Làm double test rồi có cần làm triple test không?

Hỏi:

Chào bác sĩ: Cho tôi hỏi làm double test rồi có cần làm triple test không?

Lê thanh Thủy (1995)

Trả lời: 

Chào Chị, Làm double test rồi có cần làm triple test không?

Xét nghiệm Triple test là gì?

Xét nghiệm Triple test hay còn có tên gọi khác là xét nghiệm bộ ba là một loại thủ thuật không xâm lấn giúp xét nghiệm sàng lọc trước sinh cho bà bầu. Xét nghiệm này hoàn toàn an toàn cho cả mẹ lẫn thai nhi.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Trị sỏi thận bằng đu đủ xanh

Xét nghiệm Double test là gì? 

Double Test là phương pháp xét nghiệm phổ biến vào tam cá nguyệt thứ nhất của thai kì và dựa vào 2 bước: xét nghiệm Hóa sinh (phân tích mẫu máu ngoại vi như định lượng β-hCG tự do và PAPP-A) và khám siêu âm đo độ mờ da gáy để giúp bác sĩ đánh giá liệu thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down, tam nhiễm sắc thể 13 (hội chứng Patau) và 18 (hội chứng Edward) hay không.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Triệu chứng nổi mẩn đỏ ngứa khắp người?

Lam double test roi co can lam triple test khong
Làm double test rồi có cần làm triple test không?

Làm double test rồi có cần làm triple test không:

Làm double test rồi có cần làm triple test không? Xét nghiệm sàng lọc bất thường về số lượng nhiễm sắc thể (NST) trisomy 21 (hội chứng Down), NST Trisomy 18 (HC Edwards) và NST Trisomy 13 (HC Patau) được chia làm 2 tam cá nguyệt. Tam cá nguyệt I từ 11-13 tuần 6 ngày là xét nghiệm Double test và tam cá nguyệt II từ 15-20 tuần.

Sàng lọc Double test kết hợp với siêu âm đo độ dày da gáy của thai bằng siêu âm từ tuần thứ 11 đến tuần thứ 13 + 6 ngày  của thai kỳ có khả năng phát hiện khoảng 85-95% thai bị hội chứng Down, với 5% dương tính giả và 95% thai bị hội chứng Edwards hoặc hội chứng Patau với 0,3% dương tính giả.

Xét nghiệm Triple test được thực hiện bằng cách đo lượng AFP, β-hCG và estriol tự do trong máu thai phụ, sau đó được tính toán cùng với cân nặng, chiều cao của mẹ, tuổi thai,… nhờ một phần mềm chuyên dụng để đánh giá nguy cơ các hội chứng Down, Edward hoặc dị tật ống thần kinh của thai ở quý 2 của thai kỳ.

Xét nghiệm Triple test có thể phát hiện hội chứng Down với độ nhạy 70% và dương tính giả là 5% với mức nguy cơ là >1/250, phát hiện hội chứng Edward với độ nhạy là 60% và dương tính giả là 0,2% (Mức nguy cơ là > 1: 100). Triple test có khả năng phát hiện 88% tật không não (anencephaly) và 79% tật hở cột sống (open spina bifida) với dương tính giả 3%.

Theo quy trình chung nếu xét nghiệm Double test có kết quả nguy cơ cao sẽ được tư vấn sinh thiết gai nhau hay chọc ối để chẩn đoán xác định. Kết quả nguy cơ thấp sẽ không làm tiếp xét nghiệm Triple test mà chỉ khám thai định kỳ và sàng lọc tiếp bằng siêu âm. Những trường hợp chưa được làm xét nghiệm Double test sẽ được làm Triple test.

Cũng có một số quan điểm xét nghiệm Double test nguy cơ trung bình sẽ làm tiếp Triple test. Tuy nhiên, hiên nay đã phát triển thêm xét nghiệm máu mẹ tìm nhiễm sắc thể thai nhi (NIPT) với độ nhạy và sai số gần bằng xét nghiệm xác định bằng chọc ối và sinh thiết gai nhau. Điểm hạn chế của xét nghiệm này là giá thành còn cao nên thường chỉ được áp dụng cho những trường hợp xét nghiệm sàng lọc nguy cơ cao hay trung bình và có khả năng kinh tế.

Điều quan trọng là bạn tuân thủ theo các hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ, vì chỉ có chuyên gia khám cho bạn dựa trên các kết quả xét nghiệm đã thực hiện thì mới biết chính xác cần làm gì tiếp theo cho bạn.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

  • Cảm ơn Anh đã đặt câu hỏi Làm double test rồi có cần làm triple test không? tới NHÀ THUỐC AN TÂM. Trân trọng!
  • Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233
  • Được giải đáp bởi: TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *