốt

Lam sao de biet co thai hay khong
Làm sao để biết có thai hay không?

Làm sao để biết có thai hay không? Các dấu hiệu và triệu chứng mang thai ít rõ ràng khác mà bạn có thể gặp phải trong tam cá nguyệt đầu tiên bao gồm:

 • Tâm trạng. Sự tràn ngập của các hormone trong cơ thể bạn trong giai đoạn đầu thai kỳ có thể khiến bạn dễ xúc động và khóc lóc bất thường. Tính khí thất thường cũng rất phổ biến.
 • Sự phồng rộp. Sự thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ đầu mang thai có thể khiến bạn cảm thấy đầy hơi, tương tự như cảm giác khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt.
 • Đốm sáng. Ra máu nhạt có thể là một trong những dấu hiệu mang thai đầu tiên. Được gọi là chảy máu khi làm tổ, nó xảy ra khi trứng đã thụ tinh bám vào niêm mạc tử cung – khoảng 10 đến 14 ngày sau khi thụ thai. Chảy máu khi cấy que tránh thai xảy ra vào khoảng thời gian bạn mong đợi có kinh nguyệt. Tuy nhiên, không phải phụ nữ nào cũng mắc phải.
 • Co thắt. Một số phụ nữ bị chuột rút nhẹ ở tử cung trong thời kỳ đầu của thai kỳ.
 • Táo bón. Sự thay đổi nội tiết tố khiến hệ tiêu hóa của bạn hoạt động chậm lại, có thể dẫn đến táo bón.
 • Không thích thức ăn. Khi mang thai, bạn có thể trở nên nhạy cảm hơn với một số mùi nhất định và vị giác của bạn có thể thay đổi. Giống như hầu hết các triệu chứng khác của thai kỳ, những sở thích ăn uống này có thể phụ thuộc vào sự thay đổi nội tiết tố.
 • Nghẹt mũi. Tăng nồng độ hormone và sản xuất máu có thể khiến màng nhầy trong mũi của bạn bị sưng, khô và dễ chảy máu. Điều này có thể khiến bạn bị nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Bạn có thực sự mang thai?

Nhiều trong số những dấu hiệu và triệu chứng này không chỉ có ở thai kỳ. Một số có thể chỉ ra rằng bạn đang bị ốm hoặc sắp bắt đầu có kinh. Tương tự như vậy, bạn có thể mang thai mà không gặp phải nhiều triệu chứng này.

Tuy nhiên, nếu bạn bị trễ kinh và nhận thấy một số dấu hiệu hoặc triệu chứng ở trên, hãy thử thai tại nhà hoặc đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Nếu kết quả thử thai tại nhà cho kết quả dương tính, hãy đặt lịch hẹn với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Việc xác nhận mang thai càng sớm, bạn càng có thể bắt đầu chăm sóc trước khi sinh.

Nếu bạn đang có kế hoạch thụ thai hoặc mới biết mình có thai, hãy bắt đầu bổ sung vitamin trước khi sinh hàng ngày. Vitamin trước khi sinh thường chứa các vitamin và khoáng chất quan trọng, chẳng hạn như axit folic và sắt, để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của em bé.

 • Cảm ơn Anh đã đặt câu hỏi Làm sao để biết có thai hay không? tới NHÀ THUỐC AN TÂM. Trân trọng!
 • Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233
 • Được giải đáp bởi: TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *